Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nguy hiểm khi xuất hiện đau bụng 

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nguy hiểm khi xuất hiện đau bụng 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Sốt xuất huyết ở trẻ kéo dài

Theo TS-BS Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hiện nay có rất nhiều ca sốt xuất huyết ở trẻ em vào nhập viện, trong đó có cả những ca chuyển biến nặng. Vì thế các gia đình cần lưu ý về bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn để có thể ứng biến kịp thời nhất”.

Theo thông tin của Bác sĩ Nam: “Tuần vừa qua tại trung tâm ngày nào cũng có trẻ em nhập viện do sốt xuất huyết. Trong đó, nhiều trẻ nhập viện ở ngày thứ 2-3 do không thể hạ sốt được tại nhà. Những cháu này được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi tại trung tâm sau vài ngày mới hết sốt. Bên cạnh đó, còn có những trẻ ngày nhập viện ngày thứ 5-6, đó là giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng và cần được theo dõi sát đề phòng biến chứng nguy hiểm”.

Sốt xuất huyết ở trẻ
Sốt xuất huyết ở trẻ

Đối với bệnh sốt xuất huyết nói riêng và bệnh sốt virus (sốt siêu vi) nói chung, gia đình cần cung cấp đủ nước uống cho con, đặc biệt nên cho con uống nước bù điện giải như oresol. Nếu thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu nặng lên như: đau bụng nhiều, nôn nhiều, uống nước nhưng không bù được khiến trẻ tiểu ít, mệt nhiều hơn… Các bậc cha mẹ hãy nên đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám, kiểm tra để có thể điều trị kịp thời và không để lại hậu quả xấu.

Như lời bác sĩ Nam, với trẻ nghi mắc hoặc mắc sốt xuất huyết thì dấu hiệu cần lưu ý là trẻ sốt cao và thuốc hạ sốt không có tác dụng hoặc không hạ xuống mức yêu cầu. Ngoài ra, đau bụng cũng có thể là một dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết chuyển nặng.

Sốt xuất huyết ở trẻ kéo dài
Sốt xuất huyết ở trẻ kéo dài

Nguyên nhân có thể là do rối loạn chức năng gan hoặc rối loạn tiêu hóa kèm theo. Từ đó, khiến trẻ uống nước vào nhưng không giữ lại trong cơ thể. Vậy nên, các trường hợp này sẽ cần được điều trị một cách đặc biệt hơn. Tùy vào từng giai đoạn thì có cách điều trị khác nhau nhưng tốt nhất là vẫn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Xem thêm: 6 Biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ

Truyền dịch cho trẻ là một phương án tốt để hạ sốt, nhưng gia đình không nên truyền dịch tại nhà. Vì tại nhà không đủ các điều kiện theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, từ đó có thể làm bệnh trở nặng hơn. Vậy nên, trẻ cần được truyền dịch tại cơ sở đủ điều kiện chăm sóc theo dõi. Đối với những trẻ có thể tự uống thuốc hạ sốt và Orezone được thì không cần chỉ định truyền dịch cho trẻ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN