Trang chủ Giáo dục & Đời sống 3 điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc

3 điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Dù nhờ ông bà trông cháu trong lúc vợ chồng bận nhưng vấn đề dạy dỗ con cái vẫn là trách nhiệm của cha mẹ. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra 3 điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc.

Làm thế nào để sống hòa hợp với ông bà khi cách giáo dục trẻ giữa hai thế hệ quá khác nhau?
Làm thế nào để sống hòa hợp với ông bà khi cách giáo dục trẻ giữa hai thế hệ quá khác nhau?

Hiện nay, nhiều gia đình vì cha mẹ bận đi làm nên việc đưa đón và cho trẻ ăn uống thuộc về ông bà. Tuy nhiên, với sự khác biệt về thế hệ, đã không ít những mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong cách giáo dục trẻ.

Một mẹ bỉm thường giao con cho ông bà chăm sóc đã có dòng tâm sự như sau: “Hai vợ chồng đi làm ở cơ quan nên không thể sắp xếp đón con vì thời gian con tan học thì chúng tôi vẫn còn làm việc, vì vậy vợ chồng tôi đã nhờ bố mẹ rước bé. Bên cạnh đó, khi tối về đã thấm mệt, nhờ có bố mẹ đỡ đần cơm nước nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào. Nếu không có bố mẹ chắc chúng tôi không thể quán xuyến hết.

Tuy nhiên, điều chúng tôi cảm thấy lo lắng là ông bà có những thói quen chăm cháu không tốt. Cụ thể là thường đưa cháu ăn hàng rong hoặc bón cơm cho cháu bằng việc nhai trong mồm, điều đó gây mất vệ sinh và dễ mắc các căn bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, ông có thói quen chửi tục, thường vạ miệng dùng những từ ngữ không phù hợp trước mặt cháu. Chúng tôi có nhắc ông bà những vấn đề này nhưng không ăn thua.

Để cháu cho ông bà chăm sóc có nhiều lợi ích nhưng cũng có sự bất cập nhất định. Tôi sợ con có thói quen không tốt từ ông bà. Một khi thói quen được hình thành thì rất khó sửa. Tôi phải làm sao?”.

Chia sẻ của mẹ bỉm cũng có thể là nỗi băn khoăn của hầu hết phụ nữ khi giao con cho ông bà chăm sóc. Để trả lời cho câu hỏi này, chị Phương My – tác giả sách và cây bút tự do đã đưa ra những lời khuyên sau:

Lợi ích khi sống cùng ông bà

Đầu tiên, không thể phủ nhận việc sống cùng ông bà có rất nhiều thuận lợi. Cụ thể như:

 1. Cha mẹ tiết kiệm được tiền thuê nhà (dù hàng tháng vẫn biếu ông bà tiền sinh hoạt).
 2. Tập trung cho công việc hơn khi có ông bà chăm sóc cháu.
 3. Có ông bà sẽ yên tâm hơn là giao con cho nhà trẻ sớm hoặc thuê giúp việc.
 4. Hai vợ chồng có thời gian dành cho nhau.
 5. Trẻ cảm thấy được quan tâm, yêu thương khi có ông bà che chở.
 6. Trẻ học được tính cách tốt từ ông bà (nếu ông bà mẫu mực và có thói quen tốt).
Có ông bà chăm sóc cháu, cha mẹ cũng yên tâm đi làm hơn.
Có ông bà chăm sóc cháu, cha mẹ cũng yên tâm đi làm hơn.

Bất cập khi ở cùng ông bà

Bên cạnh 6 lợi ích trên, với sự khác biệt về thế hệ và quan điểm dẫn đến không tránh khỏi những bất cập khi sống cùng ông bà:

 1. Phương pháp dạy khác nhau khiến trẻ bối rối không biết nghe lời ai (ông bà hay cha mẹ).
 2. Ông bà can thiệp sâu vào việc dạy trẻ. Cụ thể, ông bà thường áp dụng các kinh nghiệm cổ hũ để giáo dục trẻ hoặc dùng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh cho trẻ.
 3. Một điều thường xảy ra ở hầu hết gia đình là ông bà nuông chiều cháu quá mức. Điều đó khiến trẻ dễ sinh ra thói quen và tính cách xấu.
 4. Ảnh hưởng tình cảm giữa hai thế hệ. Khi ông bà dạy một đường nhưng cha mẹ dạy một nẻo, điều đó nảy sinh mâu thuẫn. Khi nói ra ông bà có xu hướng tự ái còn cha mẹ buồn phiền.
Dễ xảy ra bất đồng, mâu thuẫn trong cách giáo dục con.
Dễ xảy ra bất đồng, mâu thuẫn trong cách giáo dục con.

3 điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc

Làm thế nào để sống hòa thuận cùng ông bà? Đây là câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ các cặp vợ chồng trẻ. Để giải đáp, Phương My đã đưa ra một vài gợi ý mang tính chủ quan và từ bạn bè của cô đang sống cùng ông bà nhưng rất hòa thuận, hạnh phúc.

Không giao con cái hoàn toàn cho ông bà chăm sóc

Dù bận rộn cỡ nào, ông bà chỉ hỗ trợ chăm cháu một phần nào đó. Cha mẹ không nên ỷ lại vào ông bà vì trách nhiệm giáo dục con là của cha mẹ. Từ khi mới sinh ra, trẻ là “tờ giấy trắng”, chúng sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi tác động tích cực hoặc tiêu cực trong quá trình ông bà cha mẹ sinh hoạt hàng ngày.

Cha mẹ là tấm gương để con cái noi theo từ đó hình thành thói quen, nhân cách. Đến năm 10 tuổi, hầu như trẻ đã hoàn thiện về thói quen, tính cách. Nếu cha mẹ ỷ lại giao con cho ông bà chăm sóc, trẻ sẽ nghĩ cha mẹ không thương trẻ, từ đó hình thành những suy nghĩ sai lệch. Trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý và dần xa cách cha mẹ.

Khi suy nghĩ tiêu cực được hình thành, trẻ sẽ có tính cách ương bướng, hành vi sai trái. Lúc này cha mẹ muốn dạy dỗ cũng rất khó. Ngoài ra, việc giao hoàn toàn cho ông bà chăm sóc cháu sẽ vô tình gieo vào tâm trí trẻ sự vô trách nhiệm. Sau này khi kết hôn và sinh con đẻ cái, chúng cũng sẽ giống như vậy. Từ đó gây ra vòng lặp tiêu cực không thể cứu vãn.

Cha mẹ nên chủ động trong việc giáo dục con cái, không ỷ lại vào ông bà.
Cha mẹ nên chủ động trong việc giáo dục con cái, không ỷ lại vào ông bà.

Trò chuyện với ông bà việc giáo dục con và giữ vững lập trường

Để có thể sống hòa hợp, cha mẹ nên có cuộc trò chuyện với ông bà về việc giáo dục con. Tốt nhất là nên tìm ông hoặc bà (người cởi mở hơn trong dạy dỗ trẻ) để quá trình trao đổi diễn ra thuận lợi.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên nói về quan điểm và giữ vững lập trường trong cách giáo dục con cho ông bà hiểu. Ví dụ như không cho cháu ăn bim bim khi chuẩn bị ăn cơm, không tập thói quen cho cháu vừa ăn cơm vừa xem ti vi, không cho cháu tiếp xúc smart-phone sớm… Nếu trẻ không vâng lời thì ông bà nên hướng dẫn chứ đừng la mắng hay dùng đòn roi, cũng như không dung túng, bao che khi cháu làm sai.

Việc trao đổi thẳng thắn vấn đề giáo dục trẻ sẽ giúp ông bà và cha mẹ hạn chế những xung đột không đáng có.

Ngoài ra, thay vì trách ông bà chăm sóc cháu không tốt. Cha mẹ nên áp dụng phương pháp “lạt mềm buộc chặt” bằng cách thỉnh thoảng nên mua quà bánh biếu ông bà và cảm ơn họ đã vất vả chăm cháu. Cuối tuần hãy đưa trẻ ra ngoài đi chơi để ông bà nghỉ ngơi cũng như cha mẹ có thời gian bên cạnh con mình nhiều hơn.

Cha mẹ nên trò chuyện với ông bà để thống nhất việc giáo dục con.
Cha mẹ nên trò chuyện với ông bà để thống nhất việc giáo dục con.

>>>Xem thêm: 10 cách dạy con của người Do Thái cha mẹ không nên bỏ qua

Tạo dựng lòng tin

Một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc là xây dựng lòng tin trong lòng ông bà. Với việc ở chung một nhà và quan điểm “trứng đòi khôn hơn vịt”, ông bà luôn cho rằng cách giáo dục của ông bà là tốt hơn cha mẹ. Hay nói cách khác, ông bà không tin tưởng việc giáo dục con của cha mẹ.

Để cải thiện điều này, cha mẹ nên tạo dựng lòng tin cho ông bà bằng cách:

 1. Có thu nhập tốt để đảm bảo được các điều kiện trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.
 2. Đọc thêm sách giáo dục trẻ hoặc tham gia một khóa học để ông bà biết rằng cha mẹ rất quan tâm đến việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Nếu được có thể đưa ông bà tham gia khóa học cùng mình.
 3. Đặt ra ranh giới và giữ lập trường trong cách giáo dục con. Cụ thể, cha mẹ chỉ giao con cho ông bà trong lúc đi làm còn sau khi về nhà hãy dành thời gian quan tâm con. Cha mẹ ở nhà thì ông bà hãy nghỉ ngơi cũng như đừng can thiệp vào cách dạy con (nhưng phải nói chuyện thật khéo, tránh ông bà tự ái và buồn phiền).
 4. Bên cạnh ông bà cổ hũ cũng có rất nhiều ông bà cởi mở với cách giáo dục trẻ thời hiện đại. Nếu bạn có cha mẹ cởi mở thì việc sống cùng sẽ dễ hòa hợp hơn. Khi đó vợ chồng bạn có thể thoải mái trao đổi với ông bà về quan điểm dạy con cũng như đề nghị ông bà có thể tuân theo cách dạy của mình.
Cho ông bà cảm giác yên tâm rằng cha mẹ rất chú trọng đến việc chăm sóc trẻ cũng như đủ điều kiện cho trẻ có cuộc sống tốt.
Cho ông bà cảm giác yên tâm rằng cha mẹ rất chú trọng đến việc chăm sóc trẻ cũng như đủ điều kiện cho trẻ có cuộc sống tốt.

Kết luận

Ở trên là lợi ích, bất cập cũng như những điều cha mẹ cần lưu ý khi giao con cho ông bà chăm sóc từ chia sẻ của tác giả Phương My. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tìm được cách nói chuyện với ông bà để gia đình cùng thống nhất phương pháp giáo dục trẻ. Từ đó việc sống chung với ông bà sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: 3 dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ thấp

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN