Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Lý do nhiều chuyến bay có thể đi ngang qua khi bão Noru đổ bộ

Lý do nhiều chuyến bay có thể đi ngang qua khi bão Noru đổ bộ

bởi Aloha
0 bình luận
bão noru đổ bộ nhưng nhiều chuyến bay vẫn hoạt động

Nhiều người thắc mắc “tại sao bão Noru đổ bộ mà vẫn còn nhiều chuyến bay có thể bay qua?” Có thể thấy, bão Noru đổ bộ vào khu vực miền Trung vào đêm hôm qua (27/9). Tuy nhiên, sáng hôm sau (28/9) nhiều người bất ngờ khi trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh theo dõi các chuyến bay tại Việt Nam vẫn còn nhiều máy bay hoạt động trên khu vực ảnh hưởng của bảo Noru.

bão noru đổ bộ nhưng nhiều chuyến bay vẫn hoạt động
Nhiều chuyến bay vẫn di chuyển đi qua vùng ảnh hưởng của bão Noru

Tuy nhiên, đây không phải là hoạt động bất thường. Hành trình đã được tính toán từ trước và đảm bảo không gây nguy hiểm nào cho hành khách trên chuyến bay.

Lý do nhiều chuyến bay có thể đi xuyên qua khu vực bão Noru?

Nhìn trên Flightrada (dịch vụ dựa cho thấy thời gian thực của chuyến bay trên bản đồ Google Maps/Apple Maps về các tuyến bay, điểm đi, điểm đến, số hiệu chuyến bay, số đăng bạ máy bay, loại máy bay, vị trí, độ cao, tốc độ… ) có rất nhiều chuyến bay bay qua tâm bão Noru. Điều này khiến nhiều người thắc mắc sao các chuyến bay không hủy mà bất chấp nguy hiểm đến như vậy.

Giải đáp ở vấn đề này chính là bởi các máy bay thương mại thường di chuyển ở độ cao 10.000 – 12.800m trên không trung. Với độ cao này thì nó thuộc khu vực tầng bình lưu của khí quyển. Đối với các cơn mưa hay bão xảy ra thường ở tầng thấp của khí quyển. Tầng thấp là tầng đối lưu cao lên tới 20km, nơi chứa nhiều hiện tượng thời tiết như mưa, gió, bão… Vì thế, nhiều chuyến bay vẫn có thể bay qua tâm bão mà không xảy ra vấn đề gì.

Bão thường ảnh hưởng tới khi cất cánh và hạ cánh. Vậy nên khi bão Noru tới thì đa số các chuyến bay từ sân bay tại miền Trung đều phải hủy chuyến bay đi và đến.

Vì sao máy bay thương mại thường bay ở độ cao trên 10.000m?

Với độ cao trên 10.000m tức là cao hơn cả đỉnh Everest. Nhưng tại sao lại máy bay có thể bay cao vây? Sao không bay thấp để an toàn hơn? Trọng lượng của máy bay tới cả trăm tấn, khó có thể có một thứ lực khủng khiếp nào có thể nhấc lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, với sự tác động của 4 lực: Lực kéo, lực cản của không khí, lực hấp dẫn và lực nâng. Khi máy bay chạy trên đường băng dòng khí chảy bao quanh cánh máy bay sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa mặt dưới cánh và trên cánh.

Máy bay di chuyển nhanh khiến lực tăng càng lớn đến khi lực nâng thắng được trọng lực thì có thể nhấc bổng cổ máy khổng lồ lên không trung. Thực tế, máy bay có thể bay cao tùy ý với độ cao nào, kỷ lục cao nhất đạt 26km (máy bay SR – 71 Blackbird của Mỹ). Đối với máy bay thương mại thông thường thì có độ cao là từ 8,5 – 10,7km.

Đối với máy bay thương mại thông thường thì có độ cao là từ 8,5 - 10,7km
Đối với máy bay thương mại thông thường thì có độ cao là từ 8,5 – 10,7km

Thực tế, các máy bay thương mại bay cao là vì càng lên cao không khí càng loãng sẽ giúp máy bay dễ dàng di chuyển nhanh hơn và ít tốn nhiêu liệu. Hiện nay, các máy bay thương mại thường bay với độ cao từ 10.000m – 12.800m vì nếu bay quá cao thì động cơ không thể đốt cháy do nhiệt độ thấp, còn bay thấp thì gặp sức cản không khí.

Ngoài ra, khi bay ở độ cao từ 10.000m trở lên sẽ tránh phần lớn thời tiết xấu lẫn quá trình bị nhiễu sóng. Nếu bạn đã từng đi trên dòng máy bay này thì có thể thấy bầu trời trong xanh khi ở trên cao nhưng mưa phùn khi hạ cánh.

Đối với các máy bay hạng nhẹ thường bay với độ cao thấp hơn. Chính vì thế, khi bão Noru đổ bộ nhiều hãng máy bay ở khu vực miền Trung phải tạm hoãn và hủy lịch trình. Điều này sẽ giúp tránh các vấn đề xấu do ảnh hưởng của thời tiết.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN