Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Đề nghị tăng lương sớm hơn 6 tháng

Đề nghị tăng lương sớm hơn 6 tháng

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Sáng ngày 27/1 tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội, đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương sớm hơn 6 tháng, cụ thể bắt đầu từ 1/1/2023 thay vì 1/7/2023. Bên cạnh đó cần có giải pháp kiểm soát giá cả mặt hàng thiết yếu.

Đề nghị tăng lương sớm hơn 6 tháng
Đề nghị tăng lương sớm hơn 6 tháng.

Kiến nghị tăng lương từ 1/1/2023

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) cho biết , ngay khi thông tin Chính phủ trình Quốc hội phương án tăng lương cơ sở cho công chức, viên chức và người lao động đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ đông đảo cư tri và công luận.

Theo ông Thái, lần tăng lương cơ sở này là nỗ lực lớn lao của Chính phủ: “Việc điều chỉnh tăng mức lên cơ sở là thấu tình, đạt lý trong sức chống chịu của nền kinh tế và sức chịu đựng của ngân sách và đây là điều rất đáng trân trọng”.

Tuy nhiên, để niềm vui của người lao động được trọn vẹn hơn đồng thời nhanh chóng bù đắp những trượt giá trầm trọng của đồng lương eo hẹp, ngoài kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Huy Thái kiến nghị Quốc hội và Chính phủ tăng lương sớm hơn 6 tháng. Cụ thể, thay vì áp dụng từ 1/7/2023 thì thực hiện ngay từ 1/1/2023.

Ông Nguyễn Huy Thái kiến nghị tăng lương cơ sở từ ngày 1/1/2023.
Ông Nguyễn Huy Thái kiến nghị tăng lương cơ sở từ ngày 1/1/2023.

Giá cả kiểm soát ra sao?

Ngoài kiến nghị tăng lương sớm, đại biểu Thái cũng đưa ra cảnh báo về đồng lương chưa tăng nhưng hàng hóa đã tăng trước, như thế đời sống người dân càng chật vật hơn. Vì vậy, để việc tăng lương đạt hiệu quả, ông Thái cho rằng cần có giải pháp kiểm soát giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Bảng lương cơ sở được nhà nước điều chỉnh qua các năm.
Bảng lương cơ sở được nhà nước điều chỉnh qua các năm.

Cùng mối quan tâm trên, đại biểu Nguyễn Thu Xương (Hậu Giang) quan tâm đến việc thời gian gần đây nhiều cán bộ, công nhân viên chức bỏ việc, phần lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, những nguyên nhân như áp lực công việc quá cao, cường độ làm việc quá lớn, người lao động phải làm hơn 10 tiếng 1 ngày hay làm ở môi trường ô nhiễm dễ nguy hại đến tính mạng cũng khiến lượng người nghỉ việc tăng lên.

Bà Xương đưa ra các vấn đề cần quan tâm hiện nay.
Bà Xương đưa ra các vấn đề cần quan tâm hiện nay.

Bên cạnh đó, đại biểu Xương cũng cho biết áp lực quá lớn nhưng dường như nhóm đối tượng này ít được quan tâm. Chưa có nhiều chính sách đãi ngộ, hỗ trợ tương xứng với sức lao động bỏ ra.

Ngoài ra, các công nhân lao động nhập cư làm việc tại các nhà máy, cụm công nghiệp gặp khó khăn khi tìm chỗ học cho con do ở xã hội chưa nhiều, chưa thể đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Qua nguyện vọng của cử tri, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đại biểu cho rằng cần nhanh chóng đưa ra giải pháp cho các vấn đề sau:

  • Thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực y tế và giáo dục.
  • Nghiên cứu thời gian tăng lương cơ sở càng sớm càng tốt.
  • Kiềm giá, tránh để tình trạng lương chưa tăng mà hàng hóa đã tăng.

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN