Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Trò chơi teambuilding trở nên lố lăng, phản cảm từ khi nào?

Trò chơi teambuilding trở nên lố lăng, phản cảm từ khi nào?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Một số doanh nghiệp đã khiến teambuilding trở nên lố lăng, gợi dục hơn bao giờ hết. Họ xem những trò chơi không phù hợp đó là có sự đổi mới, sáng tạo và mang tính giải trí cao. 

teambuilding-tro-nen-lo-lang-phan-cam
Các trò chơi teambuilding trở nên lố lăng và dần mất sự chuẩn mực, đúng nghĩa.

Teambuilding trở nên lố lăng vì thêm thắt tình tiết “gợi dục”

Từ xưa đến nay, các hoạt động teambuilding được tổ chức giúp nhân viên thêm gắn kết, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như đề cao tinh thần tập thể. Thế nhưng trong lúc tổ chức, MC vì muốn tăng phần thú vị nên đã thêm thắt một số luật lệ cũng như hình thức, biến trò chơi teambuilding trở nên lố lăng và có nhiều hành động gợi dục. 

tro-choi-an-chuoi-gay-tranh-cai
Nội dung được thêm thắt khiến teambuiding trở nên lố lăng, phản cảm.

Theo chia sẻ của anh Minh làm việc trong công ty du lịch Đất Xanh trên báo Thanh Niên, anh cho biết nếu tổ chức teambuilding một cách đàng hoàng, hợp lý thì các trò chơi sẽ được xây dựng kịch bản rõ ràng, chi tiết và hướng đến mục tiêu chung. 

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết xây dựng kịch bản và làm teambuilding thêm ý nghĩa. Một số công ty không sao sát MC đã để MC trong lúc “cao hứng” thêm thắt vào một số tình tiết trong trò chơi với ý nghĩ như vậy sẽ thú vị hơn. Họ không biết rằng, chính những thay đổi của họ đã khiến teambuilding trở nên lố lăng, phản cảm trong mắt công chúng. 

tro-choi-bu-bia-phan-cam
Những trò chơi gây phản cảm và bị công chúng phản đối gay gắt.

Trên thực tế đã có rất nhiều công ty tổ chức những trò chơi mất “thuần phong mỹ tục”. Qua đó, các nhân viên đã vô tư chơi những trò lố bịch và bị lên án như sự việc ở bãi biển Cửa Lò vừa qua. Cụ thể, trong lúc chơi trò “tát nước vào bờ”, một số nhân viên nữ đã vô tư cởi áo ngực dùng để múc nước và một số thì bán khỏa thân trên bãi biển khiến nhiều người dân có mặt ở đó trở nên khó chịu và cảm thấy xấu hổ thay cho người chơi. 

teambuilding-cua-lo-gay-tranh-cai
Sự việc ở bãi biển Cửa Lò gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Để có một teambuilding đúng nghĩa, anh Minh đã chỉ ra một số trò chơi văn hóa mang tính gắn kết đồng đội như dời trứng (chia ra nhiều đội, các thành viên trong đội phải giữ thăng bằng để dời trứng từ điểm này sang điểm khác), phân loại kẹo (trộn lẫn nhiều loại kẹo khác nhau sau đó phân ra, đội nào xong nhanh nhất sẽ chiến thắng),… Những trò trên sẽ giúp nhân viên phát huy được sự khéo léo cũng như tinh thần đoàn kết để trở thành đội thắng cuộc. 

teambuiding-dung-nghia
Hãy để teambuilding quay về đúng nghĩa của nó.

Bú bia, hít đất, tát nước vào bờ “phiên bản mới” được tổ chức ngày càng phổ biến

Có rất nhiều trò chơi ý nghĩa nhưng rồi lại dần bị “lãng quên”, thêm vào đó, một số doanh nghiệp lại muốn nhân viên chơi những trò chơi mới, mang tính chất “bựa” để rồi teambuilding trở nên lố lăng. 

Trong các trò chơi bị lên án, chúng ta có thể thấy rõ hình thức chơi những trò ấy đều mang tính gợi dục cao. Chẳng hạn như trò “bú bia”. Mỗi đội hai người một nam một nữ sẽ được phát 1 bình sữa em bé có bia trong đó. Người nữ kẹp bình sữa vào nách và người nam bịt mắt bú cho hết bia trong bình sữa, đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ thắng; hoặc trò chơi hít đất nhưng lại có quy định là nam sẽ hít đất có nữ nằm dưới. 

Khi hình ảnh, video của trò chơi phát tán trên mạng đã gây nên làn sóng phản đối dữ dội, một số người bình luận rằng: “Tư thế giống như quan hệ vậy, còn gì là teambuilding”, “không biết người yêu của những người tham gia thấy bức hình này thì sao?”

teambuilding-hit-dat-goi-duc
Teambuiding “hít đất” bị cho là có hình ảnh gợi dục.

Cần lên án và loại bỏ những trò gây mất “thuần phong mỹ tục”

Sau nhiều trò chơi khiến teambuilding trở nên lố lăng, Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Dương Thương làm việc tại trung tâm tư vấn tâm lý An Nam (TP.HCM) đã nói rằng bà cảm thấy “sốc” khi một số doanh nghiệp có thể vô tư tổ chức và nhân viên thì lại “nhiệt liệt” tham gia. Bà Thương cho biết, những trò chơi như bú bia, dập bóng bay, hít đất,… nên bị lên án gay gắt và nhanh chóng loại bỏ, không thể để những hình ảnh mất “thuần phong mỹ tục” này “nhởn nhơ” ngoài xã hội. 

tro-choi-teambuilding-goi-duc
Những trò chơi không chuẩn mực cần được loại bỏ khỏi xã hội.

Khi nói về việc các nhân viên bị ép tham gia trò chơi tập thể nên phải miễn cưỡng chơi, bà Thương cho biết khi cảm thấy trò mình sắp chơi có hành vi dâm tục, không đứng đắn, nhân viên cần có chính kiến riêng của mình. Nếu nhân viên phản đối đúng và chứng minh những trò ấy không có ý nghĩa nhân văn thì tổ chức sẽ không thể tiếp tục trò chơi và những trò không phù hợp, lố lăng sẽ không có cơ hội được thực hiện.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN