Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cách dạy trẻ thông minh vượt trội

Cách dạy trẻ thông minh vượt trội

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Cùng trẻ chơi Lego

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn con mình lớn lên thông minh lanh lợi. Nhiều người luôn nghĩ rằng để làm được điều đó chỉ cần dạy con học nhiều siêng năng đọc sách là đủ. Trên thực tế, để dạy trẻ đảm bảo thông minh vượt trội các bậc cha mẹ có thể áp dụng theo 3 cách.

Theo một nghiên cứu tại Đại học MIT đã chỉ ra rằng, cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của não trẻ không hẳn chỉ là đọc sách mà còn thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Điều quan trọng nhất để phát triển trí thông minh của trẻ là việc khám phá của trẻ, trẻ luôn thấy hào hứng, thích thú để làm những công việc đó. Để có thể dạy trẻ thông minh các bậc phụ huynh nên áp dụng những cách đơn giản dưới đây.

Hướng dẫn con xem bản đồ

Đa phần kể cả người lớn và trẻ em đều có mơ ước đi khắp nơi trên thế giới. Đây là một trong những ước mơ khó có thể thành hiện thực. Tuy nhiên, việc này lại làm cho trẻ trở nên muốn tìm tòi khám phá nhiều thứ mới lạ.

Cách dạy trẻ thông minh
Cách dạy trẻ thông minh

Nếu cha mẹ chuẩn bị bản đồ dành riêng cho con với màu sắc và hình vẽ đẹp sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều điều thú vị có thể vừa chơi vừa học. Trên những tấm bản đồ có chứa hình ảnh ký tự vui nhộn và những điều bổ ích có thể giúp kích thích cho não của trẻ phát triển hiệu quả.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc phát triển não trái giúp trẻ trở nên thông minh và tư duy hơn. Qua bản đồ trẻ có thể học thêm nhiều kiến thức bổ ích như tên gọi của quốc gia, quốc kỳ dân số, đặc trưng của vùng miền… 

Cùng con làm một vài thí nghiệm

Hành động chính là nguyên liệu giúp cho trí tuệ trẻ phát triển. Thay vì để con tự đọc sách tự học hỏi thì cha mẹ nên trở thành người đồng hành cùng con để thúc đẩy sự phát triển trí não. 

Nếu con đã nắm được đầy đủ các kiến thức cơ bản trong sách thì cha mẹ hãy cùng con thực hiện thí nghiệm. Một vài thí nghiệm đơn giản về hóa học hay vật lý đơn giản như làm bong bóng xà phòng… Điều này sẽ giúp cho cơ thể trẻ trải nghiệm được nhiều điều kỳ diệu, trở nên sáng tạo, kích thích sự tò mò giúp trẻ phát triển nâng cao tư duy cho trẻ.

Thường xuyên cho trẻ tham gia trò chơi tương tác 

Nhiều bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng trò chơi chỉ mang tính chất giải trí gắn kết gia đình. Thực tế cho thấy các trò chơi tương tác còn có thể đem lại nhiều lợi ích về cải thiện trí não cho trẻ. 

Cùng trẻ chơi Lego
Cùng trẻ chơi Lego

Chính vì vậy, việc cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để tổ chức hoạt động vui chơi cho con trong nhà hoặc ngoài trời đều giúp trẻ phát triển trí não. Bạn có thể dành khoản thời gian và cuối ngày hay cuối tuần cho con từ 1-2 tiếng đồng hồ học xếp hình, lắp lego giải câu đố… Đây đều là những trò chơi giúp trẻ nâng cao trí sáng tạo phát triển tư duy logic…

Điều quan trọng nhất của việc tổ chức trò chơi này là cha mẹ cần ghi nhớ sự tương tác của con mình trong quá trình chơi. Bố mẹ nên trò chuyện trao đổi cùng con chứ không nên để đồ chơi cho con tự chơi. Tương tác là việc trò chuyện trao đổi cùng con chứ không phải chỉ để con chơi một mình. 

Tương tác là khâu then chốt nhất trong việc nâng cao trí tuệ. Trong quá trình chơi bạn nên giới thiệu thêm nhiều kiến thức liên quan đến trò chơi để trẻ tiếp thu được tối đa những điều quan trọng nhất.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN