Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cha mẹ phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình để chúng phát triển tốt nhất

Cha mẹ phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình để chúng phát triển tốt nhất

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Cha mẹ phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình để chúng phát triển tốt nhất

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay luôn muốn con cái mình nên người, tài giỏi hay xuất chúng. Tuy nhiên, sự kỳ vọng quá mức khiến con cái chịu nhiều áp lực. Do đó, cha mẹ cần phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình.

Cha mẹ phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình để chúng phát triển tốt nhất
Cha mẹ phải chấp nhận hai sự thật về con cái mình để chúng phát triển tốt nhất

Ngay cả khi gia đình có truyền thống thông minh, giỏi giang thì cũng khó đảm bảo rằng con cái cũng như vậy. Đó là thực tế mà nhiều cha mẹ lại không chấp nhận, dẫn đến tự tạo buồn phiền và thất vọng. Từ đó, chính cha mẹ làm khổ bản thân mình và cả con cái mình. Mục đích cuối của một đời người là được bình an. Vậy nên, cha mẹ hãy học cách chấp nhận hai sự thật sau, để thanh thản trong tâm hồn bản thân và giúp con cái phát triển tốt nhất.

Con cái luôn thích đi ngược lại với thứ cha mẹ muốn

Cha mẹ luôn tưởng tượng con mình sẽ trở thành các nhân vật xuất chúng trong tương lai, nên đặt rất nhiều kỳ vọng vào con. Tuy nhiên, hầu hết các kỳ vọng của cha mẹ đều không trùng khớp với sở thích và ước mơ của con. Nhiều bằng chứng cho thấy, gia đình có cha mẹ xuất chúng thì con cái họ cũng không chắc được như ý của họ.

Có một gia đình với bố là luật sư và mẹ là giám đốc, nên con cái được bố mẹ kỳ vọng sẽ trở thành một tài phiệt phố Wall hay một luật sư danh tiếng vang xa. Trái với kỳ vọng của gia đình, người con muốn trở thành một nhà phát minh hoặc một nghệ sĩ, vì với con thì kiếm tiền không thôi rất nhàm chán. 

Hoặc một gia đình khác đã ly hôn, có cha là giáo viên khiêu vũ nên từ nhỏ con cái đã được cha dạy khiêu vũ. Ước mơ của cha là muốn con mình nối nghiệp, nhưng người con lại chọn đi theo bóng đá, vì đó mới là niềm đam mê thật sự. Giữa khiêu vũ và bóng đá thì con đặt vào bóng đá tình yêu nhiều hơn.

Không ít cha mẹ đã vỡ mộng do tin rằng con mình sẽ trở thành thiên tài. Thật ra, cha mẹ chỉ có thể tạo điều kiện để con cái nhìn thấy thực tế và chấp nhận những điều bình thường. Ngoài ra, cha mẹ còn phải hướng dẫn con sống có ý nghĩa trong thế giới của chúng. Cha mẹ không thể đào tạo con cái theo ước muốn của bản thân mình, vì sẽ dễ gây áp lực lên con và có thể xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Cuối cùng để làm cha mẹ tốt, bậc sinh thành phải biết chấp nhận những ước mơ chính đáng của con. Tạo điều kiện thúc đẩy những ước mơ ấy phát triển, từ đó con cái sẽ có hạnh phúc và bình an, cha mẹ thì thanh thản trong tâm hồn.

hai sự thật về con cái mà bạn cần biết
Hai sự thật về con cái mà bạn cần biết

Áp đặt con như khi con còn bé là phản tác dụng

Khi con còn ở trước tuổi mẫu giáo thì nó có xu hướng vâng lời cha mẹ. Tuy nhiên, sau 12 tuổi thì con đã phát triển tư duy riêng nên không còn xem trọng lời nói của cha mẹ nữa. Vậy nên, cha mẹ không được dạy con như khi nó còn bé. Mà nên dạy con theo cách thấu hiểu và tâm sự để khoảng cách giữa cha mẹ và con nên khăng khít hơn. Từ đó, những cuộc chiến giữa cha mẹ và con sẽ không xảy ra.

Vào tuổi dậy thì, con cái sẽ theo đuổi sự tự do, từ ăn mặc đến suy nghĩ nên cha mẹ không được áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Nếu làm vậy chỉ sẽ khiến con trở nên xa cách và càng không nghe lời hơn. Khi con lớn thì nó có những mối quan hệ và những nhu cầu khác nhau, nên việc dạy con theo kiểu còn bé là điều không thể thực hiện được và sẽ bị phản tác dụng.

Vẫn sẽ có nhiều trẻ có mối quan hệ tốt với cha mẹ, do bậc sinh thành luôn tôn trọng và thấu hiểu mong muốn, ước mơ của con. Họ học cách làm bạn và tâm sự cùng con, chứ không phải quát mắng, áp đặt suy nghĩ vào đầu con. Những lời động viên và khích lệ sẽ tạo sự mạnh mẽ cho con để chúng tự bước đi trên con đường mà nó chọn. Qua đó, cha mẹ sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần cho con để nó ngày càng bay cao và xa hơn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN