Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé 3 câu nói của cha mẹ khiến con cái trở nên tự ti 

3 câu nói của cha mẹ khiến con cái trở nên tự ti 

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Trẻ tự ti khi bị la mắng

Ai trong mỗi chúng ta khi có con cái đều muốn con cái được phát triển toàn diện trở nên tự tin năng động và hạnh phúc. Tuy nhiên có những câu nói của cha mẹ vô tình làm con cái trở nên tự ti ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ.

Bố mẹ nào cũng yêu thương con và dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, đôi lúc một số câu nói vô ý của cha mẹ lại khiến cho con mình trở nên tự ti rụt rè. Để con trẻ luôn có sự tự tin bậc cha mẹ cần học cách chăm con đúng cách và tránh những câu nói như sau:

Chê con trước mặt mọi người

Bậc cha mẹ thường vô ý kể với mọi người về con cái của mình với câu chuyện : “Con nhà tôi học chán lắm, toàn mang phiền về cho gia đình”. Những câu nói đơn thuần của cha mẹ lại gây ra cho con cái của họ sự tự ti hơn. Nhiều bậc cha mẹ thường suy nghĩ rằng: “Chê con cái như vậy để nó không tự cao và nhận ra được khuyết điểm của mình mà cố gắng sửa”.

Trên thực tế, việc chê bai con mình trước mặt người khác không khiến con học giỏi hơn mà còn có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực như con luôn nghi ngờ về khả năng của bản thân, không dám thể hiện mình trước đám đông, tự ti, rụt rè…

Bố mẹ thường vô tư không để tâm đến những câu nói của bản thân, một số trường hợp ý định của bố mẹ là tốt nhưng kết quả không như mong muốn. Thông thường, trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa thể phân tích được hàm ý sâu xa bên trong những câu nói của bố mẹ.

Trẻ tự ti khi bị la mắng
Trẻ tự ti khi bị la mắng

Nói về ngoại hình của con 

Đôi lúc bố mẹ vô tư kể chuyện với mọi người về ngoại hình của con như “Con tôi ăn nhiều lắm ngày chỉ ăn với ngủ càng ngày càng béo”. Tuy nhiên, những lời nói vô tư đó lại chính là con dao găm vào lòng con nhỏ khiến trẻ bị tổn thương và tự ti về ngoại hình của bản thân. 

Thay vì chê ngoại hình của con nhỏ, bạn nên giải thích cho con hiểu về lợi ích của việc ăn uống lành mạnh. Với những đứa trẻ hiểu chuyện việc bạn dạy con từ nhỏ giúp con phát triển trí tuệ hơn phân biệt được điều tốt điều xấu.

La mắng về khả năng của con cái

La mắng cũng là một phần gây nên nỗi ám ảnh cho con cái của bạn. Khi trẻ còn nhỏ có thể còn làm việc vụng về làm bể đồ hoặc thậm chí viết vẽ nguệch ngoạc. Trong tình huống này bố mẹ có thể vô thức mắng chửi con cái bằng những câu từ nặng nề khiến con sợ hãi như sao con ngu ngốc vậy, sao con không làm được việc gì nên hồn vậy… 

Khi trẻ nhận được những lời đánh giá không tốt khi còn nhỏ chúng sẽ mặc cảm và tự ti cho rằng bản thân mình không thể làm được, bản thân kém cỏi… Điều này dẫn có thể làm cho trẻ trở nên thiếu tự tin trong mọi công việc luôn rụt rè và không giám làm hết mình vì sợ sai.

Nhiều cha mẹ luôn có suy nghĩ không nên khen con cái vì con sẽ sinh ra chứng tự mãn và không tiến bộ hơn nữa. Trên thực tế, những đứa trẻ luôn được khen sẽ có quyết tâm hơn và giám thách thức bản thân để làm điều mới lạ tự tin với khả năng của bản thân hơn so với những đứa trẻ bị chê.

Nhiều trường hợp khi cha mẹ luôn chê con cái luôn không hài lòng với sự nỗ lực của con, con trẻ sẽ luôn nghĩ rằng mình là người thất bại và không thể làm tốt công việc gì và ngày càng trở nên yếu kém hơn.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN