Trang chủ Kinh doanhĐầu tư Sở hữu quỹ đầu tư có tỷ suất sinh lời hơn 3.700%, đây là cách vị tỷ phú “cưỡi sóng” trên thị trường

Sở hữu quỹ đầu tư có tỷ suất sinh lời hơn 3.700%, đây là cách vị tỷ phú “cưỡi sóng” trên thị trường

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Ngân hàng thêm “chiêu” chạy đua trong cuộc chiến gia tăng thị phần

Bruce Flatt – chủ tịch một trong những quỹ đầu tư thay thế (alternative investment) lớn nhất thế giới, vẫn khuyến khích nhân viên của mình đừng ngại mắc lỗi. Vị CEO của Brookfield Asset Management Inc. chia sẻ với Bloomberg Wealth rằng ông đang muốn xem giới hạn của những gì mà công ty có thể đạt được, chỉ cần không mắc sai lầm quá lớn.

Flatt (56 tuổi) đã “chèo lái” quỹ Brookfield có trụ sở tại Toronto từ năm 2002 và nâng khối tài sản do công ty quản lý lên khoảng 700 tỷ USD. Ông nói rằng, giá cổ phiếu của công ty cho thấy hiệu quả của “câu thần chú” về việc nắm bắt cơ hội nhưng tránh những sai sót lớn. Cổ phiếu của Brookfield bao gồm cả cổ tức có tỷ suất sinh lời hơn 3.700% kể từ khi Flatt lãnh đạo. Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của S&P 500 trong cùng khoảng thời gian là 500%.

Sinh ra và lớn lên tại Winnipeg (Canada), Flatt từng chơi khúc côn cầu trước khi theo học ngành kế toán tại Đại học Manitoba. Ông bắt đầu làm việc ở công ty hiện nay là Brookfield vào năm 1990 và sau đó chuyển sang lĩnh vực bất động sản sau khi công ty này mua lại Olympia & York – nhà phát triển từng xây dựng tòa phức hợp Canary Wharf ở London và Trung tâm Tài chính Thế giới ở New York trước khi phá sản.

Khi mới 29 tuổi, Flatt đã được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận bất động sản tại Brookfield và trở thành CEO trong khoảng 7 năm sau đó. Giá trị cổ phần ông đang nắm giữ trong công ty trị giá khoảng 3,5 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Brookfield tập trung vào các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng ví dụ như phí đường bộ, tiện ích và bất động sản. Không như nhiều công ty cổ phần tư nhân, họ sử dụng bảng cân đối kế toán của mình để cùng đầu tư với khách hàng. Năm ngoái, công ty này đã tuyển dụng cựu Thống đốc NHTW Anh Mark Carney để củng cố mảng môi trường, xã hội và quản trị. Ngoài ra, họ cũng gần như hoàn thành vòng huy động vốn cho quỹ 15 tỷ USD để giúp các công ty và dịch vụ trung hòa carbon.

Brookfield cũng đang cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Năm ngoái, họ cho ra mắt quỹ ủy thác đầu tư bất động sản tư nhân sau khi tiếp quản mảng bất động sản từ công ty con của Oaktree Capital Management. Flatt cho biết, công ty này có kế hoạch đưa ra các phương tiện đầu tư tương tự cho cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo.

Flatt cho hay, lạm phát trên toàn cầu nóng lên không hẳn là yếu tố cản trở đối với Brookfield vì các doanh nghiệp và tài sản thực của họ có thể giúp doanh thu dần tăng lên trong tương lai.

Ông nói: “Lạm phát thực sự là một yếu tố tích cực đối với hầu hết những việc chúng tôi đang làm. Nhưng nếu lãi suất vượt khỏi tầm kiểm soát và tăng quá cao thì đó sẽ là điều khiến mô hình thay đổi.” Đây là điều mà ông lo sợ nhưng dự đoán sẽ không xảy ra.

Theo ông, các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng tái tạo như mặt trời hay gió sẽ nhận được sự hậu thuẫn của Brookfield vì họ không thể huy động vốn để từ bỏ than đá. Nhiều công ty, đặc biệt là ngành điện lực, cần thay thế việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo.

Flatt chia sẻ, lời khuyên đầu tư tốt nhất mà ông từng nhận được là về lãi kép, đây là một điều kỳ diệu trong giới kinh doanh, tài chính và sự tồn tại của nhân loại. Ông nói: “Hãy học hỏi mỗi ngày. Nếu tiếp tục thực hiện và không bỏ cuộc, bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu đáng kinh ngạc.” Theo ông, sai lầm lớn nhất mà các nhà đầu tư thường mắc phải là bán ra sai thời điểm, thay vì nên giữ tiền trên thị trường. 

Tham khảo Bloomberg

Theo CafeF

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN