Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Việt Nam chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại vào đêm 17/11

Việt Nam chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại vào đêm 17/11

bởi Aloha
0 bình luận
Việt Nam chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại vào đêm 17/11

Theo các chuyên gia thiên văn, dự kiến mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào đêm 17/11 và rạng sáng 18/11 với khoảng 15 ngôi sao băng mỗi giờ.

Việt Nam chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại vào đêm 17/11
Việt Nam chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại vào đêm 17/11

Theo tờ Space, mưa sao băng Leonids thường xuất hiện vào tháng 11 hàng năm, khi hành tinh của chính ta đi qua các mảnh vụn do sao chổi Tempel-Tuttle để lại. Trận mưa sao băng này đặc biệt ở chỗ nó đạt đỉnh 33 năm một lần để thực hiện quỹ đạo quanh Mặt Trời. Lần xuất hiện gần đây nhất là vào năm 2001.

Trận mưa sao băng diễn ra hàng năm từ ngày 6 đến ngày 30/ tháng 11. Cực đại của năm là vào đêm 17 rạng sáng ngày 18. Khó có thể đoán được trận Leonids xảy ra. Năm 2022, mưa sao băng Leonids được dự báo sẽ nặng hàng và xuất hiện trên bầu trời.

Nguồn gốc của mưa sao băng Leonids

Trận mưa sao băng Leonids được đặt theo chòm sao đang phát ra nó, là chòm sao Sư Tử (Leo). Theo NASA, mưa sao băng Leonids được coi là một trong những thiên thể nhanh nhất được biết, di chuyển với tốc độ 71km mỗi giây.

Điều khiến trận mưa sao băng Leonids năm nay đặc biệt là nó xuất hiện chỉ sau ít ngày trước ngày trăng tròn của tháng 11 – trăng hải ly. Trước đó, mọi người đều được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hiện tượng nguyệt thực toàn phần thật đẹp. Đêm nay lại tiếp tục chiêm ngưỡng mưa ánh sáng cực đại trên bầu trời.

Theo ghi nhận trên EarthSky, cơn bão mưa sao băng Leonids xuất hiện đầu tiên vào năm 1833. Khi đó, bầu trời tạo ra hơn 100.000 sao băng mỗi giờ.

Mẹo ngắm mưa sao băng Leonids

Theo Daily Mail cho hay, trận mưa ánh sáng cực đại năm nay không có lợi cho việc sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn để quan sát. Người yêu thiên văn chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể ngắm mưa sao băng đêm 17/11. Tuy nhiên, bạn nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15 – 20 phút để có thể nhìn rõ chúng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên mong là thời tiết tốt. Bởi, mây quá dày đặc sẽ che phủ mất bầu trời để thấy được các ngôi sao băng. Tốt nhất là những nơi bầu trời tối, đường chân trời không bị cản trở và ít bị ô nhiễm ánh sáng.

Trong năm 2022, sau trận mưa sao băng Leonids sẽ có một số sự kiện thiên văn diễn ra từ đây đến cuối năm.

  • 24 tháng 11 – Trăng mới
  • Ngày 8 tháng 12 – Trăng tròn
  • Ngày 8 tháng 12 – Sao Hỏa ở vị trí xung đối
  • Ngày 13, 14 tháng 12 – Mưa sao băng Geminids
  • Ngày 21 tháng 12 – Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía Đông
  • Ngày 22 tháng 12 – Đông Chí
  • Ngày 21, 22 tháng 12 – Mưa sao băng Ursids
  • Ngày 23 tháng 12 – Trăng mới

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN