Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 khi bão Noru đổ bộ miền Trung

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 khi bão Noru đổ bộ miền Trung

bởi Aloha
0 bình luận
cảnh báo thiên tai cấp 4 từ bão noru

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, các địa phương được cảnh báo rủi ro cấp 4 khi bão Noru đổ bộ miền Trung có khả năng gây thiệt hại về người và tài sản diện rộng. Cần có kế hoạch và giải pháp phòng chống trước khi bão đổ bộ vào.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo bão Noru sẽ đổ bộ vào các tỉnh Trung Bộ vào sáng 28/9. Cụ thể, cơn bão số 4 sẽ tiến thẳng vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

cảnh báo thiên tai cấp 4 từ bão noru
Cảnh báo thiên tai cấp 4 từ bão Noru đổ bộ miền Trung

Theo ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết cơn bão Noru được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua. Hơn cả bão Xangsane (cơn bão số 6 – năm 2006), bão Ketsana (bão số 9 – năm 2009), bão Damrey (cơn bão số 7 – năm 2005) khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung. Ông cho biết thêm:

Chúng tôi đang cố gắng dự báo tác động của bão. Các địa phương được trung tâm cảnh báo thiên tai cấp 4 đối với bão, đồng nghĩa bão có khả năng gây thiệt hại lớn về người, vật nuôi, thiệt hại nặng nề về tài sản và công trình hạ tầng. Rủi ro này không chỉ xuất phát từ cường độ bão mạnh mà còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương. Chúng tôi đưa ra cảnh báo thiên tai cấp 4 để chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại”.

Theo quyết định 18-2021 của Thủ tướng quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai thì bão ở Việt nam sẽ có 5 cấp độ: Cấp độ thiên tai cao nhất là cấp độ 5 (màu tím), tiếp đến cấp độ 4 (màu đỏ), cấp độ 3 (màu cam), cấp 2 (màu vàng) và cấp 1 (màu xanh).

Bảng phân cấp độ rủi ro thiên tai ảnh hưởng của bão Noru
Bảng phân cấp độ rủi ro thiên tai ảnh hưởng của bão Noru

Chiếu theo bảng phân chia 5 cấp độ rủi ro thiên tai có thể thấy khả năng tàn phá của bão Noru đi qua. Nó gây ra những ảnh hưởng gì cho các tỉnh thành.

Dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 sẽ là các tỉnh Trung Bộ (từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định). Cảnh báo thiên tai đang ở cấp độ 3 gồm các tỉnh Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai. Mọi người dân cần nên có kế hoạch, phương án khắc phục các thiên tai xảy ra trước khi cơn bão số 4 đổ bộ vào.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN