Trang chủ Giáo dục & Đời sốngMẹ và bé (SIDS): Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ từ 1 – 4 tháng tuổi

(SIDS): Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ từ 1 – 4 tháng tuổi

bởi Trần Ngọc
0 bình luận
Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ từ 1 – 4 tháng tuổi. Mỗi năm ở Mỹ ghi nhận có khoảng 2.500 trẻ em mắc phải căn bệnh này. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của căn bệnh.

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ
Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ hay còn gọi là Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) là triệu chứng làm cho trẻ nhỏ chết khi đang ngủ. Đúng hơn, đây là căn bệnh làm cho trẻ chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Hội chứng đột tử trẻ sơ sơ sinh này thường xảy ra vào giữa 10h sáng và 10 giờ tối và những lúc trẻ ngủ. 

Trước đây, đã có một số ghi nhận cho thấy hội chứng đột tử này thường gặp ở trẻ từ độ tuổi 1-12 tháng tuổi tử vong không rõ nguyên nhân. Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 2300 trẻ tử vong do hội chứng này gây ra. Thông thường trẻ mắc chứng này cao nhất là từ 1 – 4 tháng tuổi. 

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, vài nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng có một số đặc điểm chung ở các ca tử vong do SIDS, tiêu biểu như: 

  • Trẻ ngủ nằm sấp và nằm nghiêng
  • Trẻ sinh non hoặc quá nhẹ cân
  • Trẻ ngủ trong nhiệt độ quá nóng
  • Trẻ có tiền sử về bệnh tim 
  • Đường thở của trẻ bị chèn ép

Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu còn tìm ra được nguy cơ hút thuốc trong nhà hoặc những gia đình trước đó có người đột tử thì trẻ em rất dễ có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Những trẻ đột tử thường không có triệu chứng hay dấu hiệu cảnh báo gì kèm theo. Do đó, việc xác định nguyên nhân chính xác nhất cho việc trẻ đột tử vẫn chưa có kết quả. 

Cách phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Để trẻ phát triển một cách khỏe mạnh không mắc hội chứng đột tử các bậc cha mẹ cần chú ý những điều sau đây: 

  • Những ngày đầu sau sinh cần tập cho trẻ cách nằm ngửa.
  • Nên để cho trẻ ngủ trên ga giường mỏng vừa với trẻ tránh bị ngạt.
  • Không quấn chăn tã quá dày cho trẻ.
  • Cho trẻ ngủ chung phòng nhưng không cho trẻ ngủ chung giường.
  • Cần tiêm phòng cho trẻ theo lịch.

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ là điều mà không ai muốn gặp phải. Chính vì thế, cha mẹ cần có sự chuẩn bị cảnh giác phòng chống trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Cần chú ý đến nhiệt độ phòng tư thế nằm ngủ của con không ủ con trong nhiều lớp chăn tã.

You may also like

Về BAOVIETNAM.COM

Báo Việt NamCầu nối tin tức và công nghệ. Với mục tiêu tạo ra nền tảng thông tin đáng tin cậy, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá thế giới, từ tin tức hàng ngày đến những xu hướng công nghệ tương lai.

báo việt nam logo footer

@2023 – Quản lý bởi Báo Việt Nam – VPS/Server tài trợ bởi GOFIBER.VN