Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Thảm hoạ Itaewon – Lời kể của những người trong cuộc

Thảm hoạ Itaewon – Lời kể của những người trong cuộc

bởi Aloha
0 bình luận
Thảm hoạ Itaewon - Lời kể của người trong cuộc

Hàn Quốc đang cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến sự kiện Halloween ở Seoul biến thành thảm họa lịch sử cướp đi 153 sinh mạng. Theo những lời kể của những người chứng kiến vụ việc hiện vẫn còn là nỗi ám ảnh.

Thảm hoạ Itaewon - Lời kể của những người trong cuộc
Thảm họa lịch sử tại Itaewon Hàn Quốc

Sự kiện Halloween được tổ chức tại Itaewon đêm 29/10 là một trong những sự kiện lễ hội lớn đầu tiên tại Seoul trong 3 năm sau khi dỡ bỏ hạn chế phòng dịch Covid-19. Theo ước tính, có khoảng 100.000 người đã đổ xô tới khu vực này.

Tuy nhiên, thảm kịch này là ngoài ý muốn xảy ra khiến nhiều người bất ngờ. Theo cơ quan chức năng ban đầu nhận được hàng chục tin báo về nhiều người khó thở vào lúc 22h15. Khi đám đông xô đẩy về phía trước trong con hẻm dốc có chiều rộng 4m gần khách sạn Hamilton. Một báo cáo truyền thông khác cho rằng nhiều người đến đây sau khi nghe tin có một ngôi sao nổi tiếng xuất hiện.

Bất ngờ lời kể của người trong cuộc tại thảm họa Itaewon

Một người thoát khỏi đám đông cho biết: “Tôi là người ở đó đây, tất cả chỉ do giẫm đạp lên nhau mà ra. Trong lúc chèn ép nhau không dịch chuyển được, mấy gã thanh niên ở vòng ngoài bắt đầu hô nhau: “야 밀어. 우리가 더 심세’ – Này, đẩy đi, mình khoẻ hơn mà! Thế là vòng ngoài đẩy vòng trong, những người ở trên ngã trước rồi xô những người ở dưới.”

Con hẻm nhỏ và dốc, dòng người đổ về đây ngày càng nhiều vì nghe nói có người nổi tiếng nào đó trong club. Ban đầu thì vẫn chia luồng trái – phải, tuy nhích từng bước nhưng vẫn còn đi được. Nhưng về sau, những người đến sau (ở phía trên dốc) bắt đầu đẩy người bên dưới. Những người ở phía dưới hét lên “Đừng đẩy nửa, sắp chết đến nơi rồi!”, nhưng người phía trên vẫn đẩy. Có một số người còn reo hò, người ở quán rượu tầng 2 thích thú lôi điện thoại ra chụp. Từng hàng người ở dưới dốc ngã chồng lên nhau, người mất đồ, người mất điện thoại, người ngạt thở mà chết…” một người khác cho hay.

Một người tham gia sự kiện cũng chia sẻ: “Nhiều người dừng lại trên dốc chụp hình nên đường đi bị tắc nghẽn. Tôi và bạn đi cùng, hai đứa phải tách nhau ra để thoát ra ngoài, nhưng bạn tôi bị cuốn vào trong đám đông đang xô đẩy kia.”

Những bạn nữ bị chèn ép ở giữa mặt trắng bệch vì thiếu khí. Mọi người la hét “Xin đừng đẩy nữa”, nhưng tất cả đều vô vọng vì rất ồn, không ai nghe được ai nói gì hết. Khoảng 10 giờ 9 phút, cảnh sát xuất hiện nhưng công tác cứu trợ cũng rất khó vì con hẻm chật chội, người vẫn chưa giãn cách nên cảnh sát phải lôi từng người ra phía ngoài.

Thảm hoạ Itaewon - Lời kể của những người trong cuộc - vu tham hoa kinh hoang tai han quoc
Con hẻm 4m trong vụ thảm họa Hallowen tại Hàn Quốc đêm 29/10

Trong khi đó, một số người đổ lỗi cho các chủ quán bar và câu lạc bộ gần đó. “Lúc dòng người xô ngã, hỗn loạn, những người ở phía rìa có xin mấy quán rượu cho vào thoát thân, nhưng họ viện cớ đông khách, hết giờ…không cho vào, thương vong càng lớn.”

“Lúc đó tôi đang đứng ở đầu con hẻm, cũng định đi xuống (đoạn xảy ra giẫm đạp), sau thấy đông quá nên bỏ về sớm. Đúng là sự sống – cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc.”

Nhiều người cũng bức xúc nói chính quyền không kiểm soát chặt chẽ:

“Đừng trách người đi lễ hội, mà trách chính quyền không có sự chuẩn bị để đối phó với các tình huống có thể phát sinh, lực lượng cảnh sát quá mỏng, đáng lẽ những con hẻm thắt nút như thế kia phải bố trí dây chắn hay có cảnh sát kiểm soát lượng người…”

Youtuber Seon Yeo Jeong (seon_y_j) đã nhớ lại cảnh tượng mọi người la hét: “Tôi đã ở con hẻm đó, mọi việc vẫn còn hiện rõ mồn một trong đầu. Tôi bị chèn đến nỗi ngạt thở, mọi thứ trước mắt đều mờ đi, trong một khoảng thời gian ngắn, mọi hình ảnh cứ lao vun vút như vòng quay ngựa gỗ. Lúc đó tôi đã nghĩ, cứ bị đè thế này rồi chỉ cần sẩy chân ngã ra đây là sẽ bị chết trong đám đông này, hoặc cũng ngạt thở mà chết. Rất may là bạn tôi khoẻ đã giữ chặt tay, nếu không thì tôi cũng bị cuốn vào giữa đám đông rồi.

Ulas Cetinkaya (36 tuổi)nhân viên tại một cửa hàng bán thịt nướng đối diện với con hẻm nơi xảy ra vụ giẫm đạp mô tả: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến đám đông lớn như vậy trong đời, ngoại trừ có thể là tại cuộc biểu tình“.

Một cư dân Itaewon, Lee Su Mi (53 tuổi), nói với Reuters rằng “Trong kỷ nguyên sống chung với Covid-19 cuối cùng đã có thể tổ chức Halloween như lễ hội đầu tiên của họ. Thế nhưng, không ai có thể ngờ được lễ hội sau đó lại biến thành thảm họa như vậy.

Một số công dân Việt tham gia và chứng kiến thảm họa tàn khốc cũng không khỏi ám ảnh và kinh hoàng đối với họ. 

Anh Trương Công Hồng Ân (27 tuổi, du học sinh Việt Nam đang theo học nghệ thuật ở Hàn Quốc) cho biết:

Vì đây là lần đầu tiên sau khi Hàn Quốc bị dịch nên mình rất muốn đến khu Itaewon nổi tiếng là khu phố Tây. Thậm chí mình chuẩn bị trước một tháng trời, áo quần này nọ để tới đây tận hưởng thử không khí Halloween ở Hàn Quốc như thế nào”.

Lúc mình đi ngang qua đó để cố gắng chen vào bên trong thì thật sự mình không thể nào mà chen được. Sợ quá, mình thấy đi vậy đông, cũng mệt nên mình đi vào khu vắng tí xíu chơi cho vui. Lúc mình đi vòng ngược lại thì bắt đầu thấy người ta bắt đầu hô hấp nhân tạo dưới mặt đất. Lúc đó mình mới bắt đầu cảm nhận có gì đó không ổn ở lễ hội này rồi”.

Theo New York Times, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc, Lee Sang Min, cho biết cảnh sát không ngờ tới trường hợp lễ Halloween năm nay lại đông hơn những năm trước, do đó không triển khai thêm nhân viên đến khu vực này. Ông nói thêm một số sĩ quan đã bị điều động tới các cuộc biểu tình quy mô lớn trong thành phố.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới thảm kịch vẫn đang được điều tra. Cảnh sát dự định sớm mở điều tra về việc liệu các quán bar và câu lạc bộ trong khu vực có tuân thủ các quy định về an toàn hay không.

Aloha (Báo Việt Nam)

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN