Trang chủ Kinh doanhĐầu tư Quỹ ETF của ‘nữ đầu tư đại tài’ Cathie Wood bầm dập khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh

Quỹ ETF của ‘nữ đầu tư đại tài’ Cathie Wood bầm dập khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh

bởi Báo Việt Nam
0 bình luận
Quỹ ETF của nữ đầu tư đại tài Cathie Wood bầm dập khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh - Ảnh 1.

Đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong những ngày vừa qua đã khiến quỹ ETF hàng đầu của “gương mặt vàng trong làng đầu tư” Cathie Wood chịu tác động mạnh.

Quỹ ETF ARK Innovation (ARKK) giảm 7 ngày liên tiếp tính đến ngày 5/5, ghi nhận đà “trượt giá” dài nhất trong gần 2,5 năm qua. Tỷ suất sinh lời của ARKK tăng khoảng 150% vào năm 2020, nhờ một loạt vụ đặt cược các công ty như Tesla và cổ phiếu công nghệ được hưởng lợi từ việc người dân ở trong nhà. Hiện tại, quỹ này đang chứng kiến chuỗi ngày sụt giảm kéo dài.

ARKK giảm hơn 10% từ đầu năm đến nay. Do đó, nhà đầu tư đang tính đến các phương án bảo vệ để tránh tình trạng thua lỗ tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, khối lượng quyền bán đã đạt mức 190.000 trong hôm thứ Ba, đây là mức cao nhất 6 tuần và mức cao thứ 4 trong lịch sử.

Đà trượt dốc diễn ra khi nhiều cổ phiếu có lượng nắm giữ lớn nhất của quỹ bị cuốn vào “vòng xoáy” bán tháo. Nhóm cổ phiếu vốn được nhà đầu tư ưa thích như Zoom Video Communications Inc., Roku Inc. và Teladoc Health Inc. – thuộc top 10 trong danh mục đầu tư của ARKK, đều sụt giảm mạnh.

Quỹ ETF của nữ đầu tư đại tài Cathie Wood bầm dập khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh - Ảnh 1.

Dòng tiền vào quỹ ARK Innovation ETF (triệu USD).

Đây từng là những cái tên đầy hứa hẹn về việc sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, “bóng ma” lạm phát đang khiến việc mức định giá cao được duy trì trong một thời gian dài trở nên bất hợp lý hơn, sau khi kết quả kinh doanh đầy khởi sắc của các Big Tech không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mike Bailey – giám đốc nghiên cứu của FBB Capital Partners, nhận định: “Nhà đầu tư đã nhận được lời nhắc nhở vào tuần trước rằng những gã khổng lồ công nghệ không chỉ có lợi nhuận tăng vọt, mà còn có mức định giá hợp lý. Sức hấp dẫn của 5 cổ phiếu Big Tech có thể những cổ phiếu tăng trưởng trở nên đắt đỏ hơn, trong khi tâm lý đối với nhóm này đang trùng xuống.”

ARKK có 5 ngày chứng kiến tình trạng bán ròng, với dòng outflow trị giá gần 770 triệu USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Vào tháng 4, quỹ trị giá 21 tỷ USD này chứng kiến tình trạng bán ròng tính theo tháng kể từ tháng 10/2019.

Ở phiên ngày 5/5, các cổ phiếu thường là tâm điểm của xu hướng đầu cơ tiếp tục lao dốc. Trong đó, các cổ phiếu mới được đẩy giá và những công ty công nghệ không có lợi nhuận sụt giảm mạnh. Chuỗi bán ròng kéo dài 7 ngày cũng khiến Renaissance IPO ETF trượt xuống mức đáy tháng 3, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Trong khi đó, quỹ đầu tư vào một rổ các cổ phiếu công nghệ không có lợi nhuận của Ark cũng gánh chịu diễn biến tiêu cực tương tự. Sau khi giảm 2,5% hôm thứ Tư, quỹ này tiếp tục đi xuống, khiến mức giảm từ đỉnh hồi tháng 2 lên đến 31%.

Andrew Adams – chuyên gia tại Saut Strategy, cho biết: “Điều khiến tôi thực sự lo ngại là nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao lại được các quỹ của Ark đại diện và nhiều quỹ tương tự cũng gặp rủi ro gặp tình huống tương, tạo ra sự sụt giảm ồ ạt. Việc các cổ phiếu có tỷ lệ đầu cơ lớn đồng loạt lao dốc không phải là điều đáng mừng. ”

Tham khảo Bloomberg

Theo CafeF

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN