Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Người ái kỷ nắm giữ vị trí cao trong công việc?

Người ái kỷ nắm giữ vị trí cao trong công việc?

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Người ái kỷ luôn thành công

Người ái kỷ (tự yêu bản thân) thường bị đánh giá là không hòa đồng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, những người này thường có lộ trình thăng tiến trong công việc rõ ràng và nhanh chóng. 

Ái kỷ (Narcissism) là những người có quan điểm chủ nghĩa tự yêu bản thân, có tính cách tự cao quá mức, ham muốn quyền lực, mạnh mẽ. Những người này thường có đặc điểm nổi bật là đề cao lợi ích bản thân. 

Trên thực tế, những người ái kỷ trong công ty thường được cấp trên quan tâm và cân nhắc cho lên vị trí cao. Thậm chí, những người ái kỷ trong một thời gian ngắn có thể nắm giữ một số vai trò quan trọng. 

Một số nghiên cứu mới nhất về ái kỷ trong những năm gần đây đều chung một ý kiến cho rằng các nhà điều hành lãnh đạo công ty đều có xu hướng ái kỷ cao. Một số thói quen trong công việc của người ái kỷ rất tốt và có thể học hỏi từ người ái kỷ. 

Thói quen gây ấn tượng trong công việc 

Theo các nhà tâm lý học, thói quen thể hiện sức mạnh gây ấn tượng trong công việc của người ái kỷ là cách thức để thăng tiến nhanh trong công việc. Một nhân viên dám chấp nhận rủi ro trong công việc thường luôn thu hút được sự chú ý của cấp trên. 

Người ái kỷ luôn thành công
Người ái kỷ luôn thành công

Không đơn thuần là yêu bản thân, những người ái kỷ thường được lãnh đạo nhận xét là người biết tranh giành và thực thi quyền lực. Đây là dấu hiệu nhận biết một quản lý có tiềm năng.

Để rút ngắn quá trình thăng tiến, người ái kỷ thường khéo léo trong việc khoe thành tích cá nhân. Những người này thường mạnh dạn khoe hiệu suất làm việc và những thành tựu trong công việc.

Tuy nhiên, những hành động tạo ấn tượng với cấp trên cần được khoe ra một cách khéo léo. Những hành động này cần có chiến lược thực hiện rõ ràng để hành vi không trở nên khoe khoang lố bịch.

Hầu hết, các nghiên cứu đều cho thấy người ái kỷ thường thành thạo các kỹ năng xã hội. Họ thường là người có hành động khéo léo, nhạy cảm với cấp bậc và địa vị. Do đó, những người này luôn tập trung vào việc gây ấn tượng và kết thân với những người có tiếng nói trong tổ chức.

Nên học gì từ người ái kỷ?

Phần lớn, để chọn một nhân sự đảm nhiệm chức vụ quản lý, cấp trên thường cân nhắc và đánh giá về mức độ nổi bật của người đó trong công việc. Thường việc này ít dựa trên thông tin chi tiết về hiệu suất công việc và thành tựu của nhân viên đó trong một dự án cụ thể mà được đánh giá theo dấu hiệu về tiềm năng tương lai. Những dấu hiệu này có cả khả năng thể hiện quyền lực và tầm ảnh hưởng của người đó. 

Người ái kỷ thành công trong công việc
Người ái kỷ thành công trong công việc

Nếu bạn có mong muốn thăng tiến nhanh trong công việc nhưng không muốn trở thành một người ái kỷ thì có thể học qua một số kĩ năng của người ái kỷ như:

  • Luôn tự tin 
  • Tỏ ra có uy quyền
  • Thể hiện bản thân

Việc tự tin, luôn tỏ ra có uy quyền, thể hiện bản thân với cấp trên là cách để bạn có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn được thăng tiến nhanh trong công việc bạn cần tự coi bản thân mình là nhà lãnh đạo trong tương lai. Bạn cần học cách giao việc, tạo động lực cho cấp dưới, trao đổi trực tiếp với sếp rằng bạn đang quan tâm đến chức vụ đó. 

Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện tinh thần trách nhiệm, khả năng đảm nhiệm trách nhiệm lớn hơn trong công việc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được những điều trên.

Một số môi trường làm việc có thể sẽ đề cao sự hợp tác và hữu nghị do đó nếu bạn thể hiện quyền lực sẽ phản tác dụng. Đối với những đơn vị này việc bạn đặt tập thể lên trên cá nhân sẽ có khả năng thành công hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là thực lực bên trong của bạn có khả năng đảm nhiệm và hoàn thành tốt công việc đó. Bạn không nên khoe khoan đánh bóng tên tuổi một cách không có thật.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN