Trang chủ Giáo dục & Đời sống 4 dấu hiệu cho thấy bạn là người có EQ thấp

4 dấu hiệu cho thấy bạn là người có EQ thấp

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Người có EQ thấp thường khó đạt được thành tích cao trong công việc cũng như gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Để biết mình thuộc mức độ nào, sau đây là 4 dấu hiệu ở một người có EQ thấp.

Người có EQ thấp khó đạt được thành công trong cuộc sống.
Người có EQ thấp khó đạt được thành công trong cuộc sống.

EQ (emotional intelligence quotient) được biết đến là chỉ số trí tuệ xúc cảm của một người. Nó quyết định khả năng kiểm soát cảm xúc của mỗi cá nhân. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, người sở hữu EQ cao thường đạt thành tích công việc cao hơn người có chỉ số EQ thấp. Họ cho rằng, những người EQ cao có thể xử lý các mối quan hệ cá nhân một cách thấu cảm, từ đó dễ đạt được mục tiêu nghề nghiệp.

Vì thế, nếu bạn có những dấu hiệu sau, hãy trau dồi rèn luyện để trở thành người có EQ cao nhé.

Dấu hiệu nhận biết người có EQ thấp

Khả năng xây dựng mối quan hệ thấp

Những người có EQ thấp thường khó xây dựng được các mối quan hệ sâu sắc. Tình bạn được xây dựng trên nền tảng đồng cảm, thấu hiểu và coi trọng nhau. Đây là điều người có EQ thấp khó làm được. Bởi vì họ thường có xu hướng đề cao bản thân và coi thường người khác.

Những người có EQ thấp ít khi nào nhận mình làm sai, dù cho người khác chỉ ra lỗi sai, họ vẫn bảo vệ quan điểm của mình là đúng. Bên cạnh đó, người có họ thường không để ý đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Họ sở hữu tiêu chuẩn kép khi đối xử với người khác nhưng lại thấy khó chịu khi bị người khác đối xử như vậy. Vì thế họ khó có mối quan hệ thân thiết.

Những người có EQ thấp khó có được mối quan hệ sâu sắc.
Những người có EQ thấp khó có được mối quan hệ sâu sắc.

Khó kiểm soát cảm xúc

Người có EQ thấp thường phóng đại cảm xúc vui buồn vô cớ của bản thân. Khi vui hoặc buồn, họ không kiểm soát được lời nói hay việc làm của mình. Họ có xu hướng hành động và quyết định dựa trên cảm xúc thay vì để lý trí làm chủ. Khi gặp những vấn đề không vừa ý, người EQ thấp thường thể hiện cảm xúc thoái hóa và phóng đại chúng lên như đau khổ, oán hận, ghen ghét… cùng với những hành động tiêu cực như la hét, khóc lóc, gào thét…

Người có EQ thấp không thể tự làm chủ cảm xúc của mình. Vì thế họ cho bản thân tự do bộc lộ cảm xúc để cảm thấy thoải mái.

Dễ bị stress

Khi bạn cố kìm nén cảm xúc của mình, trạng thái căng thẳng sẽ diễn ra thường xuyên. Đến lúc đó, chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái căng thăng, lo lắng cực độ. Một khi cảm xúc không được giải quyết, nó sẽ khiến tâm trí và cơ thể chúng ta trở nên căng cứng.

Người sở hữu EQ cao biết cách giải tỏa căng thẳng vì họ nhìn nhận được vấn đề và tìm cách ngăn tình huống khó khăn trước khi mọi việc trở nên tồi tệ. Ngược lại, người có EQ thấp thường cảm thấy bế tắc trước những khó khăn, trở ngại của cuộc sống. Qua đó họ thường tìm đến những cách tiêu cực hơn để kiểm soát cảm xúc. Một số người dễ rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí lạm dụng chất kích thích để giải quyết những rắc rối, căng thẳng họ phải chịu đựng.

Trầm cảm xảy ra nếu chúng ta để bản thân căng thẳng quá mức.
Trầm cảm xảy ra nếu chúng ta để bản thân căng thẳng quá mức.

>>>Xem thêm: Vì sao kiểm soát cảm xúc lại quan trọng?

Định kiến và cố chấp

Những người có EQ thấp thường có định kiến và nhanh chóng thu thập những bằng chứng có lợi cho mình, từ đó phớt lờ những bằng chứng chứng minh điều ngược lại. Họ có xu hướng tranh cãi đến cùng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều này rất nguy hiểm với một người đạo, bởi lẽ các ý kiến chưa được xem xét thấu đáo có thể trở thành chiến lược chung của cả nhóm.

Kết luận

Tóm lại, người có EQ thấp sẽ khó đạt được thành công và niềm vui trong cuộc sống. Nếu bạn đang sở hữu EQ thấp cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần kiên trì, chủ động lắng nghe, học hỏi và cải thiện những tính cách không tốt của bản thân, bạn sẽ trở thành người có EQ cao.

>>>Có thể bạn quan tâm: 3 dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ thấp

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN