Trang chủ Giáo dục & Đời sống Tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ lại ngược nhau?

Tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ lại ngược nhau?

bởi Aloha
0 bình luận
Tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ ngược nhau

Nếu mọi người để ý thì hàng cúc áo của nam sẽ được đơm ở trên tà áo bên phải. Ngược lại, hàng cúc áo của nữ lại nằm ở tà áo bên trái. Vậy, tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ lại ngược nhau? Sự khác biệt đó là gì?

Tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ ngược nhau
Tại sao cúc áo sơ mi của nam và nữ ngược nhau?

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim

Có câu “đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” câu nói khái quát sự khác biệt và đối lập giữa hai phái. Sự khác biệt này rất đa dạng từ mọi lĩnh vực, kể cả thời trang đến các hàng cúc áo.

Sự khác biệt liên quan đến hàng cúc áo của nam và nữ có từ lâu đời. Thường giữa nam và nữ có sự khác biệt nhau. Đối với người mặc là nam hàng cúc áo thường đơm bên tà phải áo. Ngược lại, nếu là nữ thì được đơm bên trái của tà áo sơ mi. Đó là một truyền thống được mặc định ngầm trong giới tạo mẫu từ xưa đến nay.

Tại sao hàng khuy áo sơ mi nữ nằm bên trái?

Giải thuyết thứ nhất liên quan đến việc thiên chức của người phụ nữ sinh con. Thường, phụ nữ sẽ ẵm con bên trái còn tay phải để làm các việc khác. Đa phần họ sẽ thuận tay phải nên mọi việc đều sẽ thực hiện chính tay thuận nhất của mình. Vì vậy, với thiết kế này sẽ giúp họ dễ dàng tháo cúc áo bằng tay phải để cho bé bú.

cúc áo sơ mi nữ nằm bên trái
Tại sao cúc áo sơ mi nữ nằm bên trái?

Thực tế, vào trước thế kỷ 19 khi mà quá trình công nghiệp hóa chưa diễn ra rầm rộ thì hàng cúc áo của phụ nữ chưa hoàn toàn nằm ở phía bên trái. Nhưng khi ngành công nghiệp may xuất hiện và phát triển đòi hỏi phải có một chuẩn mực thống nhất để sản xuất sản phẩm. Truyền thống tồn tại mãi đến ngày hôm nay. 

Ngoài ra, theo một giả thuyết xưa thì phụ nữ giới thượng lưu thường có người hầu phòng giúp họ trong việc thay đồ. Người hầu thường thuận tay phải nên việc thiết kế khuy áo nữ giới bên trái để thuận tiện thao tác dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do, thời xưa người nào mặc áo sơ mi hoặc có hàng nút giữa thường là những người giàu có và thượng lưu.

>> Học lỏm bí quyết mặc đẹp, hack dáng của MC Đoàn Minh Hằng

Lý giải tại sao cúc áo sơ mi nam giới đính bên phải?

Theo nhiều giải thuyết, nhiều yếu tố của thời trang dành cho nam giới bắt nguồn từ quân đội. Phần lớn đàn ông thuận tay phải và động tác đưa vũ khí thường là từ trái sang phải. Khi đó, việc thiết thiết khuy áo bên phải sẽ phù hợp với chuyển động cơ thể dễ dàng lấy vũ khí chiến đấu hơn.

cúc áo sơ mi nam nằm bên phải
Tại sao cúc áo sơ mi nam nằm bên phải?

Một lý giải liên quan đến thời xưa, khi ra trận tay trái của nam thường cầm khiên, tay phải cầm kiếm, giáo. Thói quen cầm khiên bên trái chinh chiến khiến đàn ông có thói quen việc cài khuy bằng phải.

Ngày nay, cũng chẳng có ai quan tâm đến sự khác biệt về hàng cúc áo giữa nam và nữ (ngoại trừ các nhà thiết kế, nhà may). Lật lại với các điều thú vị giúp ta có một hiện tượng khiến bất giác bạn nhìn xuống khua áo của mình và nhận ra một sự bất ngờ.

Tuy nhiên, với nhiều mẫu thiếu kế được cách điệu nên việc quy ước này cũng không thực sự cần thiết. Bởi, hiện nay phong cách thời trang có sự cải tiến và gia nhập từ các nước khác. Do đó, cũng một số mẫu áo sơ mi của nam và nữ được cách điệu không theo lối quy cũ như xưa.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN