Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé Việc đồng ý cho trẻ em 6 tháng- 5 tuổi tiêm vaccine Covid-19 rất thấp

Việc đồng ý cho trẻ em 6 tháng- 5 tuổi tiêm vaccine Covid-19 rất thấp

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Vaccine ngừa covid 19 cho trẻ

Tại TP.HCM, phần lớn những người mẹ được khảo sát không đồng ý cho con – từ 6 tháng đến 5 tuổi – tiêm vaccine Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM vào sáng ngày 11/11, kết quả khảo sát ý kiến từ các bà mẹ có con nhỏ trong độ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố cho thấy hiện chỉ mới có 36/357 người đồng ý cho con tiêm vaccine phòng Covid-19 (10,1%).

Vaccine ngừa covid 19 cho trẻ
Vaccine ngừa covid 19 cho trẻ

Nguyên nhân chủ yếu: phụ huynh của trẻ lo ngại tuổi của trẻ còn quá nhỏ, lo về tác dụng phụ của vaccine…Thâm chí, nhiều người cũng bày tỏ thắc mắc đặt câu hỏi với tác dụng phụ của vaccine đối với nhóm trẻ ở độ tuổi này như thế nào, liệu vaccine Covid-19 có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ hay  không, độ an toàn của vaccine như thế nào.

Theo thống kê của Sở Y tế: Từ ngày 1/1 đến 22/10, số trẻ dưới 5 tuổi mắc Covid-19 tại TP.HCM là 13.517, chiếm 4,27% trong tổng số trường hợp mắc (316.683), cao hơn so với mức trung bình của thế giới.

Trong bối cảnh đó, Sở Y tế TP.HCM đã nhận định việc phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ em là điều rất cần thiết, nhất là tiêm vaccine giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nặng từ hội chứng MIS-C (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children).

Vaccine ngừa covid 19
Vaccine ngừa covid 19 có thể hạn chế nguy cơ mắc hội chứng MIS-C ở trẻ

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm nhiều cơ quan khác nhau bao gồm não, tim, phổi, thận, da, mắt và các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Về việc liên quan đến tiêm phòng vaccine Covid-19 đối với trẻ nhỏ, Sở Y tế TP.HCM đã có  thông tin về những công trình nghiên cứu nhằm đánh giá tính hiệu quả của sản phẩm này. 

Theo đó, kết quả nghiên cứu đối với vaccine Pfizer, các nghiên cứu đã công bố dữ liệu mới cho thấy vaccine Pfizer có thể giảm khả năng mắc Covid-19 ở trẻ em từ độ 6 tháng đến 5 tuổi. Cụ thể, 3 mũi vaccine Pfizer đầu đạt hiệu quả 73,2% trong việc bảo vệ trẻ đối với thể nhẹ, có triệu chứng do biến chủng Omicron và các biến thể phụ của nó.

Pfizer là một trong những loại vaccine đang được nhiều quốc gia sử dụng cho trẻ
Pfizer là một trong những loại vaccine đang được nhiều quốc gia sử dụng cho trẻ

Hiệu quả của vaccine Pfizer thậm chí là còn cao hơn khi xét trên tính bảo vệ khỏi bệnh diễn biến nặng (nghiên cứu này chưa đủ lớn để tính toán tỷ lệ chính xác).

Đối với vaccine Moderna, một thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 2-3 do Moderna thực hiện trong thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022 cho thấy hiệu quả của vaccine này chống lại Covid-19 sau liều thứ 2 đạt 50,6% ở trẻ từ độ 6 đến 23 tháng tuổi chưa mắc bệnh và 36,8% ở trẻ từ 2- 5 tuổi.

Xét với trẻ đã mắc Covid-19, hiệu quả của vaccine Moderna là 52,1% ở trẻ từ 6 đến 23 tháng và 34,5% ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Đặc biệt, trong thử nghiệm này chưa ghi nhận trường hợp trẻ mắc Covid-19 nào có diễn biến nghiêm trọng.

Một số nước bao gồm Canada, Israel và Mỹ (tháng 6) đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi với hơn một triệu trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Moderna hoặc Pfizer.

Tại Australia, vaccine Covid-19 đã được khuyến cáo để sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ. Hong Kong ngày 12/10 đã phê duyệt việc tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi. Cuba sử dụng vaccine Abdala, Soberana để tiêm cho trẻ em từ 2 tuổi.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đang theo dõi các chương trình nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ, đồng thời tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, nhu cầu và nguyện vọng từ phụ huynh để có hướng dẫn phù hợp. Bộ Y tế cũng cân nhắc khả năng đưa vaccine Covid-19 vào các Chương trình Tiêm chủng Mở rộng của Quốc gia.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN