Trang chủ Kinh doanh Thiếu nguồn cung, các cây xăng miền Tây để bảng hết hàng

Thiếu nguồn cung, các cây xăng miền Tây để bảng hết hàng

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Một số cây xăng ở huyện Long Phú, Sóc Trăng lâm vào tình trạng hết nhiên liệu vì thiếu hàng. Thậm chí, chủ cây xăng phải đi 10km để mua xăng lẻ bằng chai nhựa.

Các cây xăng miền Tây để bảng hết hàng vì thiếu nguồn cung và chi phí vận chuyển đắt đỏ.
Các cây xăng miền Tây để bảng hết hàng vì thiếu nguồn cung và chi phí vận chuyển đắt đỏ.

Ngày 24/10, bà Nguyễn Thị Bích Vân – chủ đại lý bán lẻ xăng dầu Nam Hung ở xã Đại Ngãi, huyện Long Phú, Sóc Trăng vẫn mở cửa bán nhưng treo tấm bảng “hết xăng”. Được biết, người phụ nữ này chỉ bán dầu sắp cạn bồn cho khách hàng thân thiết.

Một số đại lý đem xăng mẫu ra dùng

Theo chia sẻ từ bà Vân, cửa hàng trực thuộc đại lý phân phối của PTC-Petimex đã nhiều năm qua. Do nguồn cung có hạn và chi phí vận chuyển đắt đỏ nên 3 tuần qua, DNTN Năm Hung không có xăng đã bán. Nhiều lần đại lý được cung ứng 2000-3000 lít xăng A95 rồi ngưng nên đại lý này đành lấy xăng mẫu ra dùng cho gia đình.

“Không có xăng, tôi phải nhờ xe ôm đi hơn 10 km ra Sóc Trăng mua xăng chai để chở cháu đi học. Kinh doanh xăng dầu 30 năm, đây là lần đầu tiên gia đình tôi gặp phải tình trạng thiếu xăng như thế này. Theo quy định, tôi vẫn mở cửa cây xăng dù hết hàng. Có một số khách hàng thân thiết chạy xe tải vận chuyển hàng hóa nên tôi nhập một ít dầu về bán. Doanh nghiệp gặp khó khăn, lỗ vốn từ tháng 11/2021 đến nay”, bà Vân nói.

Nhiều đại lý phải đi 10km để mua xăng lẻ về dùng hoặc dùng xăng mẫu.
Nhiều đại lý phải đi 10km để mua xăng lẻ về dùng hoặc dùng xăng mẫu.

Tại xã Sơn Mỹ, huyện Kế Sách, Sóc Trăng, đại diện đại lý bán lẻ xăng A.K cho biết cửa hàng ngưng hoạt động 2 tuần vì không còn vốn để nhập hàng. Phía cung ứng Trà Nóc (Cần Thơ) nói rằng vẫn còn hàng nhưng DNTN A.K không còn vốn vì kinh doanh lỗ 9 tháng qua.

Đại lý bán lẻ xăng dầu trên quốc lộ Nam Sông Hậu cho biết: “Hoa hồng mỗi lít xăng dầu chỉ từ 50 đến 150 đồng. Mỗi tháng, cửa hàng của tôi có 2 nhân viên, tiền lương 10 triệu đồng và chi phí kế toán 3 triệu đồng. Số tiền này cộng thêm tiền điện, tiền nước, ăn uống cho nhân viên và một số hao hụt khiến chúng tôi lỗ nặng”.

Cầu cứu Bộ Công Thương

Lãnh đạo sở Công Thương, tỉnh Sóc Trăng cho biết những ngày gần đây nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng hết hàng. Tính đến 24/10 đã có hơn 43-48/431 hết xăng dầu. Kết quả kiểm tra giám sát của lực lượng chức năng cho thấy doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã đặt hàng của thương nhân cung ứng nhưng chưa được cấp hàng. Đồng thời ông khẳng định không có chuyện găm hàng chờ tăng giá hay trục lợi.

Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho rằng tình trạng thiếu hụt xăng dầu diễn ra thời gian qua do ảnh hưởng tình hình xăng dầu trên thế giới. Chính vì thế mà nguồn cung không ổn định.

Ngoài ra, các đầu mối kinh doanh thua lỗ vì nhập hàng giá cao mà bán ra giá thấp, cách tính xăng dầu chưa phù hợp với tình hình thực tế và chưa đảm bảo chi phí khiến các doanh nghiệp hạn chế nhập hàng, chỉ bán hàng trong đơn vị hệ thống của các doanh nghiệp hoặc đơn vị kí hợp đồng ổn định.

Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt xăng ở các tỉnh miền Tây.
Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt xăng ở các tỉnh miền Tây.

Lãnh đạo ngành Công thương lý giải: “Nguồn cung từ đầu mối hạn chế khiến các thương nhân phân phối không mua được hàng để cấp cho hệ thống bán lẻ, từ đó dẫn đến tình trạng hết hàng cục bộ. Cửa hàng bán lẻ không mua được hàng, chiết khấu thấp đôi khi bằng 0 đồng khiến họ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Việc lùi ngày điều hành giá xăng dầu khi thời gian điều hành giá trùng ngày nghỉ, lễ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hết hàng cục bộ”.

Trao đổi với truyền thông, Giám đốc Sở Công Thương nói rằng đã trình báo kiến nghị Bộ cung cấp xăng dầu cho địa phương từ đây tới cuối năm, nhất là dịp Tết nguyên đán 2023.

Theo ông Chiêu, Sóc Trăng cần 75.000 m3 xăng dầu cho các hệ thống của Nam Sông Hậu, Cửu Long, Mêkông, Petrolimex, Tây Đô và 70 cửa hàng ngoài hệ thống của các thương nhân này.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giá xăng tiếp tục tăng gần 350 đồng/lít

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN