Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Bé trai 11 tuổi ở Vĩnh Long mắc đái tháo đường 

Bé trai 11 tuổi ở Vĩnh Long mắc đái tháo đường 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Tiểu đường ở trẻ em

Thấy bé trai bị nôn ói liên tục trong cả tuần, gia đình có cho đi khám và uống thuốc nhưng không thuyên giảm nên đã chuyển bé đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long.

Theo bác sĩ Trần Đăng Khoa, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tỉnh Vĩnh Long, bệnh nhân được chuyển vào viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn ói, thở nhanh, có dấu hiệu loạn tri giác nhẹ, có thừa cân.

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bé bị nhiễm Cetone với chỉ số đường rất cao, đó là một biến chứng đái tháo đường thường gặp ở bệnh nhân dưới 16 tuổi bị đái tháo đường.

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển ngay lên Khoa Nhi để điều trị, bé được bác sĩ chỉ định 2 đường truyền, một đường truyền Insulin liên tục và một đường truyền dịch, kèm theo chỉ định tạm nhịn ăn. Với hai ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, tình trạng nhiễm độc toan (hay còn gọi là nhiễm độc axit) đã được cải thiện, các chỉ số về đường huyết đã dần ổn định nên được các bác sĩ chỉ định tiêm Insulin dưới da thay vì truyền. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải tuân theo chế độ ăn uống và phải tiêm Insulin mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Tiểu đường ở trẻ em
Bé trai ở Vĩnh Long mắc bệnh đái tháo đường

Trải qua 12 ngày điều trị, chỉ số đường huyết của bệnh nhân được kiểm soát nên bệnh nhân được xuất viện, nhưng vẫn phải tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Bệnh nhân được điều trị như các bệnh nhân đái tháo đường khác. 

Cũng theo bác sĩ Khoa, hầu hết các trường hợp đái tháo đường ở trẻ sẽ rơi vào tuyp 1 là tế bào tụy không sản xuất đủ Insulin để kiểm soát đường trong máu. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp khác biệt mắc đái tháo đường kết hợp giữa tuyp 1 và tuyp 2 là vừa không sản xuất đủ và vừa có cơ chế kháng Insulin. Bệnh nhân trên là một trường hợp mắc đái tháo đường kết hợp.

Trong độ tuổi dưới 16 thì có rất hiếm ca mắc đái tháo đường do việc ăn uống không điều độ, nguyên nhân chủ yếu do tổn thương tụy (chấn thương), bệnh lý di truyền, đột biến gen. Ở bé trai này thì khả năng cao là do đột biến gen.

Trẻ bị đái tháo đường dễ gặp biến chứng nhiễm Cetone, bởi gia đình không nghĩ trẻ bị đái tháo đường nên khi đến bệnh viện thì đã xuất hiện biến chứng. Biến chứng Cetone có thể gây ra hôn mê ở trẻ, suy đa cơ quan và tổn thương não không thể phục hồi, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN