Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Chủ homestay Hoàng Su Phì: “Thông tin phía homestay không an ủi và đứng về phía bị hại là không chính xác”

Chủ homestay Hoàng Su Phì: “Thông tin phía homestay không an ủi và đứng về phía bị hại là không chính xác”

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Theo thông tin từ chủ homestay Hoàng Su Phì, sau khi sự việc xảy ra, chị L muốn giải quyết nội bộ đồng thời anh khẳng định không hề có chuyện phía homestay bình thản, vô tâm trước vụ việc trên.

Chủ homestay Hoàng Su Phì phủ nhận việc không an ủi hay đứng về phía người bị hại.
Chủ homestay Hoàng Su Phì phủ nhận việc không an ủi hay đứng về phía người bị hại.

Chủ homestay Hoàng Su Phì đáp ứng yêu cầu giải quyết nội bộ của nạn nhân

Vụ việc chị T.N.L (29 tuổi, Hà Nội) bị anh Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, Hà Giang) hiếp dâm khi đi du lịch tại homestay Hoàng Su Phì bungalow, ngày 22/9, anh Triệu Mềnh Kinh – chủ homestay đã chính thức lên tiếng.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, anh Kinh cho biết Mềnh là em cậu của anh. Mềnh và homestay không có hợp đồng lao động, nghi phạm làm việc tự do. Những lúc khách muốn tham quan bằng xe ôm, cơ sở sẽ liên hệ với Mềnh để chở khách.

Bên cạnh đó, chủ homestay Hoàng Su Phì nói rằng, chị L không phải hướng dẫn viên du lịch. Chị đi cùng đoàn khách du lịch đến trú tại khu vực thôn Nậm Hồng 2 đêm ở 2 homestay khác nhau. Sau khi đoàn khách về Hà Nội, chị L ở lại homestay Hoàng Su Phì bungalow và thuê 1 căn phòng riêng. Ở nơi đây, các phòng đều có khóa an toàn.

Khu vực xảy ra vụ việc.
Khu vực xảy ra vụ việc.

Về thông tin chị L bị hiếp dâm, phía homestay tỏ ra bình thản, không an ủi, động viên hay đứng về phía chị, anh Kinh cho là không chính xác. Cụ thể anh nói: “Ngay sau khi nhận được tin, chúng tôi đã an ủi chị L và bàn về hướng giải quyết. Chị L yêu cầu giải quyết nội bộ để không ảnh hưởng đến homestay, ai làm người đấy chịu. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Mềnh để làm việc. Tuy nhiên, sáng hôm sau chúng tôi vẫn không liên lạc được với Mềnh.

Theo chia sẻ từ chủ homestay Hoàng Su Phì, sau khi bị Mềnh dở trò đồi bại, chị L vẫn bình thường, ăn cơm cùng gia đình để chờ Mềnh quay về giải quyết nội bộ. Bên cơ sở cũng ráo riết đi tìm Mềnh.

Về việc phía homestay dùng tiền để chị L im lặng, anh Kinh khẳng định: “Chúng tôi không yêu cầu hay thỏa thuận chị L giải quyết bằng tiền, nếu chị L có nguyện vọng giải quyết nội bộ, chúng tôi sẽ kết nối khi Mềnh trở về. Không có chuyện tôi bao che cho Mềnh. Phía homestay sẽ hợp tác với cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền để làm sáng tỏ chuyện này”.

Tin nhắn được cho là người thân của nghi phạm thỏa hiệp với chị L.
Tin nhắn được cho là người thân của nghi phạm thỏa hiệp với chị L.

Được biết, homestay Hoàng Su Phì bungalow là do anh Kinh và 2 người ở địa phương hợp tác góp vốn kinh doanh. Ngay khi xảy ra sự việc, cơ sở gặp nhiều khó khăn vì phản ứng của cộng đồng mạng.

Đối tượng gây án có thể lãnh mức hình phạt tới 7 năm tù

Trao đổi với phóng viên về mặt pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết mọi hành vi gây hại đến sức khỏe, tính mạng, tài sản, danh dự, tự do, lợi ích hợp pháp khác đều có thể bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trong đó, hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức án tùy vào dấu hiệu cụ thể của người bị hại như hành vi, tuổi tác và tuổi của người thực hiện hành vi.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, tội hiếp dâm theo luật Hình sự điều 141. Trong đó, người đe dọa, dùng vũ lực đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để xâm hại, thực hiện hành vi giao cấu hay quan hệ tình dục sẽ bị mức án từ 2 đến 7 năm tù. Đây là khung hình phạt thấp nhất của tội danh này. Được biết, tội hiếp dâm có mức án cao nhất sẽ rơi vào 12 đến 20 năm, nặng nhất là chung thân.

>>>Xem thêm: Nghi phạm cưỡng hiếp cô gái ở Hà Giang: “Thấy L say rượu và cửa phòng không khóa nên tôi đã lẻn vào”

Ngoài ra, theo chia sẻ của Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, việc cô gái dám công khai đưa sự việc ra ánh sáng là vô cùng dũng cảm. Điều đó cho thấy cô gái đã vượt qua trở ngại về tâm lý, làm cơ sở để cơ quan chức năng những người có thẩm quyền vào cuộc, làm rõ vụ việc và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ông Cường chia sẻ, nạn nhân rất bình tĩnh, tìm cách lưu lại chứng cứ và xác định danh tính hung thủ để làm căn cứ tố cáo. Trong quá trình xác minh, nếu đối tượng bị tố giác thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai người bị hại và phù hợp với giám định pháp y tình dục, kết quả giám định gen… thì có thể khởi tố vụ án Hình sự, khởi tố vụ án Hiếp dâm theo điều 141 của Bộ luật Hình sự.

Nghi phạm Triệu Tạ Mềnh.
Nghi phạm Triệu Tạ Mềnh.

Bên cạnh đó, Luật sư Cường cho biết, có hai điều quan trọng mà cơ quan chức năng có trách nhiệm xác định sự thật khách quan, làm căn cứ giải quyết là sự việc có diễn ra hành vi quan hệ tình dục hay không, và hành vi quan hệ tình dục tự nguyện hay trái ý muốn.

“Điều đó rất quan trọng. Trường hợp có diễn ra hành vi quan hệ tình dục và quan hệ trái ý muốn thì mới có thể khởi tố hình sự về tội hiếp dâm. Ngược lại, nếu theo đơn tố cáo từ nạn nhân nhưng các chứng cứ không cho thấy hành vi quan hệ tình dục diễn ra thì cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự”. – Ông Cường giải thích.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần làm rõ hai bên có tình cảm với nhau hay không và việc không khóa cửa là vô tình hay cố ý để xác định ý thức chủ quan và hành vi khách quan của hai bên. Luật sự Cường khẳng định: “Trường hợp bị xử lý về tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 141 của bộ luật Hình sự, nghi phạm có thể đối mặt với mức án từ 2 đến 7 năm tù”.

Qua sự việc trên, ông Cường cho biết đây cũng là lời cảnh tỉnh các cô gái cần cẩn trọng trong các mối giao tiếp xã hội. Đồng thời, mỗi người chúng ta cần trau dồi cho bản thân kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ, kỹ năng xử lý tình huống có vấn đề và kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân.

>>>Có thể bạn quan tâm: Một số cư dân mạng bình luận về việc cô gái ở Hà Giang: “Ăn mặc ‘thiếu vải’ nên mới bị hiếp dâm”

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN