Trang chủ Giáo dục & Đời sốngXã hội Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Tòa tuyên án ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Tòa tuyên án ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Sau 2 ngày xét xử phiên phúc thẩm, tối 3/11, Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Tùng Vân cùng đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai.

Tòa tuyên án ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai.
Tòa tuyên án ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai.

Sau hai ngày xét xử và tranh luận, 18h40’ ngày 3/11, HĐXX phúc thẩm vụ án Tịnh Thất Bồng Lai đã chính thức tuyên án.

HĐXX quyết định giữ nguyên mức án đã tuyên trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 7/2022.

Theo đó, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Sau khoảng thời gian các luật sư bào chữa và bị cáo không đồng ý qua phần tranh luận đồng thời cho rằng mình bị oan, HĐXX nhận định quy trình tố tụng của cơ quan điều tra là đúng quy định pháp luật, khách quan và không có dấu hiệu sai phạm.

Ngoài ra, HĐXX cũng khẳng định hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương.

Các bị cáo đã có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công rõ ràng; thủ tục truy tố của cơ quan đúng quy định của pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm. Qua đó, cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Mặc dù các bị cáo không thừa nhận hành vi tuy nhiên qua kết quả giám định, lời khai đã thể hiện rõ hành vi phạm tội.

Kết luận giám định khẳng định các video có nội dung xuyên tạc, sai lệch, vu khống và giọng nói trong video clip mà đối tượng đăng tải trên các trang mạng xã hội không bị cắt ghép, chỉnh sửa.

Riêng bị cáo Lê Tùng Vân, HĐXX xác định hành vi của bị cáo có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác, bị cáo Cao Thị Cúc có tham gia trực tiếp.

Với các cơ sở trên, HĐXX kết luận hành vi của các bị cáo đủ căn cứ phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

>>>Xem thêm: Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai: Các bị cáo yêu cầu tiếp tục phần tranh luận, không chịu nói lời sau cùng

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN