Trang chủ Giáo dục & Đời sốngHôn nhân 6 điều cần biết về ngoại tình trong tư tưởng

6 điều cần biết về ngoại tình trong tư tưởng

bởi Uyên Uyên
0 bình luận

Ngoại tình trong tư tưởng rất dễ xảy ra khi mối quan hệ của cả hai không còn mặn nồng như trước. Dưới đây là những điều cần biết về hình thức ngoại tình này.

Ngày càng nhiều cặp vợ chồng rạn nứt vì bạn đời ngoại tình trong tư tưởng.
Ngày càng nhiều cặp vợ chồng rạn nứt vì bạn đời ngoại tình trong tư tưởng.

Ngoại tình trong tư tưởng là gì?

Theo các chuyên gia nhận định, ngoại tình trong tư tưởng là việc suy nghĩ, tơ tưởng về một người khác không phải vợ/chồng mình. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và không phân biệt độ tuổi, giới tính.

Ngoại tình trong tư tưởng không phải ham muốn về mặt thể xác mà sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm xúc. Khi cảm xúc ấy ngày càng lớn về lâu dài sẽ gây nên những hệ lụy nghiêm trọng và có thể phá vỡ hạnh phúc gia đình. Nhiều người bao biện rằng hình thức ngoại tình trong tư tưởng chỉ là “say nắng” nhất thời chứ họ không hoàn toàn ngoại tình thật sự.

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng nhiều hơn đàn ông. Bởi lẽ phụ nữ là người sống thiên về cảm xúc vô cùng mạnh mẽ. Họ chủ yếu yêu bằng con tim. Với phái nữ, yêu thương không cần lúc nào cũng phải quan hệ tình dục hay cần bộc lộ bằng hành động.

Theo thống kê, phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng nhiều hơn đàn ông.
Theo thống kê, phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng nhiều hơn đàn ông.

Nguyên nhân ngoại tình trong tư tưởng

Bất cứ vấn đề gì cũng có nguyên nhân của nó. Thông thường, nguyên nhân khiến vợ/chồng ngoại tình trong tư tưởng là vì có những rắc rối, mâu thuẫn không thể giải quyết trong đời sống hôn nhân của họ. Ngoài ra, việc tình cảm đôi bên chưa đủ chín muồi nhưng đã quyết định kết hôn cũng dễ dàng xảy ra tình trạng ngoại tình trong tư tưởng.

Các chuyên gia cũng đưa thêm nguyên nhân ngoại tình trong tư tưởng. Họ nói rằng khi vợ chồng kết hôn hơn 2 năm thì hoạt chất tình yêu sẽ giảm dần, đôi khi chúng biến mất hoàn toàn. Được biết, hoạt chất tình yêu giúp vợ chồng khắng khít hơn và thường xuất hiện trong giai đoạn mới kết hôn.

Chính vì vậy mà nhiều cặp vợ/chồng chung sống lâu năm có xu hướng giữ lòng chung thủy vì con cái, gia đình hai bên và vì tình nghĩa. Họ không muốn ly hôn vì sợ định kiến xã hội, sợ bị đánh giá là người lăng nhăng, không chung thủy. Nói tóm lại, nếu cảm giác yêu thương nhau suy giảm hoặc chỉ còn sống vì con cái, tình nghĩa thì ngoại tình trong tư tưởng sẽ dễ dàng xuất hiện.

Khi tình cảm vợ chồng suy giảm cũng là lúc ngoại tình trong tư tưởng xuất hiện.
Tình cảm vợ chồng suy giảm là nguyên nhân ngoại tình trong tư tưởng.

Dấu hiệu ngoại tình trong tư tưởng

Người ngoại tình trong tư tưởng đôi khi chính họ còn không biết mình đang gặp tình trạng này. Bên cạnh đó dấu hiệu nhận biết ngoại tình trong tư tưởng của đàn ông và phụ nữ cũng có phần khác nhau.

Dấu hiệu đàn ông ngoại tình trong tư tưởng

Thường xuyên lén lút dùng điện thoại

Nguyên nhân dễ dàng nhận biết đàn ông ngoại tình trong tư tưởng đó là anh ta thường xuyên lét lút sử dụng điện thoại. Người chồng sẽ thường trong trạng thái chờ đợi tin nhắn của một ai đó và dễ dàng gắt gỏng khi bạn có ý đụng vào điện thoại.

Nếu chồng bạn thường nhắn tin với một cô gái vào buổi tối thì hơn 90% họ đang có mối quan hệ trên mức tình bạn. Ngoài ra, khi nghe điện thoại, người chồng sẽ thường đi ra khu vực không có ai và luôn ấp úng khi bạn hỏi về thông tin cuộc gọi.

Bên cạnh đó, đàn ông ngoại tình trong tư tưởng thường “có tật giật mình”. Anh ta sẽ cài mật khẩu điện thoại, sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau và thậm chí là sử dụng thêm một chiếc điện thoại để tiện trong việc ngoại tình.

Dùng diện thoại lén lút là dấu hiệu đàn ông ngoại tình trong tư tưởng rõ rệt nhất.
Dùng diện thoại lén lút là dấu hiệu đàn ông ngoại tình trong tư tưởng rõ rệt nhất.

Có nhiều bí mật không cho vợ biết

Người ngoại tình trong tư tưởng nếu không nói ra thì khó ai biết được. Đàn ông có tình trạng này thường ít chia sẻ với vợ, họ thường có hành vi mập mờ và xóa sạch mọi chiến tích về lịch sử cuộc gọi, tin nhắn để vợ không phát hiện.

Khi đã có nhiều tình cảm với người thứ ba, đàn ông sẽ không còn muốn trò chuyện với vợ. Mặt khác, anh ta sẽ chia sẻ những vấn đề của bản thân cho người anh ấy đang ngoại tình trong tư tưởng. Từ đó, giữa hai vợ chồng bắt đầu có nhiều bí mật. Khi đời sống hôn nhân tồn tại quá nhiều điều bí ẩn thì đó cũng là dấu hiệu cho một hôn nhân tan vỡ.

Hay ngồi thơ thẩn cười một mình

Dấu hiệu đàn ông ngoại tình trong tư tưởng là anh ta thường ngồi thơ thẩn và cười một mình. Nếu bạn phát hiện chồng ngồi một mình và suy tư điều gì đó đôi lúc lại mỉm cười thì rất có thể anh ta đang nghĩ về cô gái khác. Khi đã ngoại tình trong tư tưởng, đàn ông thường có xu hướng nghĩ liên tục về người họ thương và chắc chắn không phải là vợ mình.

Bắt đầu chăm chút ngoại hình

Bỗng dưng một ngày cô vợ phát hiện anh chồng chăm chút hơn cho ngoại hình của mình, cắt tóc gọn gàng, xịt nước hoa thơm phức đi làm hoặc ra ngoài vào ngày nghỉ thì hãy nên cảnh giác vì rất có thể chồng bạn đang ngoại tình trong tư tưởng. Khi đã vướng vào tình trạng này, đàn ông luôn muốn giữ hình ảnh tốt đẹp với người họ yêu. Anh ta sẽ dành nhiều thời gian quan tâm đến ngoại hình hơn. Khi thấy chồng có dấu hiệu khác thường thì bạn nên để ý và tìm hiểu nguyên nhân.

Người bạn đời bỗng dưng chăm chút ngoại hình hơn cũng là dấu hiệu các chị em phụ nữ cần quan tâm.
Người bạn đời bỗng dưng chăm chút ngoại hình hơn cũng là dấu hiệu các chị em phụ nữ cần quan tâm.

Không nhiệt tình trong chuyện “chăn gối”

Đàn ông ngoại tình trong tư tưởng vẫn sẽ quan hệ tình dục với vợ tuy nhiên nếu thấy anh ấy có vẻ lạnh nhạt, thờ ơ không còn nghĩ đến cảm nhận của vợ như trước thì đó là biểu hiện nhận biết anh ta đang có vấn đề.

Chê bai, lấy vợ ra so sánh

Một dấu hiệu đàn ông ngoại tình trong tư tưởng là anh ta thường xuyên gây chuyện với bạn. Nếu bạn thấy anh ấy dễ cáu gắt, hay phàn nàn, chê bai và so sánh bạn với người khác thì đó là biểu hiện nhận biết tình cảm anh ấy đã thay đổi.

Người đàn ông ngoại tình trong tư tưởng thường so sánh vợ với người thứ ba, họ hay nhấn mạnh về những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ khác và cho rằng vợ mình không có điều đó. Ngoài ra, họ sẽ cố tình tránh né ở cùng vợ vào những ngày nghỉ và thường xuyên viện cớ ra ngoài nhiều hơn.

Họ dễ dàng chê bai và so sánh vợ với một người phụ nữ khác.
Họ dễ dàng chê bai và so sánh vợ với một người phụ nữ khác.

>>>Xem thêm: Ngày càng nhiều người thích ngoại tình, vì sao?

Dấu hiệu phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng

Phụ nữ sẽ có những biểu hiện ngoại tình trong tư tưởng giống đàn ông như lén lút dùng điện thoại, chăm chút ngoại hình nhiều hơn và hay chê bai chồng. Bên cạnh đó, họ còn có những dấu hiệu khác mà đàn ông nên để ý mới có thể nhận ra.

Hay viện cớ

Phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng thường muốn gặp gỡ, nhắn tin với người thứ ba. Những người họ ngoại tình thường là người họ đã từng gặp trước đó như bạn bè, đồng nghiệp, người yêu cũ…

Nếu vợ bạn ngoại tình trong chốn công sở thì cô ta thường viện cớ ở lại công ty tăng ca hoặc đi công tác vài ngày. Vào ban đêm cô ấy thường nhắn tin với người khác giới và nói với chồng rằng trao đổi công việc. Tuy nhiên, cô ấy nhất quyết không cho chồng xem nội dung tin nhắn. Ban đầu, các ông chồng sẽ cho rằng vợ mình là người chăm chỉ, chịu khó, nhưng nếu việc này lặp lại quá nhiều lần thì các ông chồng cũng nên cẩn trọng.

Nói về kế hoạch ngắn hạn trong hôn nhân

Nhà trị liệu David McFadden từng nói rằng nếu phụ nữ có dấu hiệu tránh né không còn muốn đề cập đến kế hoạch tương lai thì chắc hẳn cô ấy đang ngoại tình trong tư tưởng. Nếu khi nhắc đến kế hoạch tương lai mà vợ có biểu hiện tránh né hoặc chỉ đưa ra các kế hoạch ngắn hạn thì có thể cô ấy đang có mối quan hệ với một người nào khác.

Không muốn “gần gũi” với chồng

Dấu hiệu phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng rõ rệt nhất đó là cô ấy không còn muốn quan hệ tình dục với bạn. Phụ nữ thường yêu và mong muốn gần gũi với người họ có tình cảm. Tuy nhiên, nếu như họ đang có mối quan hệ ngoài luồng thì trong đời sống hôn nhân họ thường viện lý do để tránh né quan hệ với chồng.

Vợ không còn ham muốn quan hệ tình dục là dấu hiệu rõ ràng nhất khi phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng.
Vợ không còn ham muốn quan hệ tình dục là dấu hiệu rõ ràng nhất khi phụ nữ ngoại tình trong tư tưởng.

3 mức độ của ngoại tình trong tư tưởng

Mơ mộng

Đây được xem là mức độ nhẹ nhất bởi lẽ người ở mức độ này thường chỉ dừng lại ở việc mơ mộng và nghĩ về người thứ ba. Chỉ cần nghĩ thôi họ cũng thấy hạnh phúc. Đặc biệt khi nghĩ nhiều về đối phương họ còn có xu hướng mơ thấy người đó. Ở mức độ này, vợ/chồng rất khó để nhận ra vì những gì họ ngoại tình chỉ dừng lại ở việc nghĩ về người khác.

Khao khát

Khi ở mức độ này, người ngoại tình thường muốn khao khát chiếm hữu lấy người thứ ba cả về thể xác lẫn tâm hồn. Họ không còn muốn dừng ở việc mơ mộng nữa và bắt đầu khao khát xây dựng mối quan hệ nghiêm túc với người đó.

Ở mức độ này, nếu vợ/chồng để ý sẽ dễ dàng nhận ra ngay vì họ sẽ dần dành ít thời gian cho gia đình cũng như không còn quan tâm, chăm sóc bạn đời như trước.

Thôi thúc

Thôi thúc là mức độ cao nhất của ngoại tình trong tư tưởng. Khi ở mức độ này, bạn đời của bạn sẽ không còn khao khát mà họ sẽ muốn biến những điều họ nghĩ thành hiện thực. Họ luôn trong trạng thái cần người thứ ba bên cạnh mình.

Nếu bạn ở tình trạng thôi thúc cũng là lúc mối quan hệ vợ chồng ngày một căng thẳng. Nhiều lúc chỉ việc nhỏ nhưng vợ chồng lại dễ dàng cự cãi nhau và mâu thuẫn trong hôn nhân ngày một lớn. Lúc này, người ngoại tình trong tư tưởng sẽ có xu hướng chán nản mối quan hệ vợ chồng, thay vào đó họ sẽ lên kế hoạch cưa cẩm người thứ ba và trở thành ngoại tình đúng nghĩa.

Tác hại của ngoại tình trong tư tưởng

Theo các chuyên gia, ngoại tình trong tư tưởng thường nguy hiểm hơn ngoại tình truyền thống. Bởi lẽ việc ngoại tình tư tưởng thường xuất hiện âm thầm, chúng sẽ dần ngấm vào suy nghĩ của bạn khiến bạn bỗng dưng thay đổi về tính tình, cách đối xử với vợ/chồng mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ lạnh nhạt và hay cáu gắt với con cái.

Thực tế có rất nhiều ông chồng về nhà trong tình trạng nồng nặc mùi bia rượu và gây chuyện với vợ con. Họ cảm thấy chán nản mối quan hệ hiện tại và cảm thấy ngột ngạt trong căn nhà quen thuộc. Vì vậy họ luôn muốn trút giận lên người thân bằng cách bạo lực, đập phá đồ đạc, vũ phu… Còn đối với phụ nữ, họ sẽ có xu hướng không chăm sóc nhà cửa và hời hợt với chồng con.

Hậu quả sau cùng để lại là vợ chồng ly hôn, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tinh thần, con cái bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý khi thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ bất hòa. Bên cạnh đó, ngoại tình trong tư tưởng dễ đi đến quyết định ngoại tình về thể xác.

Con cái dễ bị ảnh hưởng tâm lý khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau.
Con cái dễ bị ảnh hưởng tâm lý khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau.

Cách thoát khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng

Chỉ cần trong đầu thoáng lên suy nghĩ về người thứ ba thì bạn nên dừng lại ngay nếu bản thân còn tình cảm với bạn đời của mình. Để giữ hôn nhân hạnh phúc, sau đây là 4 cách thoát khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng.

Hạn chế tiếp xúc với người thứ 3

Tuy việc này có phần khó khăn nhưng nếu chỉ là cơn say nắng nhất thời thì bạn cần ngăn chặn ngay lặp tức. Bạn không được cho cảm xúc ấy lớn dần. Nếu là trong công ty thì hạn chế gặp gỡ ít nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế liên lạc với họ qua các phương tiện truyền thông, có thể nhấn bỏ theo dõi trên Facebook, Instagram và chỉ nói chuyện những việc cần thiết. Một khi quyết tâm thì bạn sẽ không còn nghĩ đến họ nữa.

Giải quyết vấn đề mâu thuẫn trong hôn nhân

Đây là cách thoát khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng hiệu quả. Khi mắc phải tình trạng này tức là hôn nhân của bạn đang có vấn đề. Việc cần làm là bạn tìm ra nguyên nhân, những điểm nào ở đối phương khiến bạn không hài lòng và cảm thấy chán chường, bạn nên mạnh dạn chia sẻ với vợ/chồng mình để cả hai có cơ hội thấu hiểu và tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

Gặp chuyên gia tâm lý

Nếu trong hôn nhân có nhiều vấn đề không thể chia sẻ với bạn đời thì bạn có thể gặp chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp bạn gỡ rối những khúc mắt cũng như trị dứt điểm những suy nghĩ sai lệch. Thông qua những buổi trò chuyện, bạn sẽ biết cách hàn gắn mối quan hệ với vợ/chồng mình và đời sống hôn nhân trở nên hạnh phúc hơn.

Điều trị rối loạn tình dục

Trong hôn nhân, việc “chăn gối” là yếu tố cần thiết giúp đời sống vợ/chồng mặn nồng, khắng khít hơn. Vì vậy, nếu một trong hai cảm thấy không thỏa mãn hoặc suy giảm ham muốn trong vấn đề tình dục thì đối phương rất dễ chán nản và có xu hướng suy nghĩ lệch lạc. Chính vì thế, khi có những vấn đề trong chuyện “chăn gối”, bạn cần gặp các chuyên gia để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhanh chóng tìm cách thoát khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng để giữ hôn nhân được hạnh phúc.
Nhanh chóng tìm cách thoát khỏi tình trạng ngoại tình trong tư tưởng để giữ hôn nhân được hạnh phúc.

Kết luận

Ở trên là tất cả những điều cần biết về tình trạng ngoại tình trong tư tưởng. Tuy hình thức này chưa thể hiện rõ ràng bằng hành động nhưng nó sẽ là mầm mống khiến chúng ta ham muốn chiếm hữu về mặt thể xác của người thứ ba. Vì vậy, khi bắt đầu có dấu hiệu tơ tưởng người không phải vợ/chồng mình, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng. Đó sẽ là cách giúp bạn hạn chế rạn nứt trong hôn nhân và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

>>>Có thể bạn muốn biết: 7 bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Uyên Uyên

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN