Trang chủ Giáo dục & Đời sốngSức khỏeCác loại bệnh Tác hại của thói quen bẻ khớp ngón tay ít người biết

Tác hại của thói quen bẻ khớp ngón tay ít người biết

bởi Aloha
0 bình luận
tác hại bẻ khớp ngón tay

Khi mệt mỏi, căng thẳng nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay, vặn tay giúp thả lỏng các khớp xương. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc thực hiện này thường xuyên dẫn đến các khớp to, thô và ảnh hưởng đến các bệnh xương khớp. Vậy, liệu điều này có đúng hay không?

tác hại bẻ khớp ngón tay
Tìm hiểu tác hại không tưởng của việc bẻ khớp ngón tay thường xuyên, liên tục

Đây chính là câu hỏi gây tranh luận giữa nhiều nhà khoa học với nhau. Nhiều người cho rằng, bẻ khớp xương sẽ khiến các đốt khớp trở nên dễ chịu hơn. Mặc dù, có ý kiến cho rằng bẻ khớp không trực tiếp gây đến bệnh xương khớp nhưng sẽ là thói quen gián tiếp đẩy nhanh quá trình gây thoái hóa và viêm khớp của một số người.

Bản chất của việc bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc

Hành động này thường thực hiện khi bạn cảm thấy các khớp co cứng, tê mỏi. Khi bẻ khớp ngón tay sẽ phát ra các tiếng kêu “răng rắc”. Bởi vì, các khớp xương chứa các túi nhỏ hoặc khoảng trống chứa chất hoạt dịch khớp. Chất dịch này giúp bôi trơn và giảm sự va chạm các đoạn xương khi bạn vận động.

Khi bạn thực hiện việc bẻ khớp ngón tay làm không gian trống giữa các khớp xương giãn ra, áp suất giảm khiến hoạt dịch bị hút vào khoảng trống gây nên tiếng răng rắc mà ta thường nghe.

Thường thì phải sau ít nhất 25 – 30 phút từ khi các khớp kêu thì mới có thể bẻ lại được. Phải cần một khoảng thời gian nhất định để dịch khớp về trạng thái cũ. Đối với một số người, khi thực hiện bẻ khớp xong sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhưng một số trường hợp kèm theo biểu hiện đau nhức. 

Đây cũng là lý do nhiều người cho rằng, thói quen bẻ khớp ngón tay là nguyên nhân gây ra viêm khớp, thoái hóa xương…

Tác hại của việc bẻ khớp ngón tay thường xuyên

Mặc dù, nhiều nghiên cứu cho rằng thói quen bẻ khớp không hề có dấu hiệu nào của căn bệnh viêm hay rạn khớp. Song, các nhà khoa học cũng cảnh báo, thói quen thực hiện thường xuyên làm tổn thương gây nên một số biểu hiện xấu như:

  • Giãn, rách dây chằng khớp tay: Việc bẻ liên tục các ngón tay, các dây chằng sẽ bị kéo giãn đột ngột. Một số trường hợp hành động này thực hiện quá mạnh làm dây chằng giãn quá ngưỡng. Thực hiện thường xuyên sẽ khiến dây chằng mất đi sự đàn hồi, khiến các khớp xương trở nên lỏng lẻo, gia tăng nguy cơ viêm khớp.
  • Hao hụt chất sụn và viên hoặc thoái hóa mặt khớp: Việc duy trì thói bẻ đốt ngón tay trong thời gian dài, liên tục sẽ gia tăng áp lực và cọ xát lên bề mặt khớp làm hao mòn mặt khớp. Điều này dẫn đến việc hao hụt chất sụn do vi chấn thương tích tụ, Trường hợp nặng hơn có thể gây ra thoái hóa và viêm mặt sụn khớp dẫn đến viêm đau khớp ngón tay.
  • Gây mất thẩm mỹ: Thường xuyên bẻ đốt tay khiến các đốt trở nên thô, to và phình lên làm mất đi sự thẩm mỹ của đôi bài tay của bạn.
  • Bẻ khớp ngón tay ảnh hưởng gì khi về già?

Lớp sụn giữa các đầu khớp xương có chức năng giảm ma sát giúp toàn bộ cơ thể di chuyển và hoạt động trơn tru. Theo độ tuổi và các động lực bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến lớp sụn này khiến khó có thể tái tạo lại.

Nếu duy trì thói quen bẻ khớp ngón tay lâu dài, khi về già sẽ gặp các vấn đề về đau nhức các khớp. Hành động này làm hao mòn tế bào sụn khiến gai xương mọc ra, tác động đến mô xung quanh khớp gây đau nhức, viêm sưng. Độ tuổi càng cao, dây chằng, sụn gân trở nên kém linh hoạt dễ tổn thương nên việc vặn bẻ khớp là nguyên nhân tăng tốc độ thoái hóa khớp.

tác hại bẻ khớp ngón tay về già
Bẻ khớp ngón tay – Sướng nhưng hậu quả khó lường về sau

Nhiều người cho rằng, bẻ ngón tay sẽ khiến xoa tan căng thẳng tương tự như cắn móng tay. Tuy nhiên, cả hai hành động đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe càng về sau. Do đó, bạn bên từ bỏ thói quen này cũng như hạn chế để tránh tổn thương đến khớp. Mỗi khi cảm thấy mỏi bạn có thể hít thở sâu, cử động khớp qua lại nhẹ nhàng tránh gây ra tiếng răng rắc là được. Các động tác này sẽ góp phần gia tăng lưu lượng máu đến mô giúp bạn cảm thấy dễ chịu và tránh được các vi tổn thương.

Bản chất của bẻ khớp ngón tay là vô hại. Nhưng nếu nó trở thành thói quen và thực hiện quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp. Do đó, tốt nhất ngay từ bây giờ hãy bỏ thói quen này để có một hệ sức khỏe xương khớp tốt nhất.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN