Trang chủ Giáo dục & Đời sốngKỹ năng sống 10 kỹ năng sống quan trọng chúng ta thường xuyên bỏ qua

10 kỹ năng sống quan trọng chúng ta thường xuyên bỏ qua

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Ngoài những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, xây dựng mối quan hệ… Có 10 kỹ năng sống làm nên sự thành công và hạnh phúc mà chúng ta thường xuyên bỏ qua.

Có 10 kỹ năng sống quan trọng mà chúng ta ít khi để ý đến.
Kỹ năng sống là gì? Vì sao chúng ta cần trau dồi kỹ năng sống?

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực, cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức trong đời sống xã hội. Nói cách khác, kỹ năng sống là tập hợp những kĩ năng mà chúng ta được dạy hoặc do trải nghiệm bản thân trong việc xử lý các vấn đề của đời sống con người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có một số kỹ năng sống như sau:

 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp xã hội
 • Kỹ năng đưa ra quyết định
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Đối phó căng thẳng, tổn thương
 • Tư duy phản biện
 • Mối quan hệ tương tác giữa các cá nhân
 • Quyết đoán
 • Đồng cảm
 • Tâm xả
 • Tự ý thức về bản thân/Chánh niệm
 • Khả năng phục hồi tâm lý
Hành trình phát triển bản thân cần tập trung trau dồi kỹ năng sống.
Hành trình phát triển bản thân cần tập trung trau dồi kỹ năng sống.

Vì sao cần có kỹ năng sống?

Ở trên chúng ta đã biết kỹ năng sống là gì, sau đây chúng tôi sẽ giải thích vì sao cần có kỹ năng sống.

Nếu trẻ em được dạy kỹ năng sống từ bé sẽ giúp chúng dễ dàng hòa nhập và khẳng định vị thế trong tập thể và xa hơn là cộng đồng xã hội. Dù trẻ có thông minh tài giỏi cỡ nào, việc hạn chế kỹ năng sống sẽ khiến trẻ khó tiếp cận môi trường xung quanh cũng như bỏ qua cơ hội khẳng định bản thân.

Ngoài ra, người sở hữu kỹ năng sống sẽ dễ đạt được thành công hơn vì họ biết cách đáp ứng được những điều xã hội cần cũng như đón nhận những thử thách khó khăn đến với mình như một gia vị của cuộc sống.

Kỹ năng sống sẽ giúp ta thành công và có cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa.
Kỹ năng sống sẽ giúp ta thành công và có cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa.

10 kỹ năng sống quan trọng chúng ta thường bỏ qua

Trong các cuộc khảo sát gần đây, có 10 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà chúng ta ít khi để ý. Theo Life Hack, có những kỹ năng bạn không được dạy nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến thành công và hạnh phúc của bạn.

Nói “không”

Hầu như chúng ta đều được học cách đáp ứng nhu cầu của người khác mà vô tình quên đi sở thích bản thân. Từ đó có rất nhiều người bị stress, mệt mỏi vì lúc nào cũng làm hài lòng mọi người. Tuy việc hỗ trợ, giúp đỡ người khác không xấu nhưng nếu nó nằm ngoài khả năng thì bạn vẫn có thể từ chối. Điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên để ý nói “không” một cách tế nhị, lịch sự để không cảm thấy day dứt cũng như mất lòng đối phương.

Chấp nhận lời “từ chối”

Từ bé, chúng ta luôn sống trong sự đùm bọc của cha mẹ. Vì vậy mà ta quen với sự đồng tình cũng như thích nghe những người có ý kiến, suy nghĩ giống mình. Khi lớn lên, ta dễ dàng cảm thấy khó chịu nếu như lời nói của ta bị phản bác và nêu một quan điểm khác. Tuy nhiên, để có thể phát triển bản thân, kĩ năng chấp nhận lời “từ chối” là kỹ năng bạn cần học hỏi và rèn luyện.

Bạn nên hiểu rằng, nếu chúng ta sợ cảm giác bị từ chối hoặc thất bại thì chúng ta rất khó thành công. Nó sẽ là rào cản để bạn thực hiện những ước mơ lớn lao. Vì vậy từ bây giờ hãy học cách chấp nhận lời “từ chối”. Nó là chìa khóa giúp cuộc sống bạn trở nên nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Biết cách nói "không" cũng như chấp nhận việc không phải lúc nào người ta cũng đồng quan điểm với mình.
Biết cách nói “không” cũng như chấp nhận việc không phải lúc nào người ta cũng đồng quan điểm với mình.

Biết mình muốn gì

Trong quá trình học tập, chúng ta có xu hướng trở thành những chuyên gia ưu tiên mong muốn của người khác để được đánh giá cao. Tuy nhiên, muốn hạnh phúc, chúng ta nên lắng nghe bản thân để biết mình thực sự muốn gì. Học cách xác định đam mê và can đảm theo đuổi nó là một loại kỹ năng sống cần thiết cho mỗi người chúng ta.

Lắng nghe lời trái tim

Chúng ta đã quen với việc nghe và làm theo lời cha mẹ, thầy cô. Việc lắng nghe sự chỉ dẫn của trái tim là điều vô cùng quan trọng. Để có thể hiểu rõ bản thân và nâng cấp chính mình trở nên tốt hơn, bạn nên dành thời gian lắng nghe lý trí và cảm xúc từ trái tim mình.

Chúng ta cần học cách lắng nghe lời trái tim để có thể thấu hiểu trái tim.
Chúng ta cần học cách lắng nghe lời trái tim để có thể thấu hiểu trái tim.

Ưu tiên niềm đam mê

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta thường nghe người trẻ dạy rằng: Hãy đặt công việc lên hàng đầu để đi đến thành công. Tuy nhiên, sự căng thẳng và đau khổ thường xảy ra khi ta thực hiện lối sống này.

Thay vào đó, để thành công thực sự, bạn cần ưu tiên và đi theo đam mê của bản thân. Chỉ khi đam mê, bạn mới thoải mái với những việc mình làm, từ đó hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

Đặt bản thân lên hàng đầu

Xã hội chúng ta thường phê phán những người ích kỷ và đề cao những người có lòng vị tha. Tuy nhiên, nếu cứ vì người mà quên mình thì ta không thể làm được điều gì có ích cả. Chỉ khi chăm sóc tốt cho bản thân, ta mới có thể tự tin theo đuổi đam mê và trở thành công dân toàn cầu. Đặt bản thân lên hàng đầu cũng là kỹ năng sống cực kỳ quan trọng.

Ưu tiên bản thân là một trong những kỹ năng sống vô cùng cần thiết.
Ưu tiên bản thân là một trong những kỹ năng sống vô cùng cần thiết.

Học cách từ bỏ

Chúng ta thường được dạy phải nỗ lực, quyết tâm theo đuổi mục tiêu mình đã chọn và không được từ bỏ. Tuy nhiên, việc kiên trì thực hiện việc không mang lại kết quả chỉ khiến ta đau khổ và kiệt quệ. Thay vì vậy, hãy học cách từ bỏ và thử tìm một hướng đi khác. Người thông minh là người biết cách từ bỏ đúng lúc vì họ hiểu rằng, cố chấp theo đuổi con đường không hạnh phúc sẽ không thể mang lại kết quả như mong muốn.

Biết ơn những gì đạt được ở hiện tại

Chúng ta thường đặt mục tiêu để hạnh phúc nhưng nếu chúng ta không biết ơn những gì đạt được ở hiện tại và tận hưởng những điều cuộc sống ban tặng thì chúng ta sẽ không thể thành công với mục tiêu đề ra. Một trong những kỹ năng sống đáng giá nhất là học cách trân trọng và biết ơn những gì chúng ta đã đạt được ở hiện tại.

Luôn biết ơn những gì mình đạt được là con đường đi đến thành công.
Luôn biết ơn những gì mình đạt được là con đường đi đến thành công.

>>>Xem thêm: 9 cách yêu bản thân nên biết càng sớm càng tốt

Yêu cầu giúp đỡ

Chúng ta thường ngại nhờ giúp đỡ vì tâm lý sợ bị từ chối và muốn sống tự lập. Tuy nhiên, Jack Canfield – diễn giả người Mỹ nói rằng: “Hãy học cách biến mình thành những ‘người đặt câu hỏi đẳng cấp thế giới’ vì không điều tuyệt vời nào được tạo ra bởi sự cô lập”. Vì vậy, hãy gạt bỏ tâm lý ngại ngùng, lo sợ và học cách yêu cầu giúp đỡ để có thể tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm trên con đường đi đến thành công.

Học cách nhận

Nền văn hóa nước ta đề cao hành vi “cho đi”. Vì thế từ khi còn bé chúng ta thường được dạy phải biết trao tặng đồ vật, lòng tốt cho ai đó. Lâu dần chúng ta vô tình quên cách “nhận” cũng là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Khi được ai đó tặng quà hoặc khen ngợi, chúng ta thường sinh ra cảm giác bối rối, ngại ngùng thậm chí là không thoải mái. Hãy học cách “nhận” để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Kết luận

10 kỹ năng sống ở trên vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển bản thân để đi đến thành công. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ nhận ra mình còn thiếu kỹ năng nào, từ đó lên kế hoạch rèn luyện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

>>>Có thể bạn quan tâm: 5 quy tắc sống giúp bạn có cuộc đời ý nghĩa

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN