Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Cách phòng chống cảm cho phụ nữ đang mang thai

Cách phòng chống cảm cho phụ nữ đang mang thai

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Bị cảm khi mang thai

Sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai là điều đáng quan tâm nhất. Phụ nữ khi đang mang thai cơ thể sẽ trở nên yếu hơn so với người bình thường do đó thường dễ nhiễm cảm cúm. Hệ miễn dịch của phụ nữ thời kỳ này thường yếu, nếu mang bệnh cúm có thể sẽ có khả năng nặng hơn người bình thường. Xem ngay cách phòng chống cảm cho phụ nữ mang thai dưới đây.

Cảm cúm là một căn bệnh rất dễ gặp ở phụ nữ khi mang thai nhất là vào thời điểm giao mùa. Cảm cúm đối với những phụ nữ khi mang thai là căn bệnh nghiêm trọng. Những người phụ nữ trong thời gian thai kỳ sẽ hạn chế uống thuốc kháng sinh. Chính vì điều này, khi phụ nữ mang thai nhiễm cúm sẽ dẫn đến bệnh nặng hơn so với người bình thường. 

Một số triệu chứng cảm cúm khi mang thai

Cúm là một bệnh lý về đường hô hấp thường gặp vào mùa đông và có khả năng lây lan cao. Bệnh do virus gây ra và thường lây lan qua đường không khí. 

Bệnh cúm thường kéo dài từ 7 đến 10 ngày hầu hết mọi người đều có khả năng khỏi bệnh cao. Tuy nhiên, đối với người mẹ khi đang mang thai, người già có hệ thống miễn dịch kém thì bệnh cúm có thể chuyển biến nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. 

Phụ nữ mang thai bị cảm
Phụ nữ mang thai bị cảm

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 10% đến 15% dân số nhiễm cúm trong đó ước tính tử vong từ khoảng 250.000 – 500.000 người. Mùa dịch cúm thường diễn ra vào mùa thu đông nằm từ khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 đến tháng 12. 

Một số triệu chứng cụ thể của cúm: 

 • Ớn lạnh
 • Ho khan
 • Đau đầu
 • Ăn không ngon
 • Nghẹt mũi 
 • Đau mỏi cơ
 • Viêm họng
 • Sổ mũi
 • Phát sốt đột ngột
 • Mệt mỏi

Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người bị cúm. Những người mang thai thường có nguy cơ nhiễm cúm lên đến 50%. Chính vì vậy, để những người mang thai luôn khỏe mạnh thai phụ nên đi tiêm phòng cúm và cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị cúm khi mang thai

Khi đang mang thai việc điều trị bệnh cúm không giống như người bình thường. Thai phụ không nên tự tiện uống thuốc kháng sinh. Nếu có dấu hiệu bị cúm khi đang mang thai bạn nên đến ngay bệnh viện gần nhất và tuân theo chặt chẽ các hưỡng dẫn của bác sĩ.

Bị cảm khi mang thai
Bị cảm khi mang thai và cách phòng chống cảm cúm

Một số loại thuốc an toàn cho bà mẹ mang thai

Dựa trên các đơn toa thuốc thông dụng dành cho mẹ bầu, có thể điểm tên một số loại thuốc cảm cúm như bên dưới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơ địa của các mẹ là khác nhau và việc sử dụng thuốc hoàn toàn nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau thăm khám. Các mẹ tuyệt đối không nên tin hoàn toàn vào các bài thuốc hay cách chữa trị mẹo từ Internet.

 • Oseltamivir(Tamiflu).
 • Acetaminophen(Tylenol).
 • Dextromethorphan(Robitussin hoặc Delsym).
 • Guaifenesin (Mucinex) hoặc thuốc giảm ho.

Đề phòng bệnh cúm cho thai phụ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo: “Những người mang thai nên tiêm chủng ngừa cúm bất kỳ lúc nào trong thai kỳ”. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tiêm phòng cúm cho người mang thai là an toàn. Việc tiêm vaccine cúm còn giúp giảm nguy cơ nhập viện ở phụ nữ mang thai khoảng 40%

Theo một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng  vaccine cúm giúp bảo vệ cả em bé sau khi được sinh ra vì kháng thể vaccine (protein trong máu giúp chống lại virus trong cơ thể người mẹ).

Những người mang thai cần tuân thủ theo các phương pháp phòng chống cảm như: Tránh tiếp xúc với người bệnh, tránh sử dụng chung khăn tắm đồ dùng cá nhân với người bệnh, làm sạch không gian ở bằng chất khử trùng, tránh chạm vào mắt mũi của người bệnh.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN