Trang chủ Giáo dục & Đời sốngKỹ năng sống 10 đặc điểm của người thành công, bạn sở hữu mấy điều?

10 đặc điểm của người thành công, bạn sở hữu mấy điều?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Các chuyên gia đã chỉ ra 10 đặc điểm của người thành công thông qua thói quen và tính cách con người.

Người thành công luôn duy trì những thói quen dưới đây.
Người thành công luôn duy trì những thói quen dưới đây.

Đặc điểm của người thành công giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp

Đi ngủ không dùng điện thoại

Xã hội hiện đại khiến chúng ta không thể tách rời thiết bị điện tử thông minh. Chúng ta phải thừa nhận rằng, điện thoại di động có sức hấp dẫn đối với con người. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn bị trì hoãn thời gian ngủ của mình. Bên cạnh đó, sử dùng điện thoại trên giường sẽ có hại cho mắt và cột sống, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi ngủ hãy tránh xa các thiết bị điện tử, thay vào đó hãy đọc sách hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Làm các công việc nhẹ nhàng sẽ giúp não bộ dịu lại và thúc đẩy giấc ngủ đến nhanh hơn.

Thay vì dùng điện thoại, hãy đọc sách để chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
Thay vì dùng điện thoại, hãy đọc sách để chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Nguyên tắc trước 10 phút

Nguyên tắc trước 10 phút khi làm bất cứ việc gì là đặc điểm của người thành công vượt trội. Hãy rèn luyện và kiên trì áp dụng nguyên tắc này để có thể quản lý tốt thời gian. Tập cho mình thói quen dậy sớm 10 phút, đến công ty trước 10 phút, đến cuộc hẹn trước 10 phút… Điều đó sẽ giúp bạn không bao giờ rơi vào trạng thái chạy đua với thời gian, cảm thấy căng thẳng lo lắng và không thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Người áp dụng nguyên tắc trước 10 phút một cách thông thạo sẽ trở nên chuyên nghiệp trong mắt mọi người, từ đó tạo dựng được niềm tin và dễ đạt được thành công trong cuộc sống.

Thực tế cho thấy, không ai muốn kết giao, hợp tác với người luôn đến muộn và trễ deadline cả. Vì vậy, muốn công việc thăng tiến, hãy tạo thói quen thực hiện “nguyên tắc trước 10 phút” ngay hôm nay.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên một cách khoa học

Trước khi bắt đầu công việc trong ngày, hãy tập thói quen sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc một cách khoa học. Cụ thể, bạn có thể theo thứ tự sau: việc quan trọng và khẩn cấp > việc quan trọng nhưng không khẩn cấp > việc khẩn cấp nhưng không quan trọng > việc không quan trọng và không khẩn cấp.

Bạn có thể áp dụng ma trận quản lý thời gian theo phương pháp Eisenhower.
Bạn có thể áp dụng ma trận quản lý thời gian theo phương pháp Eisenhower.

Khi bạn sắp xếp công việc theo thứ tự đó bạn sẽ không bỏ lỡ các công việc khẩn cấp trong ngày cũng như giữ được trạng thái cân bằng cho bản thân. Qua đó giúp bạn không bị lãng phí thời gian hay tốn nhiều nguồn lực. Người biết cách quản lý thời gian sẽ cảm thấy mỗi ngày trở nên dễ dàng và có thể chủ động trong mọi việc.

Học cách nói không, biết cách từ chối

Thời gian rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Đôi khi bạn phải học cách nói “không”, biết cách từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác cũng như lãng phí thời gian của mình.

Biết cách từ chối cũng là một kỹ năng cần rèn luyện. Hãy ưu tiên giải quyết việc của mình trước khi nhận lời giúp đỡ.

Học cách đồng cảm, đặt mình vào vị trí người khác

Khi làm bất kì việc gì, chúng ta cũng nên biết mình hiểu người, hãy cố tự giải quyết công việc và hạn chế nhờ vả nhất có thể.

Trước khi nhờ ai việc gì, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Bạn có thoải mái khi có người nhờ làm việc đó không? Chuyện đó có đáng để nhờ vả không? Nếu câu trả lời là “không” thì ngưng ngay suy nghĩ nhờ vả và tìm cách khác. Đây là đặc điểm của người thành công.

Học cách đồng cảm là một trong những đặc điểm của người thành công.
Học cách đồng cảm là một trong những đặc điểm của người thành công.

Khi bạn học được cách đồng cảm và duy trì thói quen đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận, bạn sẽ nhận ra cách giải quyết thực sự rất quan trọng.

Kiên nhẫn lắng nghe người khác

Lắng nghe khi người khác nói là phép lịch sự cơ bản nhất của con người, đó là một cách thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Người xưa có câu: “3 người đồng hành cùng nhau, ắt sẽ có người là thầy ta”. Thật vậy, nếu ta có tâm lắng nghe và thấu hiểu, ta sẽ có được những gì mình muốn từ việc làm và lời nói của họ.

Vì thế, việc kiên nhẫn lắng nghe người khác vô cùng cần thiết trên bước đường thành công. Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới, tiếp thu trí tuệ để phát triển bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Duy trì thói quen tập thể dục

Sức khỏe vô cùng quan trọng để bạn có thể thực hiện ước mơ. Cuộc sống khỏe hay yếu nằm ở việc bạn có duy trì thói quen tập thể dục hay không. Dù bạn chọn hình thức thể dục nào, đến phòng gym hay leo cầu thang, chạy bộ… bạn cũng nên giữ cho mình một hình thức rèn luyện sức khỏe. Hãy dành 1 tiếng/ngày để tập thể dục. Một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có khả năng biến ước mơ thành sự thật, biến suy nghĩ thành hành động. Duy trì thói quen tập thể dục là một trong những đặc điểm của người thành công.

Bạn sẽ có khả năng đạt được mục tiêu nếu sở hữu một sức khỏe tốt.
Bạn sẽ có khả năng đạt được mục tiêu nếu sở hữu một sức khỏe tốt.

>>>Xem thêm: 10 kỹ năng sống quan trọng chúng ta thường xuyên bỏ qua

Học cách quản lý tiền bạc

Một số người tiêu tiền vô tội vạ và không có khái niệm quản lý tài chính. Khi còn trẻ chúng ta thường không biết tiết kiệm, làm bao nhiêu tiêu xài bấy nhiêu. Sau này ta mới nhận ra cách tiêu tiền khi xưa rất phi lý và sai lầm, nhưng đến khi biết thì quá muộn.

Nếu không có kế hoạch chi tiêu đúng đắn, chúng ta sẽ không phát huy được giá trị đồng tiền mà ta phải đổ “mồ hôi công sức” mới kiếm được. Ngoài ra, việc chi tiêu không khoa học sẽ khiến ta nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy túi” từ đó không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu tiền khẩn cấp khi gặp các vấn đề trong cuộc sống.

Ngưng phàn nàn

Đặc điểm của người thành công là tránh xa thái độ phàn nàn. Khi gặp khó khăn chúng ta thường than vãn, trách thân trách phận mà không bình tĩnh tìm hướng giải quyết.

Hãy nhớ rằng, phàn nàn không giúp bạn thay đổi kết quả hiện tại. Thay vào đó, ngưng than vãn và bình tĩnh đánh giá bản thân xem mình sai chỗ nào, từ đó thay đổi để lần sau tốt hơn. Nếu duy trì thói quen này, thành công đến với bạn không còn xa.

Ngưng phàn nàn và rèn luyện thói quen chấp nhận lỗi sai của bản thân để có thể thành công.
Ngưng phàn nàn và rèn luyện thói quen chấp nhận lỗi sai của bản thân để có thể thành công.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt với nhiều tình huống. Qua đó việc kiểm soát tốt cảm xúc sẽ giúp ta giải quyết mọi chuyện dễ dàng hơn. Hãy học cách đối phó với cảm xúc của chính mình, làm chủ suy nghĩ hành vi của bản thân và không nên đổ sự bực bội, tức giận của mình lên người khác.

Thực tế cho thấy, người sở hữu EQ (chỉ số cảm xúc) cao sẽ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công và có cuộc sống hạnh phúc hơn những người khác.

Kết luận

Trên là 10 đặc điểm của người thành công bạn cần biết. Để có cuộc sống hạnh phúc, hãy thay đổi bản thân ngay hôm nay. Bạn chỉ có thể thành công nếu bạn hội tụ đủ những đặc điểm trên. Đó cũng là thói quen lành mạnh và kỹ năng sống cần thiết mà mỗi người nên rèn luyện cho bản thân mình.

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 quy tắc sống giúp bạn có cuộc đời ý nghĩa

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN