Trang chủ Giáo dục & Đời sốngSức khỏeDinh dưỡng Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì?

Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì?

bởi Uyên Uyên
0 bình luận
Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì?

Nhiều người cho rằng muốn giảm cân triệt để thì nên cắt giảm tinh bột theo một chế độ ăn kiêng không tinh bột khắt khe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, đây là phương pháp giảm cân vô cùng sai lầm và nguy hiểm.

Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì?
Giảm cân hiệu quả thì không nên cắt giảm hoặc loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày

Bác sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng cho người lớn) thuộc Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết để giảm cân hiệu quả thì không nên cắt giảm hoặc loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày.

Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì? - che do an kieng khong tinh bot 2
Nhiều người có quan niệm sai lầm về việc cắt giảm tinh bột sẽ giảm cân. (Ảnh: Sức khỏe và đời sống)

Cụ thể, ông Hưng nói rằng Carbohydrate – thành phần chính trong tinh bột chiếm vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Một người trưởng thành có thể ăn 3, 4 bát cơm nhưng ít bị thừa cân, béo phì trong khi việc loại bỏ cơm và nạp nhiều chất đạm mà ít vận động lại có thể gây dư mỡ và thừa cân. 

Hiện nay, những người thừa cân thường có quan niệm cơm là nguyên nhân gây béo vì có hàm lượng calo cao. Vì vậy, họ cắt hẳn tinh bột trong bữa trưa và bữa tối. Bác sĩ Hưng cho biết đây là việc làm nguy hiểm vì tinh bột, đạm, chất béo là những thành thần chuyển hóa năng lượng giúp cải thiện giấc ngủ, trí nhớ và năng suất công việc. Nếu thiếu những chất này con người thường xuyên lâm vào trạng thái mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ. 

Chế Độ Ăn Kiêng Không Tinh Bột, Bác Sĩ Nói Gì?
Ăn nhiều đạm sẽ làm chức năng gan, thận phải làm việc nhiều

Theo thông tin từ VNE, ông Hưng nói thêm về tác hại của việc ăn nhiều đạm thay cho tinh bột: “Khi ăn nhiều đạm sẽ làm chức năng gan, thận phải làm việc nhiều. Chưa kể, những người thừa cân, béo phì cần bổ sung canxi để dự phòng loãng xương vì khung xương phải gánh một trọng lượng lớn. Ăn nhiều đạm sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, không tốt cho xương”.

Ngoài ra, 1 điều sai lầm trong quá trình giảm cân mà các chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng là chế độ Low-carb không khoa học. Được biết, Low-carb là việc ăn giới hạn chất bột đường và tăng tỉ lệ chất đạm trong khẩu phần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu và nhận định, chế độ này chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn, nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Chế độ Low-carb được bác sĩ khuyên chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn. (Ảnh: ghế massage Toshiko)
Chế độ Low-carb được bác sĩ khuyên chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn. (Ảnh: ghế massage Toshiko)

Để giảm cân đúng cách và có thân hình khỏe mạnh, cân đối, Tiến sĩ Hưng khuyên mỗi người nên thể dục đều đặn, tích cực đi bộ, chạy bộ và chơi các môn thể thao. Tận dụng tối đa các hoạt động tiêu hao năng lượng hợp lí, ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, hạn chế thức ăn dầu mỡ, làm sao để năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ giảm cân thành công.

You may also like

Tham gia thảo luận

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN