Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu 

Cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu 

Hiện nay, hiện tượng sinh non trở thành vấn đề nhức nhối và đang ở mức báo động. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé sau sinh. Vì thế, vấn đề sinh non cần được quan tâm và chú ý hơn bao giờ hết. Dưới đây, là các cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu từ chuyên gia. 

Sinh non là gì?

Theo định nghĩa của WHO, sinh non là hiện tượng em bé chào đời trước 37 tuần thai kỳ và vấn đề cấp thiết đó là trường hợp chuyển dạ, sinh non tự nhiên chiếm 75-80% và chỉ có 20-25% có sự can thiệp của y tế. Vấn đề đáng báo động hơn khi những đứa trẻ sinh non là nguyên nhân gây tử vong, nếu còn sống thì có khả năng có nguy cơ bị bệnh tật suốt đời trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Nguyên nhân sinh non ở các mẹ bầu

Trẻ em sinh non có nguy cơ mắc nhiều bệnh về sức khỏe như dị tật bẩm sinh, suy hô hấp, bại não,…ảnh hưởng đến cả cuộc đời của đứa trẻ, gia đình và xã hội. Vì thế, mẹ bầu cần hiểu rõ và phòng tránh các nguy cơ sinh non. Dưới đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non:

Cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu 
Cách phòng tránh sinh non cho mẹ bầu 
 • Cổ tử cung ngắn là nguyên nhân dọa sinh non. 
 • Đã từng thực hiện phẫu thuật trên tử cung hoặc cổ tử cung.
 • Đã có tiền sử sinh con sớm.
 • Trong gia đình từng có người sinh non như chị em ruột.
 • Mẹ bầu dưới 17 tuổi hay trên 35 đến 40 tuổi sẽ có nguy cơ sinh non cao vì dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường,…
 • Khoảng thời gian sinh giữa hai lần quá ngắn. 
 • Bị rối loạn trong quá trình mang thai như mang đa thai, chảy máu âm đạo. 
 • Lối sống gặp các vấn đề về sức khỏe như suy dinh dưỡng, ít vận động, thường xuyên căng thẳng hay lạm dụng các chất gây nghiện trong quá trình mang thai. 

Cách phòng tránh sinh non 

Theo TS Hà: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiều dài cổ tử cung ở quý 2 của thai kỳ có khả năng tiên lượng nguy cơ sinh non cao” nên cần có cách thức đo chiều dài cổ tử qua đường âm đạo theo tiêu chuẩn được khuyến cáo bởi Hiệp hội Siêu âm Sản phụ khoa Thế giới để sàng lọc được nguy cơ sinh non và đã được chấp nhận và áp dụng rộng rãi. 

Theo các hiệp hội khác uy tín về sản phụ khoa và siêu âm sản phụ khoa nên sàng lọc chiều dài cổ tử cung dưới 25mm qua siêu âm đường âm đạo từ 18 đến 24 tuần tuổi của thai kỳ để tiên lượng được vấn đề sinh non và có biện pháp dự phòng sinh non hiệu quả. 

 • Đối với trường hợp đơn thai không có tiền sử đẻ non, cổ tử cung ngắn nên sử dụng progesterone đến khi thai được 34-36 tuần. 
 • Đối với trường hợp cổ tử cung ngắn, có tiền sử sinh non, khâu cổ tử cung là biện pháp phổ biến nhất. 
 • Đối với trường hợp cổ tử cung mở, không bị co tử cung, không bị nhiễm trùng, khâu vòng cổ tử cung cấp cứu. 
 • Khâu cổ tử cung qua đường âm đạo không thành công thì điều trị khâu cổ tử cung qua đường bụng.
 • Vòng pessary cổ tử cung dự phòng sinh non chưa được khuyến cáo.
 • Khuyến cáo khi mang song thai không điều trị tích cực để dự phòng sinh non.

Ngày nay, y học bào thai trở thành phương pháp phòng tránh sinh non hiệu quả nhờ vào công nghệ kỹ thuật phát triển ta có phẫu thuật nội soi thai kết hợp với tia laser, dao điện, sóng vô tuyến,…giúp giải quyết các vấn đề về sức khỏe của mẹ và bé trước, trong và sau quá trình mang thai. 

Vì sức khỏe mẹ và bé trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng do đó cần đảm bảo khẩu phần ăn uống phải cân bằng được các chất dinh dưỡng cần thiết. Kết hợp chế độ chăm sóc tiền sản cho thai phụ và tránh tiếp xúc với thuốc, lá, rượu, bia,… 

Điều chú ý trong thời kỳ mang thai không được giao hợp vì trong tinh dịch chứa nhiều prostaglandins gây cơn co tử cung làm tăng nguy cơ sinh non cho thai phụ. Bên cạnh đó, thai phụ cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát thường xuyên khi có thoát dịch âm đạo bất thường, đau lưng, tiêu chảy đây chính là dấu hiệu chuyển dạ sinh non rất nguy hiểm cho mẹ và bé. 

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN