Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Top 5 chủ đề Halloween rùng rợn nhất

Top 5 chủ đề Halloween rùng rợn nhất

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Truyện kinh dị Halloween

Halloween được biết đến là lễ hội hóa trang, thường được tổ chức vào dịp 31/10 dương lịch hằng năm. Nếu bạn là một tín đồ của dòng tiểu thuyết kinh dị Halloween thì không thể bỏ qua top 5 chủ đề Halloween rùng rợn nhất dưới đây.

Để tìm kiếm cho mình một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn đối với những người đam mê chuyện kinh dị là điều rất cần thiết. Trong văn chương, truyện kinh dị được định nghĩa là một thể loại nổi bật với đặc điểm gây sợ hãi, có tính chất gây cấn hồi hộp, tình tiết kinh khiếp. Thực chất, truyện kinh dị đã có mặt từ rất lâu đời xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Những câu chuyện kinh dị thường có kết cấu thêm dệt từ ma quỷ, phù thủy, bóng đêm, linh hồn,…

31/10 đã cận kề chính vì thế nếu bạn đang có ý định tìm kiếm cho mình những chủ đề nổi bật về Halloween thì dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

Chủ đề 1 : Kinh dị Gothic

Gothic có lịch sử phát triển lâu đời, Gothic còn được coi là nền tảng đầu tiên của dòng tiểu thuyết kinh dị. Gothic bắt nguồn từ kiến trúc cái tên này được tạo ra từ bộ lạc Gothic ở Đức. Đây là thể loại văn học mới liên quan đến những câu chuyện bí ẩn, mang tính chất ghê rợn không dành cho người yếu tim.

Truyện kinh dị Halloween
Truyện kinh dị Halloween

Văn học về chủ đề kinh dị Gothic thường là sự kết hợp giữa câu chuyện hư cấu xen lẫn với kinh dị và lãng mạng. Nhà văn điển hình cho thể loại này là tác giả Edgar Allan Poe ông là người đầu tiên kết hợp chủ nghĩa lãng mạng cùng với sự ly kỳ rùng rợn của những câu chuyện đen tối.

Đặc trưng

  • Bầu không khí: Bí ẩn, hồi hộp sợ hãi chứa những yếu tố ly kỳ còn đang khám phá và không thể giải thích.
  • Bối cảnh: Bối cảnh tiểu thuyết chọn thường là nơi bị đổ hoang, nơi vắng hiu quạnh, nơi có người chết tu viện, nơi lưu đày giam cầm, nơi chứa đựng quá khứ đau đớn có những thế lực siêu nhiên…
  • Điềm báo: Thường thể loại này sẽ có căn cứ dựa trên giấc mơ, điềm báo sự kiện sắp diễn ra như bài tarot…
  • Điều huyền bí: Những câu chuyện thể loại này thường chứa đựng điều huyền bí chưa được giải thích như ma cà rồng…

Những năm gần đây, chủ đề này dường như đã được phát triển lại sau một thời gian dài có phần lép vế. Nhiều tác giả đã cho ra những cuốn tiểu thuyết đặc trưng để tôn vinh lại thể loại này như: Silvia Moreno-Garcia với Mexican Gothic, Elly Griffiths với Stranger diaries (Nhật ký người lạ)…

Chủ đề 2: Kinh dị Tâm linh

Chủ đề này đặc biệt được nhiều người biết đến với cái tên dễ gọi hơn,  “Truyện ma”. Đây là thể loại quen thuộc đối với những tín đồ mê truyện tâm linh. Đặc điểm để nhận dạng thể loại này là yếu tố phi thực tế khi đọc. 

Chủ đề Halloween
Chủ đề Halloween

Đặc trưng 

Bầu không khí: U ám mờ ảo, có sự bí ẩn, không khí nặng nề tạo sự hồi hộp sợ hãi. 

Bối cảnh: Thường truyện ma lấy bối cảnh tại trường học, ngôi miếu, đền thờ, với một màu đen huyền bí nhưng không quá ghê rợn như Gothic.

Nhân vật: thường truyện kinh dị sẽ lấy những nhân vật có dấu hiệu bất thường trong tính cách, tâm lý.

Một số tác phẩm có tiếng đối với thể loại này là những cuốn sách như: The changeling, Ring, The shining, pet sematary…

Chủ đề 3: Kinh dị thể xác

Chủ đề kinh dị thể xác là chủ đề khá mới mẻ, các tác phẩm của chủ đề này thường khai thác các yếu tố kinh dị trên cơ thể. Thông thường những chủ đề về kinh dị thể xác đi câu mô tả về những đột biến ở con người, nhân bản con người, nhân bản bộ phận con người…\

Kinh dị Halloween
Kinh dị Halloween

Đặc trưng

Đặc trưng chủ yếu của thể loại này đơn giản chỉ nhằm vào những yếu tố có sự bất thường kỳ lạ trên cơ thể con người. Câu chuyện chủ yếu về chủ đề này thường đi sâu vào vấn đề con người như zombie, quái vật…

Một số tác phẩm có tiếng về kinh dị thể xác mà bạn nên tìm hiểu nhu: The hellbound heart của Clive Barker’s, The troop của Nick Cutter, Tender is the Flesh của Agustina Bazterrica…

Chủ đề 4: Kinh dị vũ trụ 

Chủ đề kinh dị vũ trụ là một chủ đề mới còn khá xa lạ đối với những độc giả ở tại Việt Nam. Chủ đề này có tên tiếng anh là (Cosmic horror) là loại hình kinh dị tập trung khai thác nỗi sợ bí ẩn chìm trong vũ trụ, những điều con người không thể giải thích được. 

Đặc trưng

Đặc trưng chính của chủ đề này khai thác là những điều không thể giải thích được ở vũ trụ. Nhân vật chính trong tác phẩm thường đối mặt với những thay đổi mới của vũ trụ và vượt ngoài tầm nhận thức của con người nhân vật.

Nổi bật nhất ở thể loại kinh dị vũ trụ này là tác phẩm Uzumaki, Gyo, The fisherman, Langan, The ballad of Black Tom của Victor LaValle, Annihilation của Jeff VanderMeer…

Chủ đề 5: Kinh dị cực đoan

Kinh dị cực đoan hay còn gọi là Extreme hay Splatterpunk là cụm từ để chỉ những tác phẩm có sở thích thách thức giới hạn. Thể loại này thường xuất hiện từ thập niên 1980 trở đi thường sử dụng những chi tiết kinh dị.

Đặc trưng

Đặc trưng chính của thể loại này là sự bạo lực cực độ, thường truyện kinh dị này không có giới hạn, mất nhân tính. Do những tính chất đặc trưng trên, chủ đề này không được đánh giá quá cao và thường bị gắn mác là dòng sách rẻ tiền bệnh hoạn.

Một số thể loại sách tiêu biểu cho thể loại này là In the miso soup, Cows, Exquisite Corpse, The sluts…

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN