Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Dấu hiệu chính nhận biết trẻ thiếu vitamin A

Dấu hiệu chính nhận biết trẻ thiếu vitamin A

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Trẻ thiếu vitamin A

Vitamin A là chất cực kỳ quan trọng để hỗ trợ trẻ hấp thu tốt và tăng trưởng toàn diện. Vậy khi thiếu vitamin A cơ thể của trẻ sẽ có những biểu hiện như thế nào? Mẹ hãy để ý xem các dấu hiệu con thiếu vitamin A ngay dưới đây nhé!

Trẻ thiếu vitamin A
Trẻ thiếu vitamin A dẫn đến bệnh đỏ mắt

Vitamin là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vitamin A giúp cho trẻ phát triển về thị lực và làn da. Vitamin A có trong thực phẩm hằng ngày của chúng ta. Để trẻ có thị lực tốt và làn da khỏe mạnh có thể chống lại được các bệnh nhiễm trùng thì cần phải được cung cấp đầy đủ vitamin A.

Theo Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 3.000.000 trẻ em bị khô mắt, tổn thương về mắt dẫn đến mù lòa do thiếu vitamin A. Có đến hơn 251.000.000 trẻ em thiếu vitamin A tiền lâm sàng. 

Tại Việt Nam, ở những năm 80 tỷ lệ khô mắt, tổn thương giác mạc ở trẻ em trước tuổi đi học cao hơn ngưỡng ở WTO. Theo điều tra của Viện Dinh Dưỡng, Viện Mắt, ước tính mỗi năm có khoảng 5.000 đến 6.000 trẻ em mù lòa do thiếu Vitamin A.

Dấu hiệu chính nhận biết trẻ thiếu Vitamin A

Theo WebMD, một số triệu chứng chính của trẻ thiếu vitamin A thường có thể khác nhau. Một số trẻ khi thiếu vitamin A có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cùng điểm qua những dấu hiệu chính để có thể nhận biết được trẻ đang có triệu chứng thiếu vitamin A sau đây:

Trẻ quáng gà: Quáng gà là việc thường gặp của những trẻ thiếu vitamin A. Trọng điều kiện ánh sáng yếu trẻ sẽ khó khăn trong việc nhìn mọi thứ. 

Trẻ bị quáng gà
Trẻ bị quáng gà dụi mắt

Nhiễm trùng: Trẻ thiếu vitamin A thường rất dễ bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của trẻ yếu và không có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Thấp còi: trẻ thiếu vitamin A sẽ có triệu chứng xương chậm phát triển, trẻ thường còi cọc, thấp hơn so với bạn bè đồng trang lứa. 

Keratomalacia: Đây được gọi là chứng nhiễm giác mạc là chứng rối loạn về mắt làm cho lớp giác mạc bị khô. 

Vệt bitot: Đây được gọi là đốm mù mờ là tình trạng tích tụ chất sừng trong mắt, gây ra cho trẻ hiện tượng mờ mắt. 

Xerophthalmia: Tình trạng này được gọi là thoái hóa giác mạc. Khi gặp tình trạng này mắt có thể rất khô và đóng vảy, gây hỏng giác mạc và võng mạc.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin A

Để trẻ phát triển cân đối bình thường người mẹ cần để ý cung cấp cho con các thực phẩm thức ăn hàng ngày có chứa vitamin A. Một số thực phẩm có chứa lượng vitamin A nhiều như: Gan, cá, dầu cá, thực phẩm có màu cam, đỏ các loại khoai lang, bí đỏ, cà rốt, các loại rau xanh như rau diếp cá, các sản phẩm từ sữa, pho mai, trái cây như cam, xoài chín, đu đủ, dưa đỏ…

Vitamin A là dưỡng chất rất dễ dàng được trẻ hấp thụ do đó chúng ta nên bổ sung các chất có chứa hàm lượng vitamin A cao qua các bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống những thực phẩm chức năng thuốc để bổ sung thêm vitamin A theo lời khuyên của bác sĩ.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN