Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Những điều cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt để con luôn hạnh phúc

Những điều cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt để con luôn hạnh phúc

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Con luôn hạnh phúc ở Hà Lan

Các con lớn lên trong niềm vui và hạnh phúc là điều rất nhiều người mẹ mong muốn. Một báo cáo của UNICEF, 2013 khẳng định: “Trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới”. Vậy những bí quyết làm cho con luôn hạnh phúc của cha mẹ Hà Lan áp dụng là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu bí quyết đó qua bài viết sau đây nhé!

Dạy trẻ nên ngủ đủ giấc

Theo một vài nghiên cứu về sự khác biệt giữa trẻ Mỹ và những đứa trẻ Hà Lan cho thấy những đứa trẻ của Hà Lan hay cười và được âu yếm hơn những đứa trẻ Mỹ. Các nhà khoa học đã chỉ ra sự khác biệt này nằm ở lịch trình việc ngủ điều độ của bé.

Những bậc cha mẹ người Hà Lan luôn tập trung cho trẻ có hoạt động vui chơi hằng ngày, coi trọng việc nghỉ ngơi điều độ. Theo kết quả của những nghiên cứu của các giáo sư trước đây đều chỉ ra rằng: “Trung bình người Hà Lan ngủ nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới, tổng cộng 8h và 12 phút mỗi đêm”. 

Con luôn hạnh phúc ở Hà Lan
Con luôn hạnh phúc ở Hà Lan

Dành thời gian ở bên con 

Các ông bố người Hà Lan luôn dành ít nhất một vài ngày nghỉ trong tuần để san sẻ việc chăm con cái và làm việc với vợ. Điều này có thể chứng minh qua việc rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ông bố đẩy xe đồ cho con trên đường phố. Nếu đứa trẻ bị ốm, ba mẹ sẽ luân phiên nhau nghỉ làm ở nhà chăm con.

Ở Hà Lan, trong nhiều năm trước giờ làm việc trung bình mỗi tuần của người dân ở quốc gia này đã giảm từ 40h xuống 36h. Với những người làm hơn 40 giờ mỗi tuần họ sẽ được đền bù bằng việc được nghỉ thêm 0,5 ngày/ tuần. Thời gian nghỉ này được gọi là ngày của cha để tận dụng thời gian chăm sóc nuôi dạy con.

Dạy trẻ không quá coi trọng thành tích 

Để con trẻ có được cuộc sống tốt hơn, con luôn hạnh phúc trong tương lai việc giáo dục trẻ là điều rất quan trọng ở bất kỳ quốc gia nào. Tại Hà Lan các bậc cha mẹ cũng dành rất nhiều tâm huyết để chọn trường cho con. Tuy nhiên, họ không quá đề cao con cái phải vào trường top đầu trường chuyên… Họ không quá quan trọng về điểm số, họ quan trọng là sự phát triển và hạnh phúc của đứa trẻ.

Theo một số giáo sư ở Hà Lan, các trường học tại Hà Lan đầu tư nhiều năng lượng động lực giúp trẻ phát triển hơn là việc coi trọng thành tích. Những giáo sư đã nghiên cứu và nhận ra, các kỹ năng xã hội mới chính là công cụ cốt lõi để tạo nên được sự hạnh phúc và điều này quan trọng hơn so với IQ của con người.

Khuyến khích trẻ đi xe đạp 

Quốc gia Hà Lan là nơi có địa hình bằng phẳng với giao thông phù hợp với việc đi xe đạp. Người dân ở Hà Lan cũng thường xuyên sử dụng xe đạp để đi lại. Nếu thời tiết không tốt, trời mưa và gió thì họ sẽ mặc thêm quần áo ấm cho con sau đó mang ủng đi mưa và vẫn đạp xe như bình thường.

Khuyến khích trẻ đi xe đạp ở Hà Lan
Khuyến khích trẻ đi xe đạp ở Hà Lan

Với trải nghiệm này con sẽ dần hình thành nên tính cách gan dạ hơn và biết cách xử lý mọi tình huống. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng nên con được làm quen sớm với việc linh động không ngại khổ không ngoại khó và học được cách không bỏ cuộc sẽ giúp con luôn hạnh phúc.

Dạy trẻ thói quen ăn sáng cùng gia đình

Để trẻ luôn có cảm giác hạnh phúc các bậc cha mẹ tại Hà Lan luôn có thói quen cho trẻ ăn sáng cùng với gia đình. Trước khi bữa ăn bắt đầu thì mọi thành viên trong gia đình đều chờ nhau, đây không chỉ là dấu hiệu của sự tôn trọng mà còn là cách để xây dựng tinh thần gắn kết với gia đình.

Theo báo cáo của UNICEF, 85% trẻ ở Hà Lan được khảo sát từ (11 đến 15 tuổi) cho biết các em đều có thói quen ăn sáng cùng gia đình. Ăn sáng không chỉ có liên quan đến việc học tốt hơn và còn khuyến khích được sự phát triển gia đình và phát triển trẻ theo hướng lành mạnh.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN