Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hộiPháp luật Khởi tố 2 cậu cháu lừa người sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’

Khởi tố 2 cậu cháu lừa người sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’

bởi Aloha
0 bình luận
Khởi tố 2 cậu cháu lừa người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng là cậu cháu điều tra về hành vi lừa đảo bán người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” để lấy tiền tiêu xài.

Khởi tố 2 cậu cháu lừa người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'
Khởi tố 2 cậu cháu lừa người sang Campuchia làm ‘việc nhẹ lương cao’

Sáng ngày (9/11), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bắt tạm giữ 2 bị can gồm Hà Phúc Minh Đăng (trú tại huyện Krông Năng) và Nguyễn Ngọc Thiên (SN 2001, trú tại huyện Krông Păk) về điều tra tội “mua bán người” trái phép qua Campuchia. Được biết, Thiên là cậu ruột của Đăng.

Điều tra ban đầu, cuối tháng 2/2022 Thiên sang Campuchia làm việc. Sau đó rủ anh N.T.H (anh họ của Đăng) sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao liên quan đến game online. Công việc chỉ làm trên máy tính với mức lương 700 USD. Khi đó, Đăng cũng xin đi cùng anh H.

Khi Đăng và H. qua Campuchia thì Thiên dẫn 2 người làm việc tại một công ty liên quan đến app về game đánh bạc trên internet do Tài (người Việt Nam) quản lý. Lúc đó, Thiên nói với Đăng nếu tìm được người sang Campuchia thì sẽ gửi tiền tiêu xài.

Vào tháng 5/2022, Đăng sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin cho 2 người bạn của mình là N.V.H (SN 2005) và V.T.L (SN 2006) cùng ngụ tại tỉnh Đắk Lắk rủ sang làm ở Campuchia với lương 800 USD/tháng (chưa kể tăng ca, thưởng, chi phí lo ăn, ở, đi lại lo hết). Nghe lời mời chào số tiền lớn nên H. và L. đã đồng ý. Khi 2 người này qua thì Đăng nhận được 50 USD tiền công môi giới.

Đến sau 10 ngày, Đăng sử dụng chiêu cũ sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin cho anh H.N.Q (SN 2005) và N. rủ sang Campuchia làm việc. Khi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) thì N. được người nhà gọi ngăn không cho đi. Còn Q. được đưa sang và Thiên trả cho Đăng 50 USD.

Sau thời gian làm việc, V.T.L và H.N.Q thấy công việc và tiền lương không như lời giới thiệu của Đăng nên liên hệ với gia đình bỏ tiền chuộc về Việt Nam. Hiện N.V.H vẫn còn ở Campuchia.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Đăng biết rõ về người lao động qua bên Campuchia sẽ bị quản lý chặt chẽ nếu không chấp nhận sẽ bị đánh đập. Về tiền lương thì không như lời giới thiệu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Ngọc Thiên về tội “mua bán người dưới 16 tuổi”. Về đối tượng Đăng do đang làm việc bên Campuchia nên chưa bắt giữ.

Hiện, sự việc đăng được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN