Trang chủ Giáo dục & Đời sốngKỹ năng sống Thái độ quan trọng hơn trình độ, đúng hay sai?

Thái độ quan trọng hơn trình độ, đúng hay sai?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Thái độ quan trọng hơn trình độ, câu này có thực sự đúng?

Có thực sự thái độ quan trọng hơn trình độ?
Có thực sự thái độ quan trọng hơn trình độ?

Ngày nay hầu hết nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng bằng cấp, điều họ cần ở một ứng viên là phẩm chất đạo đức và thái độ chuẩn mực. Bởi vì họ cho rằng trình độ có thể đào tạo nhưng không phải ai cũng có phẩm chất đạo đức và thái độ tốt.

Vì sao thái độ quan trọng hơn trình độ?

Trình độ có thể tiếp thu và học hỏi một cách bị động nhưng nền tảng văn hóa, tính cách tốt thì cần trau dồi một cách chủ động và rèn luyện không ngừng. Một người giỏi có thể vì thời thế buộc họ phải cố gắng nhưng người có đạo đức thì không ai ép họ phải là người tốt cả. Vì vậy dù bạn có kỹ năng chuyên môn nhưng không có nền tảng văn hóa hoặc thái độ thì bạn cũng khó tiến xa trong công việc đồng thời cuộc sống cũng trở nên khó khăn.

Để có một thái độ hòa nhã, cầu tiến, thân thiện… mỗi người cần nhìn nhận lại bản thân, trải qua những lần vấp ngã, sai lầm, khó khăn thì người đó mới tích lũy được nhiều kinh nghiệm để rèn luyện bản thân tốt hơn. Còn muốn giỏi, bạn chỉ cần chăm chỉ học tập và noi gương người đi trước.

3 lý do chứng minh thái độ quan trọng hơn trình độ

Thái độ quyết định sự thăng tiến

Thực tế cho thấy, dù ứng viên có học sâu hiểu rộng đến đâu, trải qua bao vòng phỏng vấn gắt gao thì mỗi công ty đều có khuôn khổ khác nhau, họ buộc phải đào tạo lại chuyên môn cho nhân viên mới để phù hợp với cách vận hành của doanh nghiệp. Còn thái độ là điều bạn phải tự trau dồi và thể hiện thật tốt nếu muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đó.

Trong công việc, nếu bạn ỷ mình giỏi và không có tinh thần cầu tiến thì thời gian sau sẽ có người vượt qua bạn. Dù bạn làm thâm niên ở công ty thì bạn vẫn ở nguyên một chỗ, không được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn. Qua đó có thể thấy, thái độ sẽ quyết định sự thắng tiến của bạn.

Có bao giờ bạn thắc mắc, vì sao bạn có bằng cấp cao hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng họ lại kiếm nhiều tiền và ở vị trí cao hơn bạn chưa? Chính là nhờ vào thái độ làm việc, tinh thần nỗ lực cầu tiến để đạt được những mục tiêu lớn.

Theo nghiên cứu và khảo sát cho biết, trong biểu đồ nhân sự, kiến thức chiếm 7%, kỹ năng chiếm 26% và thái độ chiếm đến 70%. Điều đó cho thấy doanh nghiệp chỉ sử dụng người có kiến thức tốt ở những vị trí thấp, còn để lên được vị trí cao, họ quan trọng người có kỹ năng và thái độ. Vì thế để có thu nhập tốt và thành công trong sự nghiệp, thái độ là thứ bạn phải nỗ lực trau dồi.

Biểu đồ nhân sự về năng lực của một người lao động.
Biểu đồ nhân sự về năng lực của một người lao động.

Thái độ quyết định cuộc sống

Những yếu tố quan trọng để bạn đạt được thành công là cách bạn đối mặt với khó khăn, cách bạn giải quyết vấn đề, cách bạn lắng nghe, chia sẻ và cảm thông với người khác… Và những điều này, chắc chắn trình độ chuyên môn không giải quyết được.

Nếu bạn chỉ biết than vãn và tập trung vào quyền lợi bản thân thì bạn đã bỏ qua cơ hội trưởng thành. Đi làm chưa được bao lâu nhưng bạn đã đòi hỏi điều kiện và đề cao công lao bạn bỏ ra thì bạn khó có thể phát triển.

Hãy hiểu rằng, một thái độ tốt sẽ quyết định giá trị bạn nằm ở đâu, ở vị trí nào và bạn đứng đâu trong xã hội. Thay vì than vãn hoặc đòi hỏi quyền lợi, hãy cố gắng nỗ lực hết mình vì giá trị bạn thân. Khi đó bạn sẽ đạt được thành công một cách vững vàng và có thể tiến xa hơn.

Cứ nỗ lực hết mình bạn rồi bạn sẽ thành công.
Cứ nỗ lực hết mình bạn rồi bạn sẽ thành công.

Thế nào được gọi là thái độ tốt?

Để có một thái độ tốt, bạn cần hội đủ những yếu tố sau:

Khiêm tốn

Vì sao gọi người khiêm tốn có thái độ tốt? Chẳng ai muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với người luôn cho rằng mình biết tất. Người nói phải có người nghe, nếu bạn nói thì bạn có tự nghe mình được không?

Sự khiêm tốn được thể hiện ở việc biết cách lắng nghe, chú ý và cảm nhận điều người khác nói, từ đó rút ra bài học cho bản thân. Một người như thế sẽ luôn nhận được ánh mắt thiện cảm từ mọi người. Khi bạn khiêm tốn, bạn sẽ biết mình cần trau dồi thêm những gì, từ đó bạn sẽ làm việc tốt hơn và được đánh giá cao giá trị bản thân hơn người chỉ biết khoe khoang, khoác lác.

Có thể bạn giỏi hơn người này lĩnh vực này nhưng bạn sẽ yếu hơn người kia lĩnh vực khác. Vì vậy đừng bao giờ cho rằng bản thân mình hiểu biết nhiều rồi có thái độ coi thường. Hãy khiêm tốn học hỏi vì đó là con đường nhanh nhất giúp bạn đi đến thành công.

Có trách nhiệm

Người có trách nhiệm sẽ có một thái độ tốt. Bạn có tò mò vì sao người ta lại khâm phục cách làm việc của người Nhật không? Vì dù trẻ em hay người lớn, họ đều ý thức được lợi ích của bản thân và cộng đồng xã hội. Họ biết sống vì bản thân họ nhưng cũng vì một xã hội chung. Thế nên họ luôn có trách nhiệm với cộng đồng dù là việc nhỏ hay lớn.

Để thành công, đừng bao giờ làm việc theo kiểu đối phó và để xong việc. Như thế không những ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất công ty mà còn thể hiện bạn là người thiếu trách nhiệm. Về lâu dài, bạn trong mắt lãnh đạo là người thiếu uy tín, không ai dám giao việc cho bạn hay đề xuất bạn lên vị trí cao hơn.

Hãy cố gắng làm tốt công việc của mình để xứng đáng với mức lương bạn được nhận mỗi tháng. Có thể ban đầu lương bạn không cao nhưng nếu bạn có tinh thần nỗ lực, làm việc hiệu quả thì thời gian sau bạn có thể tự tin đề xuất lại mức lương hoặc được sếp bổ nhiệm lên vị trí cao hơn.

Thái độ tốt là khi bạn có trách nhiệm với công việc của mình.
Thái độ tốt là khi bạn có trách nhiệm với công việc của mình.

Tôn trọng mọi người

Hãy tôn trọng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người lớn tuổi, hoặc nhỏ tuổi hơn mình. Học cách đối xử với các mối quan hệ xã hội thật đúng mực và có giáo dục.

Duy trì thói quen cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi khi làm sai. Luôn thể hiện thái độ tích cực, cởi mở khi đối xử người khác. Đừng bao giờ bỏ qua lời khuyên nhủ của người khác kể cả người có vị trí không bằng bạn. Hãy nhớ rằng, dù họ là ai chúng ta vẫn sẽ học được ở họ một điều nào đó. Vì thế đừng bao giờ bỏ qua cơ hội học hỏi.

Tôn trọng mọi người không giúp bạn có thu nhập tốt ngay lập tức nhưng nó giúp bạn được đánh giá cao trong mắt người khác và tiếp cận được nhiều mối quan hệ hơn. Từ đó cơ hội để bạn phát tirển không còn xa.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực sẽ quyết định bạn là người có thái độ tốt. Tất cả chúng ta ai cũng từng trải qua khoảng thời gian bất lực với khó khăn, thử thách. Khi ấy điều cần nhất là cách bạn đối mặt giải quyết vấn đề. Qua đó sẽ biết được bạn là người có thái độ thế nào.

Nếu gặp chuyện không mong muốn, chẳng hạn như bị sếp mắng nhưng bạn lại thể hiện thái độ hậm hực, bực tức và nản chí muốn nghỉ việc thì bạn đang thu hẹp con đường phát triển của bạn.

Người suy nghĩ tích cực sẽ xem những lời sếp mắng là lời khuyên và là động lực để họ cố gắng hơn, từ đó nỗ lực làm việc để đạt kết quả cao. Họ xem những lần như thế là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm.

Hãy linh động trong suy nghĩ, mạnh mẽ đối mặt, xem xét và tìm cách vượt qua. Người thành công sẽ luôn linh hoạt ứng phó với bất kỳ thử thách nào xảy đến với họ.

Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận và tìm cách vượt qua mọi khó khăn.
Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận và tìm cách vượt qua mọi khó khăn.

Nhiệt tình

Nhiệt tình được thể hiện ở người có tư duy tích cực. Khi những việc người khác ngại làm nhưng chúng ta sẵn sàng nhận và hoàn thành nó, đó là người nhiệt tình. Sự nhiệt tình sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc và học hỏi ở nhiều lĩnh vực, góc cạnh khác nhau từ đó dễ dàng thành công trong cuộc sống.

>>>Xem thêm: 10 đặc điểm của người thành công, bạn sở hữu mấy điều?

Tính kỷ luật

Tự kỷ luật với bản thân là một đức tính không phải ai cũng có. Người kỷ luật sẽ biết ưu tiên việc quan trọng, tạm gác lại niềm vui ngắn hạn trước mắt để đạt được mục tiêu lâu dài.

Tính kỷ luật thể hiện ở việc luôn tuân thủ cam kết của bản thân về mặt thời gian, quan điểm và các kế hoạch đã định. Sau đó họ sẽ tập trung cao độ để đem lại hiệu quả cao trong công việc. Người kỷ luật sẽ tự hà khắc với bản thân nhằm đạt được những mục tiêu lớn.

Người có tính kỷ luật sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu họ đặt ra.
Người có tính kỷ luật sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu họ đặt ra.

Luôn biết ơn

Biết ơn là một trong những yếu tố cấu thành nên thái độ tốt ở một người. Lòng biết ơn không chỉ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân mà còn nhận được cái nhìn thiện cảm, sự hài lòng ở mọi người.

Thông thường chúng ta chỉ biết ơn khi người khác làm điều gì đó mang lại giá trị cho mình. Tuy nhiên, có bao giờ bạn cảm thấy biết ơn khi được sinh ra trong gia đình giàu có chưa hay bạn xem đó là điều hiển nhiên?

Chẳng có thứ gì trên đời này là cho không cả. Hãy tập cho mình thái độ biết ơn với mọi thứ mình có được xung quanh. Tuy lòng biết ơn không giúp bạn giàu có nhưng nó sẽ giúp bạn có được một cuộc sống ý nghĩa.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao thái độ quan trọng hơn trình độ rồi đúng không nào? Hãy nhớ rằng thái độ sẽ quyết định sự thăng tiến của bạn trong công việc lẫn cuộc sống. Nếu bạn sở hữu một thái độ tốt thì chắc chắn bạn sẽ thành công, không bằng cách này cũng bằng cách khác.

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 quy tắc sống giúp bạn có cuộc đời ý nghĩa

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN