Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc con bị ốm

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc con bị ốm

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Chăm sóc con đúng cách

Mỗi năm từ cuối tháng 9 đến tháng 12 khi thời tiết giao mùa thì các con luôn dễ bị ốm, sốt. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết chăm con sốt đúng cách. Thông thường, nhiều cha mẹ khi chăm sóc con bị ốm, sốt vẫn mắc những sai lầm phổ biến. 

Chăm sóc con đúng cách
Chăm sóc con đúng cách

Vì sao bé lại sốt từ cuối tháng 9 đến tháng 12

Từ cuối tháng 10 đến tháng 12 là sự giao thoa giữa hai mùa thu đông. Thông thường giai đoạn này sẽ có sự chuyển đổi nhiệt độ làm cho trẻ khó thích nghi. 

Sốt không phải là căn bệnh, sốt là triệu chứng của bản thân chủ động tăng thân nhiệt. Sốt mang tính chất bảo vệ cơ thể là phản ứng thích ứng toàn thân nó giúp hạn chế quá trình nhiễm khuẩn, nhiễm virus của cơ thể.

Theo một số thông tin chính thức từ tờ báo Checkup Newsroom (Mỹ) đã chứng minh rằng: Hiện nay có 3 sai lầm phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ sốt như:

1 Sai lầm khi lạm dụng thuốc hạ sốt 

Trong trường hợp trẻ bị sốt nhẹ từ 37.6 độ đến 37.8 độ, nhiều ba mẹ vì lo lắng nên vẫn cho con dùng thuốc để cơ thể nhanh trở lại bình thường mà không có chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, nhiều bài báo khoa học đã chứng minh việc lạm dụng thuốc dẫn đến ảnh hưởng đến gan và dạ dày.  Nếu bậc cha mẹ tự tiện cho con uống thuốc mà không nghe theo chỉ định của bác sĩ sẽ có thể khiến trẻ bị ngộ độc và gặp các vấn đề về sức khỏe.Chính vì thế, chỉ nên dùng thuốc cho con khi cha mẹ thấy rằng con sốt cao trên 38.5 độ và nghe theo các chỉ định của bác sĩ.

2 Sai lầm khi đo thân nhiệt cho trẻ bằng tay

Ba mẹ thường chủ quan trong việc đo thân nhiệt cho trẻ. Khi thấy trẻ nóng có dấu hiệu tăng nhiệt độ khắp toàn thân cha mẹ thường dùng cách truyền thống đưa tay lên trán và đo nhiệt độ cho trẻ.

Chăm sóc con bị ốm
Chăm sóc con bị ốm

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp nhiệt độ bất thường như: tăng cao ở vùng trán nhưng chân tay lạnh. Những trẻ có triệu chứng này thường khiến việc đo nhiệt độ cho con bằng tay là không chính xác. 

Ngoài ra, để đo được chính xác nhiệt độ cơ thể con, ba mẹ có thể dùng các loại dụng cụ đo nhiệt độ phổ biến và rất tiện dụng như nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hồng ngoại,… Khi cha mẹ dùng những thiết bị này sẽ dễ dàng giúp cha mẹ xác định được chính xác hơn mức độ sốt của con.

3 Sai lầm khi hạ nhiệt bằng nước lạnh hoặc nước đá

Để nhanh cắt ngay cơn sốt cho trẻ cha mẹ thường dùng cách nhanh nhất là dùng nước lạnh hoặc dùng nước đá hạ nhiệt. Việc sử dụng nước quá lạnh hoặc nước đá để chườm hoặc đắp cho là sai lầm mà rất nhiều gia đình áp dụng khi thấy trẻ sốt.

Tuy nhiên, việc chườm nước lạnh hoặc việc cho miếng dán hạ sốt vào tủ lạnh rồi đắp cho con không làm con giảm sốt mà ngược lại có thể khiến con bị nhiễm lạnh, một số trường hợp còn có thể bị bỏng lạnh.

Nguyên nhân, vì da trẻ con còn quá mỏng và khi sốt da trẻ con đang ở nhiệt độ cao nên khi tiếp xúc với khăn hoặc miếng dán hạ sốt quá lạnh sẽ gây ra tình trạng co mạch.

Theo khuyến cáo của Bệnh viện Nhi Trung Ương, khi bé sốt cao bậc cha mẹ nên kết hợp uống thuốc theo đơn của bác sĩ và lau người cho bé bằng khăn lau hạ sốt thảo dược. Đây là cách điều trị đơn giản và hiệu quả cao. 

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN