Trang chủ Giáo dục & Đời sống 1 ngành nghề ‘khát’ nhân lực đang ở mức báo động tại Việt Nam

1 ngành nghề ‘khát’ nhân lực đang ở mức báo động tại Việt Nam

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Theo Sở Y tế, tình trạng thiếu hụt nhân lực có thể trầm trọng hơn trong thời gian tới.

1 ngành nghề 'khát' nhân lực đang ở mức báo động tại Việt Nam
1 ngành nghề ‘khát’ nhân lực đang ở mức báo động tại Việt Nam.

Ít người đăng ký học, luôn trong tình trạng “khát” nhân lực

Mới đây, tình hình chung của các trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng đều ghi nhận lượng sinh viên đăng ký ngành này đã giảm mạnh so với năm 2021. Tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 có 2.300 thí sinh đăng ký thì năm nay chỉ còn vỏn vẹn 781 người (giảm 66%).

Ngày 30/9, theo Sở Y tế, tình hình đào tạo người theo ngành Điều dưỡng tại TP.HCM đang ở con số rất thấp. Thêm vào đó, tình trạng điều dưỡng xin nghỉ việc sau đại dịch Covid-19 khiến các bệnh viện công lập rơi vào cảnh thiếu hụt nhân lực.

Trả lời về nguyên nhân, Sở Y tế nhận định, do đặc thù công việc điều dưỡng vất vả, áp lực cao, môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng mức lương rất thấp. Ngoài ra, việc học tập nâng cao trình độ lên Cao đẳng, Đại học của điều dưỡng trung cấp cũng trở nên khó khăn hơn theo quy định của Bộ Y tế.

Xét về khía cạnh đào tạo, học phí cho các chương trình cử nhân thường dao động ở mức 35-40 triệu đồng/năm. Đây là con số khá cao tuy nhiên khi đi làm, người lao động lại thấy công việc áp lực, vất vả nhưng lương thấp và không có nhiều chế độ đãi ngộ. Vì thế, ngày càng ít người nộp đơn đăng ký theo học trường đào tạo điều dưỡng.

Qua đó, Sở Y tế dự báo, khi con số tuyển dụng mới không đủ về cả số lượng lẫn chất lượng so với số nhân sự nghỉ việc thì tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành Điều dưỡng ngày càng trầm trọng hơn.

Ngày càng ít người đăng ký theo học ngành Điều dưỡng vì công việc vất vả nhưng lại bị hạn chế về lương và chế độ đãi ngộ.
Ngày càng ít người đăng ký theo học ngành Điều dưỡng vì công việc vất vả nhưng lại bị hạn chế về lương và chế độ đãi ngộ.

Ở Việt Nam, ngành Điều dưỡng đang ở mức “báo động đỏ”, song ở Nhật Bản lại cực kỳ được ưu chuộng. Đây là ngành rất được ưu tiên do Chính phủ có chủ trương mở rộng thực tập sinh ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Khi làm việc với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi cho biết điều này không chỉ giải quyết tình hình thiếu hụt nhân lực ở Nhật mà còn giúp lao động từ các quốc gia khác có cơ hội nâng cao tay nghề.

Được biết, mức lương cơ bản của ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản thường rơi vào 160.000 – 180.000 JPY/tháng (tương đương 26-30 triệu đồng), kèm phụ cấp liên quan.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), chương trình tuyển chọn ứng viên sang Nhật bản làm việc điều dưỡng với 240 chỉ tiêu năm 2022 là cơ hội rất tốt cho những bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, hộ lý.

Bên cạnh đó, Cục cho biết ứng viên sẽ được đài thọ toàn bộ chi phí: ăn ở, học tập, vé máy bay khứ-hồi, sinh hoạt phí học tiếng Nhật cũng như được tham gia các khóa đào tạo nâng cao.

Tuy nhiên Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chia sẻ thêm về điều kiện để ứng viên có thể đăng ký ứng tuyển. Cụ thể, ứng viên phải tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa, không quá 35 tuổi, có giấy hành nghề chữa bệnh và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng (gồm thời gian tập sự 9 tháng).

Ông Phạm Viết Hương – Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết từ năm 2012 đến nay đã có hơn 2.000 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được tuyển chọn làm điều dưỡng, hộ lý và đào tạo ngoại ngữ trước khi sang Nhật Bản. Trong đó đã có 1.543 ứng viên làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản.

Để sang Nhật làm ngành chăm sóc người cao tuổi, ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4. Với chứng chỉ này, người lao động có thể nhanh chóng bắt nhịp công việc lẫn cuộc sống, phát huy chuyên môn của bản thân.

Đây là cơ hội vàng để các bạn trẻ được đào tạo bài bản về khả năng ngoại ngữ, học hỏi nhiều hơn đồng thời là bước đệm vững vàng khi trở về Việt Nam. Khi đã có kinh nghiệm, người làm điều dưỡng sẽ có công việc ổn định và lâu dài, với mức thu nhập cao.

Nhiều bạn trẻ chê ngành Điều dưỡng vì lương thấp trong khi ở Nhật Bản công việc này lại rất được ưa chuộng.
Nhiều bạn trẻ chê ngành Điều dưỡng vì lương thấp trong khi ở Nhật Bản công việc này lại rất được ưa chuộng.

Học những gì trong ngành Điều dưỡng?

Điều dưỡng là ngành học được đào tạo trong hệ thống y tế, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Ngoài ra, điều dưỡng còn thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trì hỗ trợ nhằm chăm sóc sức khỏe tốt cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Công việc điều dưỡng góp phần tác động và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cả thể chất lẫn tinh thần. Một điều dưỡng chuyên nghiệp là khi họ đảm bảo kĩ năng chuyên môn và phẩm chất tốt để thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Điều kiện để sinh viên tốt nghiệp là họ phải đảm bảo được chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm cần có. Bên cạnh đó, họ cần thành thạo 55 kỹ năng Điều dưỡng cơ bản lâm sàng.

Các môn trang bị kiến thức cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tiêu biểu là chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ, bà mẹ, gia đình; dược lý; chăm sóc người bệnh nội – ngoại khoa; y học cổ truyền…

>>>Có thể bạn quan tâm: Top 5 ngành nghề có mức thu nhập cao dành cho người hướng ngoại

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN