Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Sai lầm của cha mẹ khiến con cái trở nên bướng bỉnh 

Sai lầm của cha mẹ khiến con cái trở nên bướng bỉnh 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Sai lầm của cha mẹ khiến con cái trở nên bướng bỉnh 

Làm bậc cha mẹ ai cũng mong muốn con cái của mình thành người nhưng lại áp dụng cách dạy con không đúng đắn, sai phương pháp khiến những đứa trẻ trở nên bướng bỉnh, không nghe lời.

Luôn la mắng khi con có biểu hiện phản ứng

Khi nói chuyện mà con có những biểu hiện phản ứng cha mẹ hãy dừng lại thay vì tiếp tục la mắng. Lúc này, cha mẹ hãy thư giãn xem tin tức, uống trà cho con một không gian riêng để con có thời gian suy nghĩ. 

Sai lầm của cha mẹ khiến con cái trở nên bướng bỉnh 
Sai lầm của cha mẹ khiến con cái trở nên bướng bỉnh 

Mặc cả với con

 Khi con không nghe lời nhiều bậc cha mẹ thường mặc cả bằng cách đưa ra điều kiện “Nếu con nghe lời, mẹ sẽ mua cho con thứ con thích” nhưng điều này chỉ khiến con ngoan ngoãn tại thời điểm đó và điều này làm hư con nhanh chóng. Sau này con sẽ đòi hỏi những món đồ giá trị hơn bắt mẹ phải thỏa mãn những thứ lớn hơn. Hay chê trách la mắng con tại nơi đông người làm trẻ trở nên bướng bỉnh khó dạy dỗ hơn về sau. 

Trong trường hợp này, cha mẹ hãy dạy con dỗ dành con bằng các câu nói khích lệ và thưởng bánh kẹo khi con nghe lời, khi con làm việc tốt. Điều này giúp con suy nghĩ tích cực, có hành động tích cực, ngoan ngoãn hơn. 

Đáp ứng khi con mè nheo

Con thường hay mè nheo đòi cha mẹ mua cho những thứ mà con thích. Cha mẹ sẽ nói chỉ lần này thôi nhưng chắc chắn rằng những lần sau sẽ tái diễn. Trong trường hợp đó cha mẹ cần chuyển hướng câu chuyện của con hoặc không chú ý đến những đòi hỏi của con để trẻ hiểu rằng những sự đòi hỏi của con là vô ích và phải dừng lại ngay lập tức. 

Đi lượm những món đồ mà con ném đi

Khi con tức giận mang đồ đi ném mà mẹ ngay lập tức đi dọn, lượm lên thì con sẽ hiểu rằng mẹ đang thỏa thuận, điều này khiến con trở nên hư hỏng hơn. Trong lúc này, cha mẹ nên đợi con bình tĩnh sau đó mang đồ đựng đồ chơi của con ra bắt con nhặt đồ chơi bỏ vào chỗ cũ. Lâu dần con sẽ bỏ được cái thói quen khi tức giận là ném đồ đạc. 

Luôn la mắng, từ chối con

Những lúc con tức giận nhiều cha mẹ đã la mắng, trách phạt. Cách dạy con này đã sai phương pháp, làm con trở nên ù lì, không nghe lời. Lúc này, cha mẹ cần hướng dẫn các quy tắc, đặt các giới hạn cho con để con có được sự phát triển đúng hướng, trở nên tích cực hơn và hành xử đúng đắn hơn.  

Cha mẹ lặp lại lời nói nhiều lần với con

Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên nói đi nói lại với con một câu nói khiến con trở nên nhờn, lì lợm hơn. Điều đó khiến con không nghe lời nhắc nhở của cha mẹ. Trong trường hợp đó, cha mẹ chỉ nên nói một lần duy nhất, nếu con không nghe lời cha mẹ hãy đưa ra hình phạt cho con.  

Dạy con như thế nào để con nên người là điều mà nhiều bậc cha mẹ luôn lo lắng, đắn đo. Vì thế, cha mẹ nên có những phương pháp đúng đắn để áp dụng trong cách nuôi dạy con trở nên nhẹ nhàng cho cả cha mẹ và con cái. Bằng cách hãy luôn lắng nghe, kiên nhẫn và làm bạn với con. Khi con có những góp ý không hài lòng thì cha mẹ hãy tôn trọng, dùng lời lẽ nhẹ nhàng nói chuyện với con tìm hiểu những nguyên nhân, lý do lý giải cho những ý kiến của con. Từ đó, gắn kết gia đình lại với nhau hơn và hiểu nhau hơn. 

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN