Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm con bạn có không?

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh sớm con bạn có không?

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Trẻ thông minh sớm từ nhỏ là điều rất dễ nhận biết. Nếu là người tinh tế bạn chỉ cần để ý một vài chi tiết nhỏ dưới đây là có thể nhận biết được con mình có thông minh sớm hay không. 

Trẻ có dấu hiệu bộc lộ nhiều cảm xúc

Những đứa trẻ thông minh thường có biểu hiện mãnh liệt thiên về cảm xúc. Thường những trẻ này sẽ có chỉ số IQ và EQ cao hơn những người khác. Điều này có nghĩa là những trẻ này sẽ cảm nhận được cả cảm xúc tích cực và tiêu cực, có phần trội hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. 

Để nhận biết được điều này cha mẹ cần quan sát cách trẻ kết nối với mọi người, vật nuôi để nhận biết trí thông minh cảm xúc. Nếu bạn phát hiện ra con mình cũng có đặc điểm thiên về cảm xúc thì nên khuyến khích trẻ bộc lộ, nói lên suy nghĩ của mình.

Trẻ có phản ứng nhanh trong các tình huống 

Hầu hết những đứa trẻ sinh ra phần lớn thời gian của chúng dành để quan sát môi trường xung quanh, con người, cây cối, những chuyển động. Một em bé thông minh sẽ có dấu hiệu giao tiếp bằng mắt với người đang bế hoặc nói chuyện với em. Nếu em bé nghe được âm thanh và ngay lập tức quay đầu lại cho thấy bé có phản ứng nhanh và là một đứa trẻ thông minh. 

Hơn nữa, điều này cũng cho thấy rằng bé rất nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nào trong môi trường chứng tỏ bé có sự nhận thức cao.Những bé thông minh thường cũng có thể muốn lau nước mắt cho bạn hoặc ôm bạn vào lòng nếu nhận thấy sự thay đổi về cảm xúc của bạn. 

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh
Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Đạt được mốc phát triển sớm 

Những bé thông minh thường đạt được mốc phát triển sớm hơn so với những bé đồng trang lứa. Bé có thể sẽ biết đi trước thời gian tiêu chuẩn, bé ngồi dậy không cần sự trợ giúp khi mới 4 tháng tuổi, bé có thể cầm nắm mọi thứ từ 6 tháng… 

Đây là những dấu hiệu cho thấy bé là một trong những đứa trẻ thông minh có thể đạt được mốc phát triển sớm. Nếu cha mẹ nhận thấy điều này từ trẻ thì nên sớm thúc đẩy con hơn nữa trong quá trình phát triển.

>>> Xem thêm 4 dấu hiệu cho thấy của trẻ có IQ cao

Trẻ có khả năng tập trung cao

Trẻ sơ sinh thường dễ bị phân tâm bởi những âm thanh lạ hay chuyển động xung quanh. Tuy nhiên, những bé có thể tập trung vào một mục tiêu cụ thể trong khoảng thời gian từ 10-15 phút thì thường là những trẻ có độ thông minh. Trẻ có thể chơi trò chơi ghép hình phân biệt màu sắc khi mới 11 tháng tuổi cũng là một dấu hiệu cho thấy sự thông minh.

Trẻ thông minh
Trẻ thông minh

Trẻ có khả năng giải quyết được các vấn đề

Thông thường khi trẻ gặp vấn đề sẽ không tự tìm cách giải quyết mà tìm đến bố mẹ. Đối với những trẻ thông minh, khi gặp khó khăn trẻ sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề mà trẻ gặp phải thay vì bỏ cuộc. 

Nếu bạn thường xuyên để ý đến con sẽ nhận ra cách giải quyết vấn đề từ trẻ như việc trẻ không thể với đến hộp kẹo sẽ tự đi xuống lấy và không nhờ đến bố mẹ. Nếu trẻ muốn có được những thứ đồ ở trên cao thì để đạt được mục tiêu trẻ sẽ tự lấy ghế bắt lên lấy. Trong các tình huống trẻ luôn chủ động tìm ta cách để giải quyết vấn đề và không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn có dấu hiệu thông minh ngay từ nhỏ. Nếu cha mẹ để ý và nhận thấy điều này nơi con bạn thì bạn nên bồi dưỡng hơn để con ngày càng thông minh trong tương lai nhé!

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN