Trang chủ Giáo dục & Đời sốngHôn nhân 7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Bài viết này sẽ cung cấp cho các cặp vợ chồng 7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Đừng để câu nói “tình chỉ đẹp khi còn dang dở” ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của bạn. Chỉ cần áp dụng những quy tắc sau đây, cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi sẽ luôn được vẹn tròn, viên mãn.

bi-quyet-de-hon-nhan-hanh-phuc
Cần nắm những bí quyết sau để có hôn nhân hạnh phúc.

Thế nào là hôn nhân hạnh phúc?

Theo các chuyên gia tư vấn, một hôn nhân hạnh phúc là khi chúng ta cảm thấy tốt hơn khi đồng hành với nhau. Trong đó, hai vợ chồng cùng giúp đỡ nhau trên hành trình trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Nói chung, yếu tố đánh giá hôn nhân ấy có hạnh phúc hay không là người chồng người vợ có cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi thức dậy bên người mình thương vào mỗi sáng hay không.

cam-thay-ban-than-tot-hon
Cảm thấy bản thân tốt hơn khi ở đồng hành cùng nhau.

Các dấu hiệu nhận biết hôn nhân hạnh phúc

Để nhận biết một hôn nhân hạnh phúc thông thường sẽ có 7 dấu hiệu:

  1. Hai vợ chồng chia sẻ niềm vui với nhau, có thể là trong công việc lẫn cuộc sống.
  2. Vợ chồng dần có nét phu thê, đồng điệu trong khuôn mặt.
  3. Có thể thoải mái chia sẻ việc nhà cùng nhau mà không toan tính ai làm nhiều hơn.
  4. Vợ quản lí tiền của chồng. Hạnh phúc là khi cả hai cùng thỏa thuận và chồng có thể tin tưởng giao vợ toàn quyền quản lý kinh tế chung của cả hai.
  5. Cả hai không bao giờ quên ngày kỉ niệm. Ngược lại vào những ngày ấy vợ chồng còn chủ động tạo bất ngờ cho nhau và cùng nhau tận hưởng niềm vui trọn vẹn của những cột mốc đáng nhớ.
  6. Trong cuộc sống hôn nhân dù gặp bất kỳ chuyện gì vợ chồng cũng cùng nhau đồng hành và vượt qua khó khăn thử thách. Họ chỉ xem những cản trở ấy là một cơ hội giúp tình cảm họ thêm mặn nồn, khắng khít hơn.
  7. Thoải mái góp ý và chỉ ra khuyết điểm là dấu hiệu của hôn nhân hạnh phúc. Bởi vì chỉ khi cả hai thật sự yêu thương nhau, không còn cảm thấy ngại ngùng hay có gì uẩn khúc trong một mối quan hệ thì mới luôn muốn đối phương tốt hơn bằng cách chỉ ra khuyết điểm của họ.

7 bí quyết để xây dựng hôn nhân hạnh phúc

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm cũng như dấu hiệu cơ bản, các cặp vợ chồng sẽ thường băn khoăn làm thế nào để được hạnh phúc. Dưới đây là những bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc mà vợ chồng không nên bỏ qua.

Bí quyết 1: Vẽ bản đồ tình yêu

Một trong những bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc là vẽ bản đồ tình yêu. Có một sự thật là các cặp vợ chồng rất hiếm khi quan tâm đến đời sống thường nhật của nhau. Họ chỉ biết sơ sơ về niềm vui, sở thích của đối tác nhưng lại không tìm hiểu rõ về nội dung bên trong.

Ví dụ như cô vợ biết chồng mình thích âm nhạc hiện đại nhưng lại không biết anh ta hâm mộ nghệ sĩ nào hay bài hát nào. Còn người chồng biết vợ có bạn bè, đồng nghiệp nhưng không nhớ được tên bạn thân của cô ấy cũng như đồng nghiệp nào khiến cô ấy phải buồn lòng mỗi ngày.

Ngược lại, người thông minh là người vẽ bản đồ tình yêu. Họ nắm rõ những thông tin, sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật của đối phương. Thấu hiểu những điều tận sâu trong lòng người bạn đời sẽ giúp họ dễ dàng biết đối phương cần gì và tìm cách thực hiện để vợ/chồng mình được hạnh phúc.

can-thau-hieu-lan-nhau
Bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc là thấu hiểu lẫn nhau.

Ví dụ khi cô vợ gọi salad cho chồng, cô biết chọn nước sốt mà anh thích. Mặt khác, người chồng biết vợ mình thích chương trình truyền hình đó, anh ta sẽ thu và phát lại khi vợ đi làm về muộn. Đó là những hành động đáp ứng đúng nhu cầu mà đối phương cần. Khi chúng ta được quan tâm đúng cách thì tự khắc bản thân sẽ thấy thương vợ/chồng mình nhiều hơn.

Thấu hiểu là bước đầu tiên trong hành trình xây dựng hôn nhân hạnh phúc và là nền tảng cho bí quyết thứ hai.

Bí quyết 2: Nuôi dưỡng sự cảm mến và ngưỡng mộ dành cho nhau

Sự cảm mến và ngưỡng mộ là hai yếu tố giúp duy trì tình yêu vợ chồng dành cho nhau. Khi chúng ta thật sự thương một người, chúng ta sẽ không còn thấy bất kì ai khác tốt hơn người bạn đời của ta nữa. Dù cho đối phương có lỗi lầm hay khuyết điểm thì tận đáy lòng chúng ta vẫn thấy tự hào khi cưới được người ấy làm vợ/chồng.

94% các cặp vợ chồng đều nhìn ra những điều tốt về nhau trong quá khứ, và đó là yếu tố giúp họ hàn gắn mối quan hệ nếu cả hai đang có mâu thuẫn. Nếu như khi nhìn lại quá khứ mà không còn cảm thấy ngọt ngào hay ngưỡng mộ đối phương thì đó là dấu hiệu của một hôn nhân tan vỡ. Bởi lẽ khi thương nhau thì chúng ta sẽ thấy những ưu điểm và sự khác biệt mà chỉ có ở người bạn đời của mình.

Vì vậy, việc đem lòng nuôi dưỡng sự cảm mến và ngưỡng mộ là việc cần rèn luyện mỗi ngày. Chúng ta có thể duy trì bằng cách suy ngẫm một chút về những điểm của anh/cô ta khiến cho bạn cảm thấy họ đáng yêu. Từ đó, bạn sẽ thấy yêu thương họ hơn và sự gắn bó giữa hai người sẽ được tăng cường.

danh-su-cam-men-va-nguong-mo-ban-doi
Luôn dành sự cảm mến và ngưỡng mộ người bạn đời của mình.

Bí quyết 3: Hướng về nhau thay vì quay lưng lại với nhau

Những cặp vợ chồng có thể thoải mái nói chuyện phiếm với nhau thì cuộc sống của họ sẽ hạnh phúc hơn bởi vì họ dễ dàng chia sẻ những vấn đề họ gặp phải dù là nhỏ nhặt cho người bạn đời. Bên cạnh đó, nếu vợ chồng luôn biết hướng về nhau với những vấn đề thường nhật trong cuộc sống thì họ sẽ có hôn nhân viên mãn.

Một ví dụ điển hình là khi vợ gặp ác mộng và sáng dậy than với chồng rằng: “Đêm qua em vừa gặp ác mộng và điều đó khiến em ngủ không ngon”. Nếu quan tâm vợ, người chồng sẽ đáp lại: “Anh biết em vừa trải qua cơn ác mộng lớn, em có thể kể anh nghe được không rồi tối về mình sẽ cùng bàn luận về ác mộng của em” thay vì người chồng chỉ nói một câu: “Tối về nói chuyện, giờ anh không có thời gian”.

Cùng là một câu nói nhưng nếu anh chồng nói được câu trước điều đó có nghĩa anh ta rất quan tâm đến cảm xúc của vợ. Qua đó, cô vợ sẽ thấy mình được trân trọng và tình yêu của họ sẽ mặn nồng hơn. Phần lớn nguyên nhân khiến các cặp đôi ra tòa ly hôn là vì vợ/chồng không quan tâm đến cảm xúc của bạn đời mình.

quan-tam-den-cam-xuc-cua-doi-phuong
Luôn quan tâm đến cảm xúc của đối phương dù là vấn đề nhỏ nhặt.

Nhiều vấn đề vợ/chồng chia sẻ lại bị đối phương cho rằng là điều bình thường và không cần quan tâm đến. Tuy nhiên, chính những lần nhỏ lẻ đó sẽ khiến cho không khí gia đình trở nên căng thẳng hơn.

Đối phương sẽ nghĩ mình không được quan tâm và từ đó tần suất chia sẻ những vấn đề họ gặp phải sẽ giảm dần. Họ bắt đầu kể cho người khác nghe thay vì vợ/chồng mình dẫn đến ngày càng nhiều bí mật len lỏi vào cuộc sống hôn nhân. Một khi trong gia đình có quá nhiều bí mật thì hôn nhân của họ sẽ có dấu hiệu rạn nứt, thậm chí không thể cứu vãn.

Để có hôn nhân hạnh phúc thì bất kì điều gì người bạn đời chia sẻ, chúng ta cũng luôn tỏ thái độ sẵn sàng lắng nghe và đưa ra những lời nói quan tâm, an ủi họ. Chung quy những lần chia sẻ ấy, vợ/chồng của bạn cũng chỉ muốn được bạn bên cạnh và lắng nghe họ mà thôi.

muon-duoc-ben-canh-lang-nghe
Chung quy vợ/chồng cũng chỉ muốn bạn đời mình bên cạnh và lắng nghe mà thôi.

Bí quyết 4: Hãy để người bạn đời ảnh hưởng bạn

Có một sự thật thực tế là các bà vợ thường hay cau có, tức giận với chồng nhưng luôn để chồng ảnh hưởng trong các vấn đề của họ. Tuy nhiên, các ông chồng thì rất ít khi để ý đến điều đó và chấp nhận sự ảnh hưởng của vợ trong các vấn đề của mình.

Các anh chồng thường cho rằng mình là trụ cột và có xu hướng xem thường lời nói hay cách giải quyết của vợ nên ít khi nào chịu chia sẻ những vấn đề anh gặp phải, nhất là trong công việc. Một khi không để vợ có tiếng nói thì khi cả hai có mâu thuẫn, câu chuyện sẽ khó được giải quyết. Các anh chồng sẽ không lắng nghe vợ mình và bỏ đi chỗ khác mặc cho vợ đang cảm thấy thế nào.

biet-ton-trong-va-lang-nghe
Luôn tôn trọng và lắng nghe quan điểm của vợ/chồng mình.

Càng tỏ ra lắng nghe và xem xét quan điểm của đối phương thì các cặp đôi càng dễ tìm ra hướng giải quyết. Nếu bạn cố bỏ ngoài tai lời nói của đối phương thì thỏa hiệp là điều không thể xảy ra.

Trong cuộc sống hôn nhân sẽ có những lúc thăng trầm, quan trọng là khi ấy chúng ta cần cùng nhau ngồi lại và thảo luận, giữ thái độ bình tĩnh và lắng nghe đối phương đưa ra ý kiến, quan điểm để từ đó tìm ra hướng giải quyết có lợi và làm hài lòng đôi bên.

Vì thế, để hôn nhân hạnh phúc thì chúng ta phải biết tôn trọng nhau, đưa ra lời khuyên 1 cách chân thành trong mỗi vấn đề gặp phải để đối phương dễ dàng tiếp thu ý kiến thay vì tỏ thái độ gay gắt, chỉ trích người bạn đời của mình.

Sau khi vấn đề đã được giải quyết, chúng ta cần quên đi chuyện ấy và hướng về tương lai. Khi bạn chấp nhận tha thứ, mối quan hệ cả hai sẽ có lợi. Bởi vì giữ cảm giác tiêu cực luôn là một gánh nặng lớn trong đời sống vợ chồng.

>>>Xem thêm: Tiền bạc trong hôn nhân: 4 bí quyết giúp vợ chồng hạnh phúc

Bí quyết 5: Giải quyết những vấn đề có thể giải quyết

Để đời sống hôn nhân hạnh phúc, chúng ta cần giải quyết triệt để những vấn đề, mâu thuẫn giữa hai người. Có rất nhiều cặp đôi yêu thương nhau nhưng đều mắc kẹt trong việc giải quyết vấn đề của họ. Họ vẫn đặt cái tôi mình lên trên, cho rằng mình là người đúng và biến cuộc tranh luận trở thành vấn đề tranh cãi.

Điều đó có thể thấy rằng, bạn chưa chấp nhận sự khác biệt giữa hai cá thể và vẫn muốn bảo vệ bản thân mình hơn là tìm ra phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề. Có nhiều bạn nữ dù chuyện đó đúng hay sai, thay vì ngồi lại nói chuyện, họ lại chọn cách giận hờn và cho rằng mình đúng. Đồng thời muốn chồng phải chủ động dỗ dành làm hòa với mình.

Việc ấy có thể hiệu quả trong nhiều tình huống nhưng nếu áp dụng nhiều quá sẽ khiến các anh chồng cảm thấy mình bị lép vế, xem nhẹ trong mối quan hệ. Vì thế các cô vợ đừng quá tỏ ra yếu đuối, nhõng nhẽo mà mình cũng cần nghĩ cho đối phương, sẵn sàng nhận lỗi nếu vấn đề đó mình là người sai.

san-sang-nhan-sai-neu-co-loi
Sẵn sàng nhận sai nếu lỗi thuộc về mình.

Cả hai nên biết cách hòa giải khéo léo, nói chuyện nhỏ nhẹ với nhau và quan trọng nhất là bỏ qua cái tôi khi muốn giải quyết vấn đề. Hãy luôn nhớ rằng, đối phương là vợ/chồng mình nên mình không cần phải tranh phần thắng hay so đo với người mà mình thương.

Ngoài ra, không nên để vấn đề tồn đọng mà cần giải quyết triệt để, từ đó rút ra kinh nghiệm để không lặp lại vào lần sau. Nếu làm được như vậy thì trong bản thân mỗi người sẽ không phải đè nén hay chịu đựng những vấn đề còn khuất mắt. Cứ thoải mái, cởi mở nói ra vấn đề cho nhau nghe và cùng ngồi lại tìm hướng giải quyết tốt nhất.

>>> Xem thêm Ngày càng nhiều bạn trẻ sợ kết hôn

Bí quyết 6: Thoát khỏi tình trạng bế tắc

Một vấn đề liên quan đến giao tiếp trong hôn nhân là thoát khỏi những bế tắc. Bế tắc này có thể tồn tại khi bạn không được đối phương ủng hộ hay tôn trọng ước mơ, sở thích cá nhân,… Bất kì điều gì bạn cảm thấy khó nói cho người bạn đời biết đều có thể trở thành bế tắc. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc bạn sợ bị bạn đời phản đối, đánh giá tiêu cực, chỉ trích,…

dung-cam-thay-be-tac-hay-manh-dan-noi-ra
Một người thương bạn là người chấp nhận mọi thứ về bạn.

Tuy nhiên, nếu đã yêu nhau thật lòng thì chúng ta sẽ chấp nhận hết những khuyết điểm cũng như luôn tôn trọng ước mơ, quan điểm của nhau. Khi vợ/chồng tỏ thái độ gay gắt với những quan điểm, sở thích của bạn, chứng tỏ họ không yêu bạn.

Nếu cảm thấy ước mơ của vợ mình hơi thiếu thực tế, các anh chồng có thể chỉ ra nguyên nhân và tìm ra phương án tốt nhất cho vợ. Chỉ khi cả hai thật sự thoải mái với các vấn đề của nhau thì vợ chồng mới không còn cảm thấy bế tắc. Và đây cũng là yếu tố cần thiết giúp cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

>>> Xem thêm 6 điều cần biết về ngoại tình trong tư tưởng

Bí quyết 7: Sẻ chia cuộc sống

Hôn nhân không chỉ xoay quanh chia sẻ việc nhà, nuôi dạy con cái hay đời sống tình dục. Hôn nhân còn cần sẻ chia mọi khía cạnh trong cuộc sống để cùng nhau xây dựng cuộc sống tinh thần chung. Đây là một nét văn hóa vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng.

Một gia đình mà quá khác biệt trong tính cách, sở thích sẽ rất khó có hôn nhân hạnh phúc. Chúng ta không cần thay đổi sở thích vì người bạn đời nhưng chúng ta biết cách tôn trọng và cố gắng hòa hợp với họ. Ví dụ chồng bạn thích ăn những món nước nhưng bạn lại thích ăn món khô, cả hai có thể thỏa thuận với nhau, một ngày mình cùng ăn món nước và ngày khác đi ăn món khô. Như thế sẽ tạo ra sự cân bằng và không ai cảm thấy mình đang phải chịu đựng đối phương cả.

biet-chia-se-va-nhuong-nhin-nhau
Biết sẻ chia mọi vấn đề trong cuộc sống và nhường nhịn lẫn nhau.

Mỗi người sinh ra không ai là hợp nhau từ đầu, quan trọng là chúng ta có biết chấp nhận những khác biệt ấy và tìm cách để hòa hợp với nhau hay không. Trong đời sống hôn nhân, chúng ta nên học cách chia sẻ, lắng nghe và tôn trọng mọi thứ về nhau. Tìm cách dung hòa và đưa ra những phương án mang lại sự hài lòng cho cả hai.

Như ở ví dụ trên, thay vì chia ra “ông ăn quán phở, tôi ăn quán cơm” thì chúng ta có thể chia ngày để có thể cùng họ thưởng thức món mà họ thích. Làm được như vậy thì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn rất nhiều. Khi chúng ta có cuộc sống tràn ngập hạnh phúc thì chúng ta làm gì cũng đều thuận lợi.

Vì vậy, thay vì chỉ dành thời gian tập thể dục, các cặp vợ chồng nên chia thêm thời gian để phát triển tình cảm hôn nhân. Tình yêu nói riêng và đời sống hôn nhân nói chung cũng như một cái cây, chúng cần được chăm sóc mỗi ngày để lớn lên và đơm hoa kết trái thay vì bị bỏ sang một bên rồi trở nên héo dần theo thời gian.

Kết bài:

Tóm lại, để đời sống hôn nhân hạnh phúc không phải chuyện dễ dàng. Đó là một quá trình cần có sự chung tay của cả hai vợ chồng. Những yếu tố như tôn trọng, chia sẻ, lắng nghe, quan tâm đúng cách, thấu hiểu,… sẽ giúp tình cảm vợ chồng ngày càng khắng khít và thắm thiết hơn, từ đó đời sống hôn nhân trở nên vô cùng ý nghĩa và viên mãn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN