Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé 6 cách giúp cha mẹ đảm bảo giấc ngủ khi chăm con

6 cách giúp cha mẹ đảm bảo giấc ngủ khi chăm con

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Đảm bảo giấc ngủ ngon khi chăm bé

Trong thời kỳ chăm con việc cha mẹ không đảm bảo giấc ngủ là điều thường xuyên diễn ra. Theo các chuyên gia “Việc kéo dài tình trạng không đảm bảo giấc ngủ là chuyện không tốt”. Dưới đây là một số cách để có thể giúp cha mẹ có giấc ngủ đầy đủ hơn.

Tình trạng thiếu ngủ ở bậc cha mẹ trong thời kỳ sinh con dường như là việc quá quen thuộc. Tuy nhiên, thiếu ngủ trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể kiệt sức mệt mỏi mà còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Theo Kelly Murray, chuyên gia tư vấn về giấc ngủ cho trẻ em và người lớn cho biết rằng: “Việc chăm bé sau khi sinh là công việc khó khăn. Những bé mới sinh thường quấy khóc do đó tình trạng thiếu ngủ ở cha mẹ là thường xuyên diễn ra”.

Đảm bảo giấc ngủ ngon khi chăm bé
Đảm bảo giấc ngủ ngon khi chăm bé

Trên thực tế, bạn không thể thay đổi số lần con quấy khóc đánh thức giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ phải chịu đựng việc thiếu ngủ mỗi đêm. Để khắc phục tình trạng này bạn cần thay đổi một số thói quen trước khi đi ngủ. Để cải thiện chất lượng ngủ mời bạn tham khảo những phương pháp sau:

Kết hợp hoạt động thư giãn

Việc thiếu ngủ trong nhiều ngày thường gây ra tình trạng buồn bực và tức giận vô cớ. Để không bị ảnh hưởng xấu bởi việc thiếu ngủ người mẹ nên kết hợp hoạt động thư giãn trước khi ngủ. Theo như Murray từng nói: “Việc kết hợp hoạt động thư giãn mỗi ngày sẽ giúp cho sản phụ kiểm soát tinh thần của bản thân họ giúp họ có giấc ngủ ngon hơn”. Những việc thư giãn này có thể đơn giản chỉ là đi dạo quanh phố, ngâm mình tắm trong nước, gọi điện trò chuyện với bạn. 

Tránh sử dụng điện thoại, laptop… Trước khi ngủ

Để có được giấc ngủ ngon bạn nên tránh sử dụng các thiết bị có nguồn sáng cao như điện thoại hay laptop trước khi đi ngủ. Một số chuyên gia về giấc ngủ đã cảnh báo về việc này bởi ánh sáng phát ra từ các thiết bị trên sẽ gây kích thích ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Theo như bà Murray cho biết, nhiều người mới làm mẹ thường có thói quen dùng điện thoại trước giờ ngủ. Việc này có thể cản trở giấc ngủ của chúng ta do ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này. Sóng ánh sáng từ các thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến não của chúng ta đó là ban ngày. Do đó, cơ thể của chúng ta sẽ sản xuất ra cortisol khiến việc chìm vào giấc ngủ khó khăn hơn.

Trước khi ngủ bà Kelley Murray khuyên rằng: “Để đảm bảo giấc ngủ ngon sản phụ nên tắt màn hình và tránh các thiết bị ít nhất từ 30 phút – 60 phút trước khi ngủ”.

Tạo thói quen thư giãn trước khi ngủ 

Để đảm bảo có một giấc ngủ tốt bạn nên tạo cho mình một thói quen thư giãn trước khi đi ngủ. Theo như bà Murray nói: “Người mẹ mới sinh con nên tập cho mình thói quen thư giãn trước khi ngủ để giữ sức khỏe sau một ngày vất vả chăm con’’. 

Thói quen tốt trước khi ngủ là nên đi tắm, việc này sẽ giúp xoa dịu cơ bắp và tâm trí của bạn. Tắm còn giúp bạn hạ nhiệt độ cơ thể tạo cho bạn cảm giác dễ chìm vào giấc ngủ hơn. 

Đảm bảo giấc ngủ ngon khi chăm con
Đảm bảo giấc ngủ ngon khi chăm con

Nếu bạn thường cảm thấy choáng ngợp trước khi ngủ và mất rất nhiều thời gian để có thể chìm vào giấc ngủ vì lo lắng thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp viết nhật ký. Khi bạn viết nhật ký những điều lo lắng trong đầu bạn sẽ được đưa vào nhật ký và tinh thần bạn sẽ thoải mái hơn cho bạn một giấc ngủ sâu hơn.

Chia thời gian thức đêm cùng bé

Việc con nhỏ quấy khóc làm mất giấc ngủ của bạn vào đêm là chuyện thường xuyên diễn ra. Để không bị kiệt sức bạn nên chia nhỏ thời gian nhiệm vụ giữa bố và mẹ để có được sức khỏe tốt nhất. 

Để bé ít quấy khóc mẹ nên cho bé ngủ từ 11 giờ tối trở đi trong khoảng 5 tiếng liên tục. Điều này giúp ích cho tinh thần của bé và làm cho bé đỡ quấy khóc. Trong thời gian này bố mẹ sẽ thay phiên nhau ngủ bố sẽ ngủ từ 8 giờ và đến khi bé quấy khóc, mẹ sẽ ngủ từ 11h đêm cho đến sáng. Nếu trong thời kỳ mẹ đang cho con bú thì người bố nên thức dậy thay tã và đưa bé lại gần mẹ để cho bú trên giường.

Theo giám đốc giáo dục đồng thời là huấn luyện viên về giấc ngủ cho biết: “Nếu có thể vợ chồng nên chia ca để thức cùng con trong đêm để đảm bảo giấc ngủ. Tốt nhất việc ngủ nên kéo dài từ 4 tiếng đến 5 tiếng, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải đi ngủ siêu sớm”.

Nhờ người trông hộ

Nhờ người nhà giúp đỡ cũng là một cách giúp cho bạn đảm bảo giấc ngủ hơn. Các ông bố bà mẹ mới nếu cảm thấy đuối sức thì có thể cầu cứu bố mẹ người thân hoặc thậm chí thuê người giúp đỡ. 

Để được nghỉ ngơi tốt hơn, bạn có thể thuê y tá trực đêm để chăm sóc sau sinh hoặc để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể thuê thời vụ 2 đến 3 tuần 1 lần.

Ngủ khi trẻ ngủ

Trẻ thường có giấc ngủ thất thường ở nhiều thời điểm trong ngày không giống với giấc ngủ của người lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập ngủ trong thời gian trẻ ngủ để dảm bảo giấc ngủ tốt nhất cho bản thân. Với giai đoạn đầu, việc này rất khó để thực hiện nhưng khi quen thì việc này lại giúp bạn có sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN