Trang chủ Giáo dục & Đời sống Tối 8/11 – Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần “Trăng máu hải ly” huyền ảo trên bầu trời

Tối 8/11 – Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần “Trăng máu hải ly” huyền ảo trên bầu trời

bởi Aloha
0 bình luận
Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần "Trăng máu hải ly" huyền ảo trên bầu trời

Tối nay 8/11 (giờ Việt Nam), bầu trời sẽ xuất hiện hiện tượng thiên văn thú vị “trăng máu hải ly”. Đừng bỏ lỡ hiện tượng kỳ ảo này.

Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần "Trăng máu hải ly" huyền ảo trên bầu trời
Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần “Trăng máu hải ly” huyền ảo trên bầu trời

Hiện tượng “trăng máu hải ly” từng xuất hiện vào năm 2021 và tối nay sẽ xuất hiện một lần nữa trên bầu trời đêm tháng 11. Đây là hiện tượng trăng máu, tức nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời nằm thẳng hàng. Khi đó, mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất và chuyển dần sang màu đỏ nhạt đến đỏ thẫm. Do đó, có hiện tượng gọi là “trăng máu”. Theo cách gọi các nước phương Tây, trăng tròn vào tháng 11 được gọi là “trăng máu hải ly”.

Theo tờ Space, hiện tượng nguyệt thực toàn phần này có thể thấy ở nhiều quốc gia châu Mỹ, châu Á, châu Âu, châu Đại Dương cùng vùng tâm điểm chếch về phía cực Bắc. Người dân miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam sẽ quan sát trăng máu khác nhau một chút.

trăng máu hải ly
Bầu trời trở nên đỏ thẫm khi xuất hiện hiện tượng “trăng máu hải ly”

Theo định vị của Time and Date tại Việt Nam, các tỉnh phía Bắc và một phần miền Trung sẽ quan sát hiện tượng ở cấp độ thứ 3 với toàn bộ quá trình nguyệt thực toàn phần. Khu vực Nam Trung Bộ – Nam Bộ sẽ quan sát ở cấp độ thứ 4, bao gồm một giai đoạn toàn phần và một giai đoạn nguyệt thực một phần.

Như vậy, người dân Việt Nam đón hiện tượng nguyệt thực toàn phần “trăng máu hải ly” huyền ảo trên bầu trời trong ngày vào thời điểm hoàng hôn. Nơi các yếu tố quang học trên bầu khí quyển tạo nên ảo ảnh mặt trăng khiến trăng to và huyền ảo. Người dân có thể quan sát từ 17h12 đạt cực đại vào lúc 17h59, kết thúc vào lúc 20h56.

  • Định vị tại TP HCM, người dân bắt đầu quan sát vào lúc 17h59, giai đoạn nguyệt thực 1 phần lúc 18h41 đến 19h49 và giai đoạn nguyệt thực nửa tối từ 19h49 đến 20h56.
  • Định vị tại Hà Nội, người dân quan sát trăng máu hải ly toàn vẹn từ 17h16, cực đại lúc 17h59 và giai đoạn nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối cùng thời điểm quan sát từ TP HCM.

Khác với hiện tượng nhật thực, nguyệt thực có thể quan sát bằng mắt thường, thú vị hơn nếu có ống nhòm hoặc kính thiên văn. Lúc này, bầu trời sẽ hiện lên một khung cảnh trăng máu đỏ kỳ ảo.

Dự báo, sau lần nguyệt thực vào tối nay thì phải chờ đến tháng 9/2025 người yêu thiên văn Việt Nam mời có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này. Đừng bỏ lỡ hiện tượng kỳ ảo này vào đêm nay.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN