Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững

Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững

Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững - Giai phap giam phat thai va phat trien nong nghiep

Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh trong những năm qua sản xuất nông nghiệp đã đạt được những thành tựu to lớn, đảm bảo được an ninh lương thực quốc gia, phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa, có vị trí đáng kể trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tích cực đã được ghi nhận, sản xuất nông nghiệp cũng là một nguồn gây phát thải, tập trung ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, quản lý đất, sử dụng phân bón, quản lý đất…

Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (Hội nghị COP 26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết là Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tích cực triển khai xây dựng Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm kế hoạch “Giảm phát thải khí mê-tan trong lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ đẩy mạnh thực hiện “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 1/2022, với mục tiêu “ Xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, góp phần quan trọng trong ổn định kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiệu có hiệu quả các cam kết quốc tế về giảm phát thải nhà kính”.

Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững - Giai phap giam phat thai va phat trien nong nghiep

Sản xuất nông nghiệp cũng là một nguồn gây phát thải.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, để thực hiện các chiến lược, cam kết quốc tế, Việt Nam cần phải nỗ lực rất lớn, không chỉ từ phía Chính phủ, mà cả khối tư nhân, doanh nghiệp, người sản xuất trực tiếp cùng tham gia thực hiện ở các quy mô khác nhau. Với “tư duy đổi mới” và “cùng hành động”, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững với một nền nông nghiệp xanh – giảm phát thải.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về lộ trình giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, đồng thời cùng nhau phân tích các giải pháp trọng tâm thúc đẩy giảm phát thải và tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam…

Theo Nông Thôn Việt

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN