Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cách bảo quản sữa mẹ đúng nhất

Cách bảo quản sữa mẹ đúng nhất

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Bảo quản sữa mẹ đúng cách là điều rất quan trọng. Việc bảo quản sữa mẹ không đơn thuần chỉ là việc vắt sữa và cho vào bình. Bạn cần bảo quản sữa mẹ sao cho các chất dinh dưỡng được giữ nguyên. Để làm được điều này mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Để sữa mẹ được bảo quản tốt nhất bạn cần chuẩn bị một số công cụ vô trùng để vắt sữa. Đây là bước đầu tiên trong khâu chuẩn bị, bước này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa và giá trị dinh dưỡng.

Nếu mẹ vô tình bỏ qua bước này hoặc không chú trọng thì đây là một sai lầm nghiêm trọng cần được thay đổi. Việc chuẩn bị này bao gồm chuẩn bị dụng cụ lấy sữa, điều chỉnh tư thế lấy sữa vào bình.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi bảo quản sữa mẹ 

Một số dụng cụ cần để tiến hành bảo quản sữa mẹ là bình hút sữa và túi chứa sữa sau khi hút. Bạn nên mua những sản phẩm này ở cửa hàng có độ uy tín cao bởi các dụng cụ này cần đảm bảo rằng chúng vô trùng.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất
Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Những dụng cụ vô trùng không chỉ tránh được vi khuẩn có hại xâm nhập mà còn giúp sữa lưu được dinh dưỡng lâu hơn. Hiện nay, việc bảo quản sữa sẽ được ưu tiên đặt trong bình được tạo thành từ chất liệu thủy tinh, bởi nó sẽ giúp cho việc bảo quản các chất dinh dưỡng được tốt nhất. 

Nếu nhà bạn không có bình thủy tinh thì bạn có thể chọn các bình bằng chất liệu nhựa chứng chất lượng cao, hoặc túi nhựa có rãnh kéo. Bạn nên chú ý lựa chọn những sản phẩm từ thương hiệu uy tín để có thể đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình bảo dưỡng sữa mẹ.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Thông thường, sữa mẹ sẽ được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ hoặc trong trường hợp điều kiện không cho phép thì mẹ vẫn có thể giữ sữa ở nhiệt độ phòng. 

Bảo quản trong ngăn mát
Bảo quản trong ngăn mát

Nếu người mẹ nhiều sữa thì cũng có thể trữ đông để dùng trong trường hợp mẹ bị mất sữa. Theo lý thuyết thì sữa mẹ nên được lưu trữ ở nơi ngoài tủ lạnh sau 6 tiếng. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì không nên lưu trữ sữa trong thời gian dài như vậy. Việc  lưu trữ sữa trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sữa và lúc này vi khuẩn có thể xâm nhập vào làm do dinh dưỡng trong sữa giảm đi đáng kể. Tốt nhất không nên bảo quản sữa quá lâu chỉ nên bảo quản từ 1 đến 2 giờ.

1 Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh  

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp sữa được trở nên tốt hơn. Thời gian sử dụng sữa khi bỏ trong ngăn mát cũng được kéo dài hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc lưu trữ sữa trong ngăn mát có thể kéo dài đến 8 tiếng. Đối với cách bảo quản sữa mẹ này bạn nên để trong sâu của ngăn mát không nên để ngay cánh cửa vì quá trình mở cửa cũng ảnh hưởng đến sữa. 

2 Bảo quản sữa mẹ trong tủ đông

Đối với cách bảo quản sữa mẹ trong tủ đông thì thời gian của việc bảo quản này có thể đạt được đến 6 tháng. Để nguồn sữa được bảo quản tốt nhất mẹ nên lưu ý đặt sữa riêng biệt với những thực phẩm khác kể cả thực phẩm chín. Điều này sẽ giúp cho sữa không bị nguồn vi khuẩn sống ở nhiệt độ thấp thâm nhập vào sữa.

Trên đây là một số cách để bảo quản sữa mẹ đúng cách. Các bậc cha mẹ nhớ lưu lại để có thêm kiến thức về bảo quản sữa cho con của mình tốt hơn. Chúc cha mẹ có nguồn sữa tốt để chăm sóc con.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN