Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Ngày nay, trẻ ngày càng có ít thời gian cho hoạt động thể chất

Ngày nay, trẻ ngày càng có ít thời gian cho hoạt động thể chất

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Trẻ không được vận động nhiều

Hoạt động thể chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Trẻ tham gia nhiều hoạt động thể chất sẽ có sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, ngày nay, trẻ ngày càng có ít thời gian cho hoạt động thể chất.

Hoạt động thể chất của trẻ được biết đến với nhiều hình thức như tập thể dục, thể thao, chơi trò chơi và thậm chí cả vui chơi. Đa số trẻ em đều ham chơi và yêu thích vận động. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ em cần vận động thể lực với cường độ từ vừa tới nặng và ít nhất 60 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày nay trẻ đang ngày càng có ít thời gian cho những hoạt động này.

 Trẻ ngày càng có ít thời gian cho hoạt động thể chất
Trẻ ngày càng có ít thời gian cho hoạt động thể chất

Theo ông Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học và Giáo dục Việt Nam cho biết, vận động ở trẻ nhỏ hiện đang nằm trong tình trạng đáng báo động. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc vận động ngoài trời của trẻ em bây giờ ít hơn xưa rất nhiều. Trẻ bây giờ thường dành thời gian ở trường và sau đó về nhà không có cơ hội ra sân chơi.

Theo ông Vinh chia sẻ, “Sự phát triển thể chất của trẻ là điều quan trọng cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay chương trình học của trẻ rất nặng dường như không có thời gian vui chơi tại nhà. Những trẻ ở bậc tiểu học thường sẽ dành toàn bộ thời gian học ở nhà trường. Vì vậy, để nâng cao hoạt động thể chất tại trường học đang là điều chúng tôi hướng đến”.

Hoạt động thể thao ở trẻ
Hoạt động thể thao ở trẻ

Theo chương trình học hiện nay, môn giáo dục thể chất được 2 tiết một tuần và chưa đủ so với thời lượng được khuyến cáo. Ông Vinh cho biết thêm, giáo dục thể chất là điều quan trọng nó không chỉ giúp các em vận động trong giờ thể chất mà còn tạo thành thói quen vận động và hiểu được ý nghĩa vận động. 

Lợi ích khi trẻ thường xuyên vận động

Lợi ích khi trẻ tham gia thể thao
Lợi ích khi trẻ tham gia thể thao
6 LỢI ÍCH KHI TRẺ HOẠT ĐỘNG THỂ THAO
Trẻ thường xuyên vận động sẽ giúp trẻ cân bằng được năng lượng. Vận động hợp lý giúp cho năng lượng hấp thụ của trẻ (lượng thức ăn tiêu thụ) không vượt quá mức năng lượng tiêu hao (hoạt động). Điều này, giúp cho giảm lượng calo tích tụ thành mỡ ở trẻ.
Giúp trẻ tăng cường sự rắn chắc của cơ và xương làm cho xương trẻ luôn phát triển giữ được mật độ xương ở mức cao và làm giảm nguy cơ loãng xương.
Tăng cường lưu thông máu ở trẻ, giúp trẻ có trái tim khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường,…
Trẻ thường xuyên vận động còn giúp tâm trạng thư thái và giảm căng thẳng. Khi trẻ thường xuyên vận động tập thể dục, não giải phóng chất endorphin – một hóa chất tạo ra cảm giác hạnh phúc và giúp giải tỏa căng thẳng.
Giúp trẻ luôn tự tin khi tham gia hoạt động thể thao tạo cho trẻ có hội hoạt động thể thao theo nhóm có thêm bạn bè.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN